Vì sao cà phê Starbucks bị thất thế ở Việt Nam – thị trường cà phê tỷ đô | Tri thức nhân loại#trithucnhanloai #hoitaisao #capheviet
Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới. Hãng cà phê Starbucks có trụ sở chính ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ; ngoài ra, hãng có 17.800 quán ở 49 quốc gia, bao gồm 11.0 tiệm ở Hoa Kỳ, gần 1.000 tiệm ở Canada và hơn 800 tiệm ở Nhật Bản.

Lịch sử
Quán cà phê Starbucks đầu tiên được thành lập tại số 2000 Western Avenue (Seattle, Washington) vào ngày 30 tháng 3 năm 1971 bởi 3 người: Jerry Baldwin, giáo viên tiếng Anh, Zev Siegl, giáo viên lịch sử, và Gordon Bowker, nhà văn. Lấy cảm hứng từ Alfred Peet, người sáng lập hãng Peet’s Coffee & Tea, những người chủ sáng lập Starbucks ban đầu mua hạt cà phê xanh từ Peet’s. Một thời gian sau, quán chuyển về số 1912 Pike Place, nơi mà bây giờ vẫn còn tồn tại, và họ cũng bắt đầu mua cà phê hạt trực tiếp từ các nông trại.

Bowker nghĩ rằng những từ bắt đầu bằng “st” có cảm giác mạnh mẽ. Các nhà sáng lập bàn bạc tìm một từ bắt đầu với “st”, và cuối cùng chọn được chữ ”Starbo”, tên một thị trấn khai mỏ ở vùng rặng núi Cascade. Từ đây, nhóm nhớ ra Starbuck, tên của một thuyền viên trong quyển Moby Dick. Bowker kể rằng Moby Dick không có ảnh hưởng trực tiếp đến cái tên Starbucks, nó chỉ là một sự đồng âm tình cờ.

Theo một nguồn khác, ban đầu, hãng dự định lấy tên là Pequod, lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Moby-Dick. Tuy nhiên, sau khi cái tên bị từ chối bởi một trong những người đồng sáng lập, hãng được đặt tên là Starbuck, một nhân vật trong tiểu thuyết trên.

Howard Schultz gia nhập hãng vào năm 1982 với vai trò Giám đốc hoạt động bán lẻ và tiếp thị. Sau một chuyến đi đến Milan, Ý, ông đã định hướng và đưa ra ý tưởng rằng hãng nên bán cả cà phê hạt cũng như cà phê xay. Các chủ sở hữu từ chối ý tưởng này, tin rằng việc vào kinh doanh đồ uống sẽ làm công ty đi ngược với định hướng của nó. Đối với họ, cà phê là một cái gì đó được chuẩn bị tại gia, nhưng họ đã quyết định giới thiệu với khách hàng những mẫu thử nước uống được chế biến sẵn. Một số là có tiền để được thực hiện bán đồ uống trước khi thực hiện, Schultz bắt đầu chuỗi Il Giornale bar cà phê vào tháng 4 năm 1986.

Năm 1984, các chủ sở hữu ban đầu của Starbucks, dẫn đầu bởi Baldwin, nắm lấy cơ hội mua của Peet (Baldwin vẫn còn hoạt động ở đó).

Trong thập niên 1980, Starbucks đã mang đến những quyền lợi tốt nhất cho nhân viên của họ. những nhân viên pha chế bán thời gian không chỉ có bảo hiểm y tế, họ còn có quyền lựa chọn để mua cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, Starbucks cũng là mục tiêu của các vụ biểu tình về các vấn đề như chính sách công bằng thương mại, quan hệ lao động, tác động môi trường, quan điểm chính trị, và các hành vi phản cạnh tranh.

Tại sao Starbucks chọn thị trường Việt Nam?

Thu nhập, nhân khẩu học và thói quen tiêu thụ cà phê có lẽ là những yếu tố thúc đẩy Starbucks tiến vào thị trường gần 90 triệu dân của Việt Nam.
Hãng bán đồ uống cà phê nhanh lớn nhất thế giới Starbucks đã chính thức công bố ý định thâm nhập thị trường Việt Nam. Đây là một tin không vui đối với một số công ty hiện đang kinh doanh mặt hàng tương tự tại Việt Nam như Coffee Bean & Tea Leaf và Gloria Jeans.

Bên cạnh thị trường Mỹ, Starbucks đã kinh doanh tại nhiều quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, hay Indonesia. Trong số 1500 cửa hàng Starbucks ngoại quốc, Trung Quốc chiếm tới gần 1/4 còn lại chia cho các quốc gia khác. Ấn Độ sẽ có khoảng 50 cửa hàng vào cuối năm nay trong khi Việt Nam có thể chứng kiến sự xuất hiện của cửa hàng đầu tiên tại TPHCM đầu năm 2013.

Hiện nay, tại sao Starbucks ‘lép vế’ trước những chuỗi cà phê nội địa tại thị trường Việt Nam?

************************************
Giới thiệu sách hay nên đọc:
Hành Trình Cà Phê là một cuốn sách rất thú vị, vẽ nên bức tranh toàn cảnh lịch sử của cà phê từ thời khởi thủy cho tới những năm tháng hào quang, thu hút tới hơn 3 tỉ người đắm say hương vị quyến rũ của mình. Dưới đây là Link của cuốn sách.

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Xem thêm các video khác của Tri Thức Nhân Loại bằng đường dẫn dưới đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

******************************
Phim “Tại sao cà phê Starbucks bị thất thế ở Việt Nam – thị trường cà phê tỷ đô” – Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại

Like our Facebook page::

Follow us on Twitter:

Follow us on Blogger

Follow us on Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Nguồn: https://lexuanquang.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lexuanquang.org/tai-chinh/

48 thoughts on “Vì sao cà phê Starbucks bị thất thế ở Việt Nam – thị trường cà phê tỷ đô | Tri thức nhân loại

 1. Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
  Ủng hộ thông qua ví điện tử MoMo tới số điện thoại: 093 878 4520
  PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai
  unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai

 2. Đơn giản vì tiệm view xấu nuoc uống tệ hại mà lại 105k quá đắt tại nhân viên pha dỡ hay công thuc dỡ so voi highland , the coffe house voi trung nguyen legent 1 troi 1 vực

 3. người ta nói nhập gia tuỳ tục mà, bạn vào nhà người ta và bắt người ta ăn theo sở thích của bạn, đâu có được :)) bản thân bình thì thích vị cà phê pha trộn giữa 2 loại hạt này hơn, về giá cả, hương vị và độ tiện lợi thì thương hiệu việt hơn hẳn. Như mình vào the coffee house gọi ly cafe sữa chỉ 31k với không gian như vậy nhưng mình phải trả vs giá cao gấp 3 lần nếu uống ở starbuck thì dĩ nhiên là không rồi, chưa kể là sự tiện lợi và hương vị mình cũng thích hơn.

 4. Cà phê Việt đậm đà, đa dạng, giá rẻ, cách uống cũng biến hóa. Vậy tại sao lại phải chọn cà phê ngoại chứ.

 5. Khi dùng hình ảnh bản đồ Việt Nam, nhớ chọn giúp ảnh có 2 quần đảo HS và TS nhé ad

 6. Mình có đi Starbucks BigC trường chinh , mình tưởng là sang lắm. Ai dè vừa bẩn vừa hôi mà còn nóng nữa

 7. tối nào ngủ k được mình cũngxem video của kênh này để dễ ngủ hết
  cảm ơn kênh ạ

 8. Chốt lại. Chất lượng thì dở mà bán gia cao. Lại còn không chịu thay đổi đòi ntd phải theo… đó là ngu người. Trước khi xem video này con định ghé stabuck thử chứ xem rồi thì never nhé

 9. Ca phe Viet,huong thom dam da,ca phe pha san,hoac dong hop ,dong lon,chai,deu mat huong vi dac trung,khong ngon.

 10. cho em hỏi ad là 1 tháng ad đọc mấy cuốn sách vậy ạ. chứ cái gì ad cũng biết hết😅

 11. Cà phê Việt Nam ngon hơn, cà phê đen, cà phê đá, trà đường thêm tí cà phê, cà phê sữa đá… Kể thôi thì mấy cái hãng ngoại không có tủi.

 12. Cafe Arabica là loại hảo hạng, uống có lợi cho sức khỏe hơn, đắt hơn gấp đôi so với Robusta. Chỉ tiếc người Việt thích gu nặng đô.

 13. Mình nghỉ chỉ là hiện tại thôi,người lao động chân tay nhiều,nhưng tương lai thì chưa chắc…

 14. Vấn đề là ở đây là giá cả, dân văn phòng uống cà phê kiểu Starbuck thì cũng là số rất ít loại quản lý lương cao, còn loại lương phổ biến 5-7 triệu thì có uống thì cũng là lâu lâu xã giao, quan hệ này kia thôi, một ly cafe loại này ở nước phát triển cũng là loại bình dân , cũng o có giá bằng một bữa ăn ngon mà no được, còn ở VN mà ly cà phê loại này rẻ cũng 60 _70 ngìn, bằng một bữa trưa hoặc tối rất ngon và no đó , nó là thứ mà thực ra là bình dân ở xứ người, còn muốn chiều khách theo khẩu vị thì dễ thôi, làm theo khẩu vị địa phương, nhưng những quán này cố ý không thay đổi để dân uống thấy vẻ khác biệt để khỏi so sánh được về giá cả, vì vị khác giá phải khác, giá khác ở đây là giá cao , giá như kiểu dành cho người sành điệu, người"thượng đẳng", người"tinh hoa",đó là thủ thuật của mấy quán này, bán ế là phải, dân Việt được mấy% người uống ly cà phê bằng một bữa cơm no mà ngon!? , lâu lâu uống chơi thôi vì có thực sự ngon lành cao cấp gì đâu, vấn đề không phát triển mạnh là vì thu nhập thấp và thứ bình dân mà bán như loại cao cấp!!!

 15. nói ra ko phải khoe,chứ mình là người có thu nhập khá cao nhưng cũng ko bao h uống cafe trong Starbucks,cực kì nhạt.Vào Starbucks uống green tea thì thấy ok nhất

 16. Góp ý nhỏ nếu kênh để bản đồ Việt Nam thì nên để thêm 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc nha kênh. 😊😊😊

 17. Lý do đơn giản thôi. Vì starbuck quá mắc so với các thương hiệu khác ở Việt Nam.trong khi chất lượng cũng không có j vượt trội hơn cả.

 18. Quan trọng là đánh vào tâm lý của dân chúng ở việt nam chứ k phải là cứ tây là việt nam sẻ bỏ ra tiền mua

 19. Nước non không mấy đặt sắc. Giá cao, nhân viên thái độ kém, bàn ghế dơ không ai lau dọn. Đối với mình 80-100k cho 1 ly cà phê không phải đắt nhưng văn hoá phục vụ của họ không phù hợp với người Việt Nam.

 20. Thông tin thú vị. Đã click vào các quảng cáo để ủng hộ kênh có thêm kinh phí thực hiện các video khác tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *