ĐIỀU KIỆN ĐỂ MỞ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÀ GÌ?Điều kiện để mở Văn phòng Luật sư
Để xác định được các điều kiện để mở văn phòng luật sư, trước hết bạn cần nắm chắc được “khái niệm” văn phòng luật sư là gì. Theo định nghĩa tại Điều 34 Luật Luật sư 2006, văn phòng luật sư là một tổ chức hành nghề luật do một luật sư thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân.
Tương tự điều kiện của loại hình doanh nghiệp tư nhân, Luật sư thành lập văn phòng luật sư là Trưởng văn phòng và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi nghĩa vụ của văn phòng. Trưởng văn phòng là người đại diện theo pháp luật của văn phòng. Văn phòng luật sư có con dấu, tài khoản tuy nhiên không có tư cách pháp nhân.
Việc đặt tên cho văn phòng luật sư ngoài đáp ứng các quy định về đặt tên doanh nghiệp chung tại Luật Doanh nghiệp 2014, tên văn phòng luật sư còn phải bao gồm cụm từ “văn phòng luật sư”, không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề luật sư khác đã được đăng ký hoạt động, không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Làm sao để mở văn phòng Luật sư?
Sau khi xác định được điều kiện để mở văn phòng luật sư, việc tiếp theo bạn cần làm đó là đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân mới với hồ sơ thủ tục được quy định rõ tại Luật Doanh nghiệp 2014. Tiếp đến, bạn tiếp tục tiến hành đăng ký hoạt động của văn phòng Luật của mình tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có Đoàn luật sư mà Trưởng văn phòng luật sư là thành viên. Hồ sơ đăng ký hoạt động của văn phòng luật sư gồm có:
Giấy đề nghị đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư
Bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư, bản sao Thẻ luật sư của luật sư thành lập văn phòng luật sư
Giấy tờ chứng minh về trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư: đối với trường hợp thuê, mượn trụ sở thì trong hợp đồng phải ghi cụ thể vị trí, diện tích và mục đích thuê, mượn; trường hợp sử dụng nhà riêng để làm trụ sở thì có văn bản xác định cụ thể vị trí, diện tích dùng làm trụ sở.
Trên đây là một số thông tin pháp lý về điều kiện để mở văn phòng Luật sư, chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo các bài viết tại trang hoặc trực tiếp trao đổi với Phan Law Việt Nam thông qua các phương thức liên hệ dưới đây

“—————————————————————————————-
🛑Youtube:
💻Website:
📜Fanpage: ☎️Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888
✉️Email: info@phan.vn”

Nguồn: https://lexuanquang.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lexuanquang.org/phap-luat/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *