Bùng nổ bức xúc về vụ nâng điểm ‘con ông cháu cha’ ở Sơn La (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Danh tính hàng chục thí sinh ở Sơn La được nâng điểm để vào các trường an ninh vừa được tiết lộ, đáng nói là hầu hết đều có bố mẹ là quan chức chính quyền. Việc công bố này đang làm xôn xao dư luận về một hệ thống giáo dục ‘có vấn đề, đầy lỗ hổng’ và đạo đức công chức ‘xuống cấp ở mức báo động’.

Từ Hà Nội, nhà giáo Đỗ Cao Sang, nói với VOA rằng việc con em của các quan chức nhà nước được nâng điểm để lọt vào các trường công an, cảnh sát nhân dân là điều “không thể chấp nhận được”.

Ông nói:

“Thông báo danh tính như thế là một điều rất tốt, ngoài ra còn cho biết cha mẹ làm những chức gì. Những gia đình có con chạy như thế thì cha mẹ không còn tư cách gì, họ đã làm những điều xấu xa trong xã hội”.

Báo Người Đưa tin hôm 18/4 đã nêu đầy đủ danh tính của hơn 40 thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La, mà hầu hết trong số này đều được xét tuyển vào các trường ngành công an.

Báo Người Đưa Tin cho biết: “Cơ quan điều tra đã xác định có 44 thí sinh tại Sơn La có bài thi gian lận. Trong số này, có 25 thí sinh vừa bị bộ Công an trả về đơn vị sơ tuyển ở địa phương, các sinh viên này hiện đang theo học các trường khối công an nhân dân. Trong số các thí sinh bị trả về, có 7 thí sinh trúng tuyển vào học viện An ninh Nhân dân, 16 thí sinh trúng tuyển vào học viện Cảnh sát Nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường đại học Phòng cháy Chữa cháy”.

Ông Đỗ Cao Sang nhận định các quan chức ở khu vực này được ví như những “ông vua”:

“Việc chạy điểm này phần lớn là vào ngành quân đội, công an, vào các trường khác rất hiếm vì các ngành khác đều phải học, đều phải đi xin việc. Những người xin điểm này có học lực kém, lại ở vùng sâu xa, ít bị kiểm tra, còn lãnh đạo địa phương thì như ông vua…”

Báo Tiền phong cho biết một thí sinh có bố là phó Chủ tịch huyện Quỳnh Nhai, mẹ là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, có điểm thi môn ngoại ngữ từ 2,8 điểm được nâng thành 9,8 điểm để lọt vào Đại học Luật Hà Nội.

Sơn La không phải là tỉnh duy nhất có gian lận trong kỳ tuyển sinh vào ngành công an.

Trước đó, hôm 17/4, truyền thông trong nước cho biết trong số 28 thí sinh liên quan gian lận điểm thi, vừa bị trả về tỉnh Hòa Bình, có 17 thí sinh trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2018, trong đó có một thí sinh được nâng khống 26,45 điểm để lọt vào trường Trường Sĩ quan Lục quân 1.

“Hầu hết đây là con em có bố mẹ là lãnh đạo từ phó phòng, trưởng phòng, cục trưởng, giám đốc… Dư luận quan tâm những trường hợp là cán bộ, đảng viên thì sẽ bị xử lý thế nào?” báo Một Thế giới đặt nghi vấn.

Blogger Trần Gia Tiến viết trên Facebook: “Trò ăn gian điểm ở Sơn La có đủ mặt hết dàn cán bộ từ ủy ban tỉnh, ủy ban thành phố, công an, cục thuế, thanh tra, các sở này sở kia cho đến cục trồng trọt…”

Blogger Nguyễn Việt nhận định trên Facebook: “Vụ nâng điểm cho học sinh ở các tỉnh vùng cao phía Bắc, về bản chất, không khác gì các bằng thạc sĩ, tiến sĩ tại chức của các quan được cấp ngày nay”.

Trang VietnamNet trích lời ông Đinh Công Sỹ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, nói hôm 18/4: “Đây là sự việc rất đáng buồn đối với Sơn La nói riêng và ngành giáo dục nói chung”, và ông đề nghị “đình chỉ chức vụ bố mẹ có con được nâng điểm”.

Ông Sỹ cho rằng sự việc này không chỉ làm mất đi sự công bằng trong đánh giá kết quả thi cử mà còn làm mất niềm tin của người dân với nhiều lĩnh vực quan trọng, có tác động to lớn đối với xã hội như giáo dục, y tế, công an, an ninh quốc phòng…

Nhà giáo Phạm Toàn, người cũng tích cực hoạt động và lên tiếng vì sự tiến bộ ở Việt Nam, nhận xét với VOA sau sự cố gian lận điểm thi ở Hà Giang vào năm ngoái rằng những bê bối trong lĩnh vực giáo dục nói riêng cũng phần nào cho thấy “sự suy đồi về đạo lý và văn hóa”.

Nguồn: https://lexuanquang.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lexuanquang.org/thue/

10 thoughts on “Bùng nổ bức xúc về vụ nâng điểm ‘con ông cháu cha’ ở Sơn La (VOA)

  1. 1 thí sinh đc nâng điểm giá 1 tỉ đồng ! Đồng tiền đã mua đứt tất cả rồi ! Phải xử lý thật nghiêm minh từ A÷Z để cũng cố niềm tin của người dân và lấy lại công lý !

  2. Chỉ có ở VN, đây có phải là đỉnh cao trí tuệ ko? Cách mà nước nhà chọn con Bò để quản lý đất nước cho tương lai!

  3. bọn cs trung cộng thả ((bom )) gian lận điểm thi rơi trên đầu những thí sinh chân chính bọn cs trung cộng gây hoạ cho cả một quốc gia thế giới cực lực lên án bọn cs trung cộng thả bom gian lận điểm thi lm ăn gian dối độc tài độc ác

  4. vn toan la dua dan ngu dot di len lanh dao dat nuoc vn cang ngheo them,,,bang cap english thi deo biet con me gi het,,,

  5. Nếu thằng bố, con mẹ chúng nó không có vai vế ở tỉnh đó thì làm sao từ 0 điểm mà chữa thành điểm giỏi được, vừa coi thường kỷ cương, gian dối từ trong trứng nước vì nó học thằng bố con mẹ chúng, hỏi sau này lũ này ra trường thì tiếp bước bố mẹ chúng lại làm lãnh đạo ( LĐ MUA = T) thì hỏi sao nó lãnh đạo giỏi được, rồi lại bè phái, tham nhũng…. Không biết bao giờ mới có công bằng trong thi cử cho con em chúng ta

  6. Con ông cháu cha nói sợ ai lật đổ nó nên nó cho con ông cháu cha vào làm là chuyện đương nhiên rồi lũ độc tài

  7. Ta đang bị cái dốt cái ác vây quanh mà ngày qua ngày ta đang bị bủa vây đến ngột ngạt ,khó thở Xong tới mai này thế hệ sau cũng lại tiếp tục bị đè bẹp thông qua cái mua danh bán chức ,chạy điểm chạy trường ….Rờ đâu cũng thấy

  8. Thằng cha nó ngu thì chắc chắn thằng con nó ngu.bởi vậy cho nên xã hội loạn một lũ ngu làm lãnh đạo đã làm hỏng một đất nước

  9. Không phải 44..mà là 114 cán bộ gian lận điểm cho con em chúng vào HỌC ĐẠI..dứt khoát phải bỏ TÙ lũ sâu mọt của xã hội kẻo sau này chúng mua CHỨC mua QUYỀN cho con em chúng làm lãnh đạo thì đất nước Việt Nam chúng ta phải xuống địa ngục rùi.. phải bỏ TÙ lũ sâu mọt của xã hội và răn đe cán bộ sau này..xong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *