Bốn tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị tù vì treo cờ vàngTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bốn tín hữu Phật giáo Hòa Hảo ở tỉnh An Giang đã bị chính quyền Việt Nam tuyên án tù vì đã treo cờ vàng của Việt Nam Cộng hòa. Cờ vàng là một biểu tượng của chế độ đã cầm quyền ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, mà Hà nội coi là kẻ thù của mình.

Hãng tin AFP hôm 24/1 loan tin Tòa án tỉnh An Giang hôm 23/1 tuyên án ông Vương Văn Thả, 49 tuổi, 12 năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật Hình sự. Ông Vương Thanh Thuận, 28 tuổi, con trai ông Thả, bị tuyên 7 năm tù giam về cùng tội danh, và hai cháu trai song sinh của ông Thả là Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng, 33 tuổi, bị tuyên án 6 năm tù giam.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, sau khi mãn hạn tù, cả bốn người còn phải chấp hành hình phạt quản chế 3 năm tại địa phương.

Truyền thông trong nước trích cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh An Giang nói vào đầu năm 2017, ông Thả sử dụng loa phát thanh để “tuyên truyền với những lời lẽ bịa đặt, xuyên tạc, vu khống chính quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam”, đồng thời cáo buộc ông là đã chỉ đạo cho con trai, là Vương Thanh Thuận, đưa những thông tin này lên Facenook để “kích động mọi người treo cờ vàng ba sọc đỏ vào ngày 30/4/2017, và xuống đường gây rối.”

Ngoài ra, cáo trạng nói ông Thả kêu gọi ký tên ủng hộ, tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của ông Đào Minh Quân ở Hoa Kỳ. Ông Thả được cho là đã “chỉ đạo” cho Thuận, Trường, Thượng và những người trong gia đình may cờ vàng ba sọc đỏ, và ông Thả liên lạc với với một người tên Kelly Triệu trên mạng Facebook để được hướng dẫn cách tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời.”

Thông Tấn xã Việt Nam nói vào sáng ngày 30/4/2017, ông Thả treo cờ ba sọc đỏ trên nóc nhà, “dùng những lời lẽ bôi nhọ, phỉ báng chính quyền, tuyên truyền chống Nhà nước.”

Các video clip trên mạng cho thấy ông Thả cùng các thành viên trong gia đình có tất cả 9 người bị cô lập, cắt điện nước, bị khủng bố dưới hình thức bị người “lạ mặt” ném đá vào nhà. Ông Thả lên mạng xã hội cầu cứu dư luận khắp nơi, đã có một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hiệp thông, quan tâm, và giúp đỡ gia đình ông.

Vào ngày 18/5/2017, chính quyền Việt Nam bắt ông Thả, con trai và hai cháu trai của ông. Họ thu giữ 1 lá cờ vàng ba sọc đỏ, thiết bị tăng âm, và các video clip do ông Vương Văn Thả phát tán trên mạng để làm bằng chứng buộc tội.

Trước đó, ông Vương Văn Thả, một cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, bị kết án 3 năm tù hồi năm 2012 với cáo buộc “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”, theo Điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam, và mãn án vào hồi đầu tháng 10/2015. Khi ấy, ông còn bị cáo buộc có “biểu hiện lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.”

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế gần đây đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo nhưng Hà Nội một mực bác bỏ các cáo buộc này.

Hôm 24/1, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HWR) đã kêu gọi Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho nhà hoạt động vì môi trường Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong. Hai nhà hoạt động này dự kiến sẽ bị Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An xét xử hình sự vào ngày 25/1/2018 với cáo buộc đã tham gia các cuộc biểu tình và vận động phản đối thảm họa môi trường biển quy mô lớn do công ty thép Formosa của Đài Loan gây ra dọc bờ biển miền trung Việt Nam hồi tháng Tư năm 2016.

Nguồn: https://lexuanquang.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lexuanquang.org/thue/

50 thoughts on “Bốn tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị tù vì treo cờ vàng

 1. Kênh VOA này là kênh của thằng CIA nhé, VOA,RFA,RFI,:)) nhưng nói tóm lại là bọn m không có cửa để xuyên tạc đâu ,từ vụ Covid 19 và bạo loạn ở nước Mỹ ,thì dân Việt Nam éo bgio tin bọn m ,bốc phét từ 1975-2020 rồi :)) bọn VNCH chúng m ở bên Mỹ lâu rồi ,mà t chả thấy tk nào khá giả ,triệu phú, tỉ phú quần què gì ,muốn ngta tin thì trước tiên phải là doanh nhân,nhưng chúng m nhìn đi, toàn ăn trợ cấp ,lên mạng xin tiền thế ,thử hỏi chống cái gì ??? Lên youtube chống à?? Bỏ đi mà làm người ,còn về VN mà chôn xác.

 2. Ông Thả này là tên phản động chính Hiệu, ông ta là lính VNCH ,ai quy y PGHH củng dc ,bat cu ai ,bat cu dau, nhưng đã theo thì làm ơn học cho rỏ tôn chỉ hành đạo. Tôi nói cho tất cả tín đồ PGHH hảy lo chăm chỉ làm ăn và lo tu hiền chơn chất, người dân rất nhiều người k thích chế độ tham nhủng này chứ nói chi Tín Đồ HH nhưng minh o trong nha cha me khac khe thi minh tuan thu du dung du sai,ta hay co gang lam tot cho minh va di con duong cua minh vay moi dung ton chi hanh dao

 3. Mọi người hãy nghe cho rõ vào giây thứ 12-14. Người đọc có nói co vàng 3/ là của VNCH trước năm 1975 là kẻ thù của chính quyền HN.
  * Điều tôi muốn nói và hỏi ở đây là: tại sao gọi là kẻ thù? Đặc biệt điều đáng nói ở đây là kẻ thù của chính quyền HN. Vậy rõ ràng chỉ có HN mới xem là kẻ thù

 4. Dù có là ai thì treo cờ đó là tôi ko ưa rồi còn người vnch mà thay đổi thì chả bao giờ tôi ghét

 5. Ad nói vậy chẳng khác nào là phân biệt tôn giáo rồi. Ad nói là ông thả như vậy như vậy là người nghe hiểu rồi hà cớ gì phải nói đạo này đạo nọ vô chi. Tôi thấy không hay cho lắm với lại nhà nước đâu có cấm phân biệt đối xử tôn giáo đâu. Đạo là đạo còn nhân cách là của từng người thôi ( mình chỉ góp ý kiến như vậy)

 6. Ông ngày khùng khùng bạo loạn thì bị bắt đúng rồi – đúng là con sâu làm sầu nồi canh mà >

 7. Tốt rồi cả gia đình tụ họp trong tù yen bình làm ăn sinh sống không muốn chỉ muốn làm loạn.Muốn cho xh loạn lạc đổ máu hay sao đề nghị nhà nước mạnh tay hơn nữa trấn áp bọn phản động lũ côn đồ đường phố.

 8. Lợi dụng phật pháp để kích động, gây điều ác. Thật đau lòng cho phật pháp, mạt pháp.

 9. Tu hành mà suốt ngày lôi kéo kích động, gây rối….. Thằng này theo tôi nên bắn bỏ….. Chứ nhốt Chi tốn cơm,

 10. tôi đề nghị nên thả tự do cho ông thả tự độ cao 1000m xuống mặt đất tù là còn nhẹ đó

 11. Là đấng tu mi Nam tử hán. hảy tự hỏi lại mình đả đóng góp gì cho tổ quốc chưa.Ông nầy phản QUỐC thì có.Lẻ ra Ô phải là tấm gương dạy bảo cho thế hệ trẻ tương lai còn đằng này đi ngược lại thật là đáng tiếc cho Ô vừa già vừa ngu ngục

 12. Bỏ tù là đúng tốt xấu gi cũng qua rồi đất nuớc thống nhất hòa bình rồi. phần mình mình lo tu lập công bồi đức ko lo lo nói xéo nói xuyên. thấy mà tiếc cho người có học giáo lý.ae đạo hữu lấy đây làm gương.

 13. Xử quá nhẹ với tội thằng phản động bán nước này, chung thân mới vừa ý dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *