Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
5 Jul.2011

Tân thủ tướng Thái:
Dòng dõi gia thế yểm trợ
Hải Yến (Tổng hợp)
VNN 5.7.2011

TRONG MỤC NÀY (Đọc thêm)

Shinawatra: Dòng dõi gia thế...

Nói đến ứng viên đại diện cho đảng Puea Thái, bà Yingluck Shinawatra, thì không thể không nhắc đến người anh ruột của bà là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và dòng dõi "danh gia vọng tộc" - Shinawatra.

Tập đoàn kinh doanh khổng lồ Shinawatra đang hoạt động trong lĩnh vực tin học, truyền thông với rất nhiều công ty khác nhau. Dưới góc độ kinh doanh cá nhân, tập đoàn tin học và viễn thông mang tên Shinawatra là một trong những tập đoàn kinh tế khổng lồ nhất Thái Lan, với hàng chục tập đoàn và hàng trăm công ty con khác nhau.

Chính trường thế giới vốn không xa lạ với cái tên dòng họ Shinawatra từ khi ông Thaksin Shinawatra trở thành Thủ tướng của Thái Lan. Thaksin được đánh giá là nhà chính trị và nhà cải cách kinh tế rất thành công. Đất nước Thái Lan phát triển rất nhanh thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính là nhờ công của Chính phủ Thái mà ông là người đứng đầu.

Tuy nhiên, với người dân Thái Lan, Thaksin Shinawatra đã nổi tiếng từ trước đó bởi ông là một doanh nhân đại diện cho một dòng họ tên tuổi và rất thành đạt.

Dòng họ Shinatrawa có gốc Trung Quốc, di cư từ Chantaburi, miền Đông Thái Lan đến Chiangmai lập nghiệp năm 1908.

Ông tổ của dòng họ Shinatrawa từng làm nghề thu thuế ở quận Mae Rim, San Sai và Doi Saket (Chiangmai) và thành lập một công ty buôn lụa theo đường Chiangmai- Burma. Ông tổ đời thứ hai, thứ ba của dòng họ Shinawatra đã theo nghiệp cha ông, xây dựng nhà máy sản xuất tơ lụa ở Chiangmai năm 1932 và bắt đầu đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, trở thành đại diện tiêu biểu trong khối các ngân hàng thương mại (Với Ngân hàng Siam City), mở trường, công ty xe bus, buôn bất động sản cũng như kinh doanh các khu thương mại và rạp chiếu film ở Chiangmai từ đó đến nay.

Trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến 1994, Shinawatra đã đưa 4 trong số các công ty của tập đoàn lên sàn chứng khoán, bao gồm: Shinawatra Computer and Communications

(1990), Advanced Info Service (1991), International Broadcasting Corporation (1992) và Shinawatra Satellite (1994).

Sự thay đổi này đem về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho tập đoàn và người điều hành khi đó là Cựu thủ tướng Thaksin đã đầu tư vào thị trường chứng khoán như một chiến lược mở rộng hoạt động, cũng như chú trọng phát triển các dự án mới. Thời điểm đó, Advanced Info Service đã đầu tư 300 triệu baht để được cấp phép hoạt đông trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông, xây dựng dịch vụ mạng lưới thông tin dưới tên công ty mới Shinawatra Datacom và thành lập thêm Công ty Shinawatra Paging Company kinh doanh dịch vụ tin nhắn. Shinawatra Computer and Communications.

Shinawatra Computer and Communications đã huy động vốn khổng lồ bằng cách mua 2,1 triệu cổ phiếu của công ty, sau này tạo ra lợi nhuận 525 triệu baht. Cùng năm đó, công ty tăng vốn điều lệ từ 400 triệu baht lên 1 tỷ baht và sử dụng nguồn vốn này để thành lập Shinawatra Directories, bắt tay với AT&T trong lĩnh vực khai thác dữ liệu viễn thông. Shinawatra cũng lập thêm Shinawatra Satellite, công ty truyền hình vệ tinh đầu tiên ở Thái.

Huy động vốn trong thị trường chứng khoán là một phương cách chính cho việc tăng khối tài sản của các công ty trong tập đoàn, cũng như giúp đa dạng hóa các hoạt động của Shinawatra trong lĩnh vực viễn thông.

Tuy thế, Tập đoàn Shinawatra đã bỏ qua nhiều thời cơ lịch sử do thiếu sự ủng hộ của một đảng phái chính trị.

Nhận ra điều đó, từ năm 1990, Thaksin thay vì mở rộng hoạt động của tập đoàn sang những dự án trong ngành viễn thông như đầu tư vào các dự án viễn thông di động, dịch vụ tin nhắn, truyền hình trả tiền, truyền hình vệ tinh, ông bắt tìm cho Shinawatra một chiến lược chính trị mới.

Và chiến lược mà ông Thaksin chọn cho mình và Tập đoàn Shinawatra là bước chân vào sự nghiệp chính trị với tư cách cá nhân nhiều hơn là đại diện cho Shinawatra. Nhưng xét cho cùng, quyết định này thực chất là để đảm bảo tầm ảnh hưởng và điều hành của Shinawatralên các nguồn lực cộng đồng có liên quan đến hoạt động của chính tập đoàn.

Sự tham gia của ông Thaksin vào con đường chính , theo đó, tạo nên nhiều biến chuyển cho Tập đoàn Shinawatra sau này.

Yingluck và thành công từ sức mạnh thương hiệu

Nước cờ đưa Yingluck lên sân khấu chính trị Thái Lan lần này khi bà còn trẻ và ít kinh nghiệm so với đối thủ Abhisit, được đánh giá là một quyết định sáng suốt. Tuy quá liều lĩnh, nhưng xét tới sức mạnh thương hiệu Shinawatra trong nền chính trị Thái Lan, đây từng được coi là động thái hay bởi điều mà những người Dân chủ và các đồng minh của họ sợ nhất là một cuộc ganh đua phiếu bầu với Thaksin.

Và bà Yingluck đã làm được và làm tốt để trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan nhờ chiến dịch vận động tranh cử hoành tráng, với đội ngũ cố vấn chính trị đông đảo - những người đã giúp bà hoạch định từng bài phát biểu, từng cái vẫy tay, từng thông điệp và cam kết nặng ký để làm nổi bật thế mạnh của bà trong khi lu mờ những điểm yếu.

Vị "cố vấn" đầu tiên và sát sao nhất chắc chắn là anh trai của bà chính là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người trong suốt chiến dịch vận động trạnh cử đã "điều khiển" các cuộc họp hàng tuần qua điện thoại để vạch các đường đi nước bước chiến lược cho em gái, và quan trọng hơn, là khẳng định với em gái rằng bà có thể lãnh đạo đất nước.

Cho tới trước ngày 16/5/2011, Yingluck Shinawatra chưa từng tranh cử vào bất kỳ cấp chính quyền nào ở Thái Lan, cũng chẳng tham gia một vị trí nào trong bộ máy nhà nước. Nhưng việc bà là em út của Thaksin, người vốn được dân nghèo Thái Lan vô cùng yêu mến nhờ triển khai hàng loạt chính sách hỗ trợ dân nghèo, đã khiến bà giành được thiện cảm đặc biệt với các cử tri.

Yingluck sinh ngày 21/6/1967 và là con gái út trong 9 người con của gia đình ông Lert và bà Yindee thuộc dòng họ Shinawatra nổi tiếng ở Thái. Jingluck có bằng cử nhân Khoa học chính trị và Quản trị công ở Đại học Chiang Mai năm 1988 và theo học bằng Thạc sĩ Khoa học chính trị ở Đại học bang Kentucky (Mỹ) năm 1990. Yingluck kết hôn với doanh nhân Anusorn Amornchat, Giám đốc điều hành Tập đoàn M Link Asia - nhưng không đăng ký kết hôn và họ có một con trai tên là Supasek.

Từ khi về nước, bà bắt đầu làm việc ở Công ty Shinawatra Directories của anh trai Thaksin trong vai trò một quản trị viên tập sự. Chẳng bao lâu sau, với tài năng kinh doanh và quản trị, bà dần dần nắm nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau, bao gồm ghế Chủ tịch Advanced Info, công ty kinh doanh dịch vụ điện thoại di động của Tập đoàn Shin Corp - "gã khổng lồ" viễn thông được Thaksin một tay gây dựng nên... Bà là Giám đốc quản lý Công ty viễn thông AIS của gia đình Shinawatra vào năm 2002 và về sau hãng điện thoại di động lớn nhất của Thái Lan này được tổ hợp Temasek Holdings của Singapore mua lại.

Yingluck cũng từng là Giám đốc quản lý Công ty TNHH SC Asset, thuộc Công ty Phát triển bất động sản Shinawatra. Hiện nay, Yingluck là một thành viên quỹ Viễn thông Thái (Thaicom Foundation) và bà cũng chính là người quản lý tài chính cho đảng Puea Thai của ông Thaksin.

Với sự trẻ trung và năng động, Yingluck làm người ta dễ lầm tưởng là con gái lớn của Thaksin hơn là em út của ông. Theo Tạp chí Matichon Weekly số tháng 3/2011 nhận xét thì Yingluck còn là người được Thaksin đặc biệt tin tưởng, chỉ sau người vợ cũ Pojaman:  "Yingluck thực sự là cánh tay phải của Thaksin và bà có thể tiếp xúc với ông bất kỳ lúc nào".

Yingluck tuyên bố, việc mình tham gia chính trường là mong muốn của bản thân nhưng giới phân tích tin rằng, chắc chắn đây là nước cờ chiến lược của Thaksin. Pheu Thai hiện nắm 188 trong 500 ghế ở Quốc hội Thái Lan và bởi Thaksin rất được dân nghèo mến mộ nên người ta tin rằng đảng này sẽ có cơ hội thắng lớn trong cuộc bầu cử tới.

Tại cuộc họp báo, khi có những ý kiến chất vấn về năng lực chính trị của mình, Yingluck đã tuyên bố: "Cha tôi là một chính trị gia và các anh tôi cũng vậy. Vì thế tôi biết về chính trị từ khi còn nhỏ xíu. Người dân giờ vẫn còn lưu giữ những cảm giác ấm áp về gia đình tôi". Ông Thaksin cũng bảo vệ em mình trước báo giới. Ông phủ nhận ý kiến cho rằng em gái ông chỉ là bù nhìn, mà nói rằng Yingluck thực sự là "bản sao" của ông.

"Yingluck là em gái út của tôi. Tôi đã dạy, đào tạo cô ấy. Phong cách làm việc của Yingluck giống hệt tôi. Và "bản sao" nghĩa là "cùng nền văn hóa, cùng nền tảng gia đình, cùng ý tưởng, cùng quan điểm, cùng suy nghĩ"- ông Thaksin nói.

Người ta nhớ lại hồi năm 2005, khi Yingluck đảm nhiệm chức Chủ tịch Advanced Info, nhiều người tỏ ra hoài nghi thực lực của bà. Thậm chí tờ Nation khi đó đã tìm gặp phỏng vấn bà xung quanh chuyện này. Lúc đó, Yingluck đã trả lời với báo giới rằng, quả thực việc anh trai là Thủ tướng có nhiều tác động tích cực và tiêu cực với bà. Tuy nhiên, bà khẳng định: "Điều đó khiến tôi phải lao động hăng say hơn để tạo ra kết quả tốt khiến ai cũng phải tâm phục khẩu phục".

Lần này cũng vậy, bà tuyên bố: "Tôi sẽ bằng nữ tính của mình tận tâm cống hiến cho đất nước".

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui