Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
20 Jun.2011
Concorde và những quảng trường đẹp nhất thế giới
Quảng trường Concorde, Paris về đêm.
Quảng trường Concorde, Paris về đêm.
Nguồn: wikipedia
Tuấn Thảo

Theo bình chọn của mạng hướng dẫn du lịch TripAdvisor, quảng trường Concorde thuộc vào cỡ lớn hàng đầu tại thủ đô Paris, được đưa vào danh sách 10 quảng trường nổi tiếng nhất thế giới. Đây là nơi tập hợp nhiều di tích lịch sử và công trình kiến trúc nguy nga tráng lệ.

Được khởi công xây dựng vào năm 1748 theo đồ án của kiến trúc sư Ange Jacques Gabriel, công trình này mãi đến gần 25 năm sau (1772) mới được hoàn tất. Tên gọi ban đầu của nó là Quảng trường của vua Louis XIV (Place Louis XIV), để mừng sự bình phục của nhà vua sau một thời gian bị bạo bệnh. Dưới thời Cách mạng Pháp (1789), toàn bộ các bức tượng điêu khắc thể hiện cho vương quyền đều bị đập phá. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Quảng trường Cách Mạng (Place de la Révolution) đã nhiều lần đổi tên để rồi giữ lại cái tên Concorde kể từ năm 1830 trở đi.

Nếu bạn đứng ngay giữa quảng trường để nhìn về phía Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe), thì ở đằng sau lưng là công viên Tuileries, phía tay trái bên kia bờ sông Seine là Tòa nhà Quốc hội, phía bên phải là Đại sứ quán và tòa lãnh sự Hoa Kỳ, nằm kế bên khách sạn hạng sang Crillon với lối kiến trúc tân cổ điển tiêu biểu cho cuối thế kỷ thứ 18.

Ở giữa quảng trường là hai bồn phun nước với lối chạm trổ tinh xảo, ở phía trên có gắn đầy các bức tượng hải thần và thủy thần, nhằm đánh dấu các tiến bộ đáng kể của nước Pháp trong việc phát triển ngành giao thông đường thủy, trên biển cũng như trên sông.

Nhưng di tích lịch sử quan trọng hơn cả là cột tháp Ai Cập (obélisque). Bốn góc đều có tạc cổ ngữ tượng hình mạ vàng. Cột tháp này đến từ đền thờ Luxor và được tạc dưới thời vua Pharaon Ramsès II. Đây là ‘‘món quà’’ mà Ai Cập đã tặng cho nước Pháp vào năm 1831. Sau hơn hai năm vận chuyển bằng đường bộ và đường thủy, cột tháp bằng đá cuối cùng được dựng lên vào tháng 10 năm 1836.

Về diện tích, thì Concorde chỉ thua có quảng trường lớn ở thành phố Bordeaux nhưng về tiếng tăm, thì thắng cảnh này của Paris lại có tầm vóc hơn nhiều. Quảng trường Concorde được xếp ngang hàng với Time Square của New York, Quảng trường Thánh Phaolô ở Roma, Piccadilly Circus ở Luân Đôn, Quảng trường Đỏ tại Matxcơva, Quảng trường Tháng Năm ở Buenos Aires, Jamaa El Fna tại Marrakech, Zocalo tại Mêhicô. Mỗi nơi đều có nét đẹp riêng và những giai thoại thú vị. Piccadilly Circus ở Luân Đôn là nơi có đến 40 triệu khách bộ hành qua lại hàng năm. Time Square ở New York là nơi có gắn nhiều màn hình quảng cáo rực rỡ nhất hành tinh. Còn Quảng trường Thánh Phaolô ở Roma nổi tiếng là nơi hành hương thiêng liêng của những người theo đạo Thiên Chúa.

Về phía châu Á, Trung Quốc là nước duy nhất có tên trên danh sách này với Quảng trường Thiên An Môn. Thuộc vào hàng lớn nhất thế giới, Thiên An Môn rộng đến 40 hécta. Tuy nhiên, quảng trường này nổi tiếng trên hành tinh không phải nhờ nghệ thuật kiến trúc hay các di tích lịch sử. Trong tâm trí của mọi người, hình ảnh của Thiên An Môn gắn liền với cuộc đàn áp đẫm máu phong trào sinh viên đòi dân chủ Mùa xuân Bắc Kinh

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui