Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
23 Apr.2011

HIỆN TƯỢNG SOMA, CẬU BÉ NGƯỜI NHẬT 9 TUỔI DƯỚI GÓC NHÌN''XÃ HỘI HỌC''...
phamvietdao.net: 05:37 23-04-2011
…Chả nhẽ ông Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện cho cả một quốc gia, lại đi nhận chuyển món quà 50.000 USD của ông Đào Hồng Tuyển trước ống kính truyển hình cho một cậu bé vu vơ nào đó, một nhân vật ảo, hay “ một cậu Lượm “ nào đó của Nhật, với những việc làm do Hà Minh Thành và Blog Phamvietdao.net bịa ra?


Phạm Viết Đào.

Ông Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu cảm ơn các nhà hảo tâm Việt Nam ...
( Ảnh P.V.Đ chụp tối qua 22/04/2011 qua truyền hình... )

Câu chuyện về cậu bé Soma, người Nhật 9 tuổi đã gần tháng nay râm ran trên cộng đồng mạng, có không ít những ý kiến cho rằng, đó là một cậu bé có thật, hành vi đó là có thật; việc blog Phamvietdao.net là blog đầu tiên đưa lên mạng câu chuyện này, sau đó một số báo điện tử, báo giấy… đưa lại thông tin này và đều có xuất xứ từ nguồn blog Phamvietdao.net chứ không do Hà Minh Thành hay Phamvietdao.net chuyển nhờ đăng để lấy nhuận bút hay để được nổi tiếng…
Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì không ít những ý kiến phủ nhận, coi đây là một “vụ Lượm “ thứ 2 trong làng truyền thông; điều này tự dưng đặt blog Phamvietdao.net ngang hàng với Đài truyền hình Việt Nam, một điều mà Blog Phamvietdao.net chưa bao giờ dám mơ ?!
Qua vụ này, Blog Phamvietdao.net, do sự thúc bách của nhiều blog, buộc lòng phải lên tiếng để “ giải trình “ nguồn gốc của câu chuyện cậu bé Soma, mặc dù Blog Phamvietdao.net không có bất cứ một trách nhiệm, nghĩa vụ gì với bất cứ ai, trừ các cơ quan quản lý nhà nước về quản lý lình vực thong tin mạng !
Đây là câu chuyện trao đổi trên Blog của chủ blog với Hà Minh Thành, ai thích đọc thì đọc, ai không thích, không tin thì thôi; Blog Phamvietdao.net chưa hề thu phí hay đặt một điều kiện gì với người vào đọc blog của mình ! Thế thì hà cớ gì một số blog lại xông vào khu vườn nhà người ta, chủ nhà chỉ “gieo trồng” để thỏa mãn cái thú chơi chữ nghĩa của mình; có bán mua cho ai đâu mà phải có nghĩa vụ với đồng tiền bát gạo của ai đó mà mình đã cầm?
Hôm qua, tình cờ xem chương trình phát trên VTV6, một chương trình được tổ chức để quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản, bất chợt chứng kiến sự việc: Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tuần Châu, thay mặt những nhà hảo tâm lên phát biểu ý kiến; Ông Đào Hồng Tuyển đã đại diện nói lên tấm lòng của các nhà hảo tâm, và cũng là của số đông nhân dân Việt Nam rất muốn chia sẻ những rủi ro trước thảm họa mà nhân dâ Nhật Bản gánh chịu.
Khi trao món quà 1 triệu USD cho Đại sứ Nhật Bản, ông Đào Hồng Tuyển có nhờ Đại sứ Nhật Bản chuyển số tiền 50.000 USD của Tập đoàn Tuần Châu tặng riêng cho cậu bé Nhật Bản, người đã không chịu nhận phần suất lương khô được ưu tiên trong câu chuyện kể trên Blog Phamvietdao.net.
Ông Đào Hồng Tuyền đã giành vài lời ca ngợi nghĩa cử này của cậu bé trong phát biểu bằng giấy trước ống kính truyền hình…Sau đó ông trao quà và cả bức ảnh của cậu bé người Nhật cho Đại sứ Nhật Bản. Không rõ ông Đào Hồng Tuyển tìm được địa chỉ và bức ảnh của cậu bé Soma này ở đâu ? Đây là một ẩn số; mặc dù Blog Phamvietdao.net là blog đầu tiên đưa câu chuyện này lên mạng nhưng vẫn chưa được Hà Minh Thành cung cấp tấm ảnh này ?
Như vậy, cậu bé Soma đã có địa chỉ, đã chụp được ảnh và đã có sự xác nhận từ Đại sứ Nhật Bản về nhân thân và cả việc làm của cậu là có thật; chả nhẽ ông Đại sứ Nhật Bản đại diện cho cả một quốc gia, lại đi nhận chuyển món quà 50.000 USD của ông Đào Hồng Tuyển trước ống kính truyển hình cho một con người vu vơ nào đó, một nhân vật ảo, hay “ một cậu Lượm “ nào đó của Nhật?
Vậy thì tại sao lại xảy ra chuyện ẫm ỹ trên mạng này ? Nhiều người bị đòn oan, vô cớ do vô tình nhắc tới câu chuyện này như bà Đặng Tuyết Mai, vợ cũ của ông Nguyễn Cao Kỳ…
Có người ta lập chuyên án, có người còn đe dọa đưa Hà Minh Thành và Blog Phamvietdao.net ra “ tòa “nọ , “tòa “ kia… Có người còn sử dụng những lời thóa mạ, với những lời lẽ hằn học, cay cú về một câu chuyện kể riêng tư cho nhau giữa 2 người bạn mạng…Có người còn biến câu chuyện đơn giản này thành một đề tài để đăng tải nhiều kỳ thu hút độc giả, làm ẫm ỹ vụ này lên để vạch mặt Hà Minh Thành và Blog Phamvietdao.net can tội dựng chuyện, đánh lừa dư luận cư dân mạng mà yêu cầu phải xin lỗi….
Vậy tại sao là có sự việc này; đây là một vấn đề Blog Phamvietdao.net nhân dịp này muốn được mổ xẻ nó dưới gọc nhìn “ xã hội học “. Xin được tiếp cận “ hiện tượng Soma “ từ góc nhìn xã hội hóc từ phía Nhật Bản và Việt Nam:
1.Việc làm của Soma có là hiện tượng dị thường, khác thường ở Nhật Bản ?
Xin kể lại vắn tắt câu chuyện: Soma 9 tuổi đang sắp hàng nhận lương khô cứu trợ trong giá rét,vì cha mẹ đều bị sóng thần cuốn đi; thấy tội và thấy nguy cơ đến lượt cậu khả năng không còn khẩu phần lương khô nữa, Hà Minh Thành một cảnh sát Nhật được cử đến đây để duy trì trật tự đã mủi lòng nên đã lấy suất lương khô của mình tặng cho cậu. Soma nhận, không giữ lại cho mình mà lại đưa vào số lương khô chung để người có trách nhiệm phát cho mọi người; còn cậu vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi ?
Vậy đây có là một câu chuyện có thật hay do Hà Minh Thành bịa tạc làm quà cho Blog Phamvietdao.net ?
Khi nhận được email, đọc xong Blog Phamvietdao.net tin vào câu chuyện, vả lại khi người ta làm một việc gì gian dối thì ắt phải có mục đích; Lượm lên truyền hình là để chơi, để được khẳng định mình, để được nổi tiếng vì Đài truyền hình là một cơ quan ngôn luận của Chính phủ…Còn Blog Phamvietdao.net không phải là một cơ quan ngôn luận? Cần phải phân biệt sòng phẳng, minh bạch điều đó. Những ai vào đọc blog Phamvietdao.net đều tự xác định điều đó.
Hà Minh Thành viết cho Phamvietdao.net là viết để giao lưu thông tin giữa 2 người bạn mạng; 2 người chưa bao giờ gặp nhau; tôi cũng chưa bao giờ quan tâm tới nhân thân của Hà Minh Thành !
Ở Nhật việc sắp hàng là một nét mang tính văn hóa cộng đồng, không chỉ khi xảy ra động đất, sóng thần; Điều này nhiều người đến Nhật đã chứng kiến. Nhà văn Nam Ninh đã có lần sang Nhật 3 tháng với vợ chống con trai, chính ông đã đưa cháu mình mới 5 tuổi đến nhà trẻ và đã chứng kiến cái “văn hóa xếp hàng” của người Nhật được giáo dục khi còn bé. Nhà văn Nam Ninh đã viết câu chuyện này trên báo Hà Nội mới nhân câu chuyện cậu bé Soma…
Một ông bạn hàng xóm của chủ blog, một thời công tác tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nhật, ông chia sẻ một câu chuyện. Khi sang Nhật, ông ngạc nhiên thấy trẻ con Nhật Bản đến trường mặc quần đồng phục nhưng lại là quần đùi đến trường kể cả trong mùa giá rét?
Ở Nhật mùa đông rất lạnh, tất nhiên vào trường thì có lò sưởi…Ông tìm hiểu thì đó là cách rèn luyện thích nghi với giá rét của người Nhật. Còn con em của các nhân viên sứ quán khi mới sang, sợ con em mình không quen nên đã đề nghị cho phép không mặc quần đùi cộc đống phục đến trường…Các cháu Việt Nam chỉ mặc quần áo dài vài lần rồi sau đó chúng cũng hòa nhập với tre em Nhật, không chịu mặc quần dài khi đến trường trong mùa đông…
Một câu chuyện khác do ông bạn hàng xóm chia sẻ. Ông có nhiều dịp đến làm việc tại các công sở của Nhật, mùa hè khí hậu ở Nhật cũng nóng, nhưng tại các cơ quan nhà nước, ông không thấy lắp máy điều hòa. Máy điều hòa chỉ lắp tại các doanh nghiệp. Lý do: công sở là nơi sử dụng tiền thuế dân; do đó công chức, quan chức phải có trách nhiệm tiết kiệm tối đa…Điều này trở thành một thiết chế cứng…Đã có lần Thủ tướng Nhật Koizumi phát động công chức, quan chức trong Chính phủ không thắt cavat để đỡ tốn điện…
Tất nhiên, nó thế không có nghĩa ở Nhật không có tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn nhưng đều biểu hiện không công khai lộ liều…
Còn qua trận động đất vừa qua, qua các phương tiện truyền thông của Việt Nam và các nước ngoài phần lớn đều đưa tin ca ngợi sự bình tĩnh, sự kỷ cương của người Nhật trước thảm họa thiên tai…
Vậy thì hiện tượng Soma không có gì là khác thường, dị thường đối với một đất nước, một xã hội như xã hội Nhật…
Vậy thì tại sao lại có nhiều blog, nhiều trang mạng coi đây là một câu chuyện dị thường, một câu chuyện bịa tạc hình sự hóa nó lên và xông vào “ đấm đá “ vụ này ?
Xin hẹn kỳ sau viết tiếp !
( Còn nữa… )
Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui