Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
8 Jan.2011

2 THỢ SĂN VÀ QUÁI VẬT... Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Phóng sự   
  Lớn | Vừa | Nhỏ
2 thợ săn với “quái vật” giữa đại ngàn
Cận cảnh con khỉ độc "quái vật".
ĐS&PL - 25.12.2010Thứ Bẩy, 25/12/2010-11:29 AM

Đầu tháng 9/2010, thông tin về một loài "quái vật" luôn xuất hiện bất ngờ và tấn công người đi rừng khiến hàng nghìn người dân các xã, huyện miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An bất an. Những nạn nhân hoảng sợ kể lại đó là một con vật lông lá đầy mình, hình dáng như con đười ươi, răng trắng ởn, móng sắc nhọn, thường núp mình trên cây rồi lao xuống tấn công người đi rừng một mình. Nhiều người từng bị con vật này cào xé khắp người đến bất tỉnh, phải khâu hàng chục vết thương.


Người thợ săn kể lại câu chuyện hạ "quái vật".


Rừng già xáo động
Nạn nhân đầu tiên của "quái vật" này là anh Vi Văn Cứu (bản Đốm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) khi anh đi rừng khiến anh bị thương nặng. Sau một loạt vụ việc xảy ra, người ta thấy con vật lạ này ngày càng trở nên hung dữ, nó không chỉ tấn công người đơn lẻ mà có khi còn tấn công cả một nhóm người. Điển hình như vụ việc anh Lê Văn Xanh (ngụ bản Phảy, xã vùng cao Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp) dù cùng đi với 3 thanh niên khác trong bản cũng bị con vật này tấn công chớp nhoáng. Theo thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng (từ tháng 9 - 12/2010), hàng chục người đi rừng ở 2 huyện Quỳ Hợp và Quỳ Châu đã là "mục tiêu" tấn công của con vật lạ. Theo lời kể lại của các nạn nhân, người ta tạm đặt ra giả thiết: Chỉ có 1 con "quái vật" duy nhất gây ra các vụ việc trên.
Rừng già vốn đã âm u, nay trước sự kiện này càng trở nên kì bí hơn. Người già trong các thôn bản thì thào hoảng sợ: Có khi nó là con đười ươi đã thành tinh nên nay muốn bắt người ăn thịt. Người yếu bóng vía hơn thì run rẩy: Lẽ nào nó là con ma rừng muốn lấy mạng người sống. Cuộc sống của người dân nhiều bản làng bị đảo lộn: Trẻ con, người già, phụ nữ đều không dám lên rừng làm rẫy, không dám ra suối tắm. Ai có việc cần lên rừng đều phải tập hợp nhiều người lại cùng nhau đi. Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An khuyến cáo: "Người dân không nên vào rừng một mình".
Cụ Thái Văn Thanh (ngụ xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp) than phiền: "Ngày xưa rừng nguyên sinh mới có truyền thuyết người đi rừng sợ cảnh bị đười ươi bắt, nắm chặt 2 tay rồi ngửa mặt lên trời chờ trời tối ăn thịt. Nhưng nay rừng nguyên sinh còn ít thì làm sao còn đười ươi? Cách đây mấy năm, tôi từng nghe loài voi rừng tấn công dân bản Lim (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An). Thế nhưng voi rừng tấn công thì có thể không sợ vì người ta có thể nghe thấy tiếng ồn ào để kịp thời tháo chạy, chứ loài “quái vật” ẩn nấp trên cành cây thì rất khó đoán định nó sẽ xuất hiện lúc nào".
Những cuộc săn bất thành
Không thể để nỗi lo sợ bao trùm bản làng, thanh niên trai tráng tại các nơi “quái vật” thường xuất hiện tụ họp lại chuẩn bị gậy gộc, kiếm, mác, cung tên đi truy lùng con vật lạ.
Tại đỉnh dốc bản Muộng, nơi một nạn nhân từng bị tấn công, người ta thấy hiện trường là một khu vực hiểm trở có đá sắc nhọn, cây cối rậm rạp, vết máu của nạn nhân vẫn còn mờ mờ. Mặt đất không có dấu xáo trộn hay vết chân, nhóm thanh niên đi săn lần theo dấu máu chỉ vài chục mét thì thấy dấu vết mất hút. Những tay thợ săn nhận định: Chắc chắn con vật lạ là 1 con thuộc loài leo trèo, chuyên sống trên cây chứ không thể là hổ, báo...
Những ngày sau đó, có hàng chục cuộc đi săn lùng của trai tráng nhưng tất cả các cuộc săn lùng này đều có kết quả là con số 0, dấu tích của loài “quái vật” vẫn chìm khuất trong câu chuyện của một số người bị tấn công. Mỗi khi màn đêm buông xuống, những người dân sống ven rừng hoặc ở lại chòi canh trên rẫy đều cửa đóng then cài ngủ sớm, nơm nớp lo sợ. Chị Vi Thị Hằng (ngụ bản Mồng, xã Châu Hồng) cho biết: "Mọi sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh đều không dám đặt chân ra khỏi cửa. Có khi nửa đêm tỉnh giấc bởi tiếng gió rít, tiếng lá cây xào xạc, tiếng muông thú gọi đàn cũng giật mình thon thót".
Câu chuyện càng gây xôn xao khi người dân đồn thồi, có thể loài “quái vật” khát máu ấy quay trở lại trả thù. Theo người dân, trước đây, địa bàn các huyện miền Tây Nghệ An như: Quỳ Châu, Quỳ Hợp có hàng trăm loài muông thú, nhưng đến thời điểm này với tốc độ phá rừng chóng mặt, các loài vật không nơi cư ngụ nên tập trung kéo về trả thù. Chẳng hiểu thực hư những lời đồn ấy độ xác thực bao nhiêu, nhưng đám trẻ con cứ mỗi khi khóc, bị bố mẹ lấy quái vật ra hù dọa đều im thin thít.
Những ngày đầu tháng 12, sau khi các cuộc đi săn lắng dần thì bất ngờ con vật lạ "tái xuất giang hồ". ông Trương Văn Quang, ngụ bản Muộng (xã Châu Hồng, huyện Quỳ Châu) bị con vật này tấn công phải khâu đến 28 mũi, khắp người sưng tấy những vết cắn. Theo lời của nạn nhân, con vật này ước nặng đến nửa tạ, toàn thân lông màu hung vàng, cực kỳ dữ tợn và trong lần bị tấn công này, ông đã phải rất vất vả mới thoát khỏi răng nanh, móng vuốt của nó,
"Võ Tòng" đả... khỉ độc
Trong khi mọi cuộc săn lùng đều không có kết quả thì bỗng dưng "quái vật" lại xuất hiện.
Giữa tháng 12/2010, hai ông Trương Văn Đại (51 tuổi, người bản Huống) và ông Vi Văn Nguyên (46 tuổi, người bản Muộng, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp) như thường lệ đi rừng bẫy sóc, rồi dựng lán trại ở qua đêm. 6h sáng ngày 20/12, sau một đêm thức căng mắt bẫy thú, ông Nguyên vừa xuống suối rửa mặt thì chợt giật mình nghe tiếng kêu thất thanh phát ra từ lán trại nơi ông Đại đang ở. Biết có chuyện chẳng lành, ông Nguyên nhanh tay vác gậy chạy đến lán. Tại đây, ông thấy một con khỉ độc lớn đang lao vào vật bạn mình xuống đất, ra sức cào cấu, cắn xe nạn nhân. Trước sự hung dữ của con vật, ông Đại lúc này sức đã yếu, chỉ còn biết che mặt, lê lết tránh đòn.
Ông Nguyên vội vã vác cây gậy lao vào đập túi bụi lên người con vật. Bị đòn đau, con vật không sợ mà càng tỏ ra hăng máu hơn, nhảy choi choi tấn công 2 người. Sau ít phút định thần, ông Đại cũng gượng sức vác gậy lao tới hỗ trợ bạn. Bị nhiều gậy phang trúng đầu, con vật gục xuống nằm bất tỉnh.
Hai người thợ săn nhanh chóng trói gô con vật vứt vào góc lều. Đến lúc này, hai ông mới té ngửa ra con "quái vật" mà người dân đồn thổi chỉ là con... khỉ độc. Chưa kịp vui mừng với chiến tích thì ông Đại lịm dần vì mất nhiều máu. ông Nguyên vội cõng bạn mình về trạm y tế xã Châu Hồng cấp cứu. Tại trụ sở trạm y tế xã, ông Đại được tiến hành sơ cứu và rửa vết thương, khâu 60 mũi. Theo nhân viên y tế, ông Đại đã may mắn thoát chết vì với nhiều vết thương đến vậy, nguy cơ mất máu là rất cao.
Đến lúc này, hai người thợ săn dũng cảm mới nhớ đến chuyện mình vừa triệt hạ được con "quái vật". Dân bản "bán tín bán nghi" tìm tới hiện trường và nhìn thấy con vật bị trói gô đang nằm trong góc lều, vùng đất nơi xảy ra "trận chiến" bị xéo nát. Hàng trăm người reo lên sung sướng, ôm chầm lấy ông Nguyên tung hô như tôn vinh "Võ Tòng đả hổ". Con vật được dân làng khiêng về trụ sở UBND xã Châu Hồng. Nghe tin, hàng trăm người dân xã Châu Hồng cùng các xã lân cận và nhiều người dân tại các xã giáp ranh huyện Quỳ Châu đã kéo đến xem và thở phào nhẹ nhõm vì biết cuộc sống từ nay đã trút được mối họa. Tại trụ sở UBND xã, con “quái vật” này được treo ngược, đầu dốc xuống đất, hai chân buộc chặt bởi sợi dây thừng. Trong lúc mọi người xem, chợt giật mình khi thấy “quái vật” sau khi hồi tỉnh sau trận đòn của ông Nguyên, ông Đại đã gầm gừ, miệng giơ răng nanh hung dữ.
Một số thợ săn phỏng đoán, sở dĩ con khỉ độc này luôn xuất hiện và tấn công người đi rừng có thể để trả thù vì ai đó đã bắt lũ con của nó. Cũng có ý kiến cho rằng, nó đã từng bị tấn công nhưng may mắn thoát nạn, sau đó tìm cách báo thù. ông Lê Đình Bảy, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp cho biết: "Hiện xác con khỉ đang được giữ tại trụ sở UBND xã Châu Hồng. Chúng tôi đang tiến hành lập văn bản và sẽ tổ chức tiêu hủy". Thanh minh cho hành động giết hại con khỉ, một người dân bản Huống cho rằng, hiện tượng khỉ độc tấn công người đã rõ, song không có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ người dân đi rừng làm ăn nên người dân buộc lòng phải tự ra tay triệt hạ, một việc mà không ai muốn...
NGỌC BÌNH

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui