Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
9 Dec.2010

TBT VIETNAMNET TỪ CHỨC?
Tổng biên tập VietNamnet từ chức
Đào Tuấn-Blog

Diễn biến nóng vụ VietNamNet bị tin tặc tấn công

Cơ quan an ninh đang quyết liệt để tìm thủ phạm của vụ tấn công báo điện tử VietNamNet sáng 6-12-2010 .

Cuộc chiến VietNamNet-VASC?

TBT VietNamNet ông Nguyễn Anh Tuấn nói cơ quan an ninh cùng với Cục cảnh sát phòng chống tôi phạm công nghệ cao đã rất nỗ lực điều tra, truy tìm thủ phạm.

Sau vụ tấn công rạng sáng 6-12, cơ quan an ninh đã có trao đổi với 2 cán bộ của Công ty Phần mềm và truyền thông VASC. Trao đổi với Dân Việt, Giám đốc VASC, ông Nguyễn Văn Hải nói trong ngày 7-12 không có cuộc làm việc chính thức nào của cơ quan an ninh với Giám đốc và Kế toán trưởng của VASC như tin đồn, cũng không có thông tin gì liên quan tới vụ tấn công VietNamNet. Cơ quan an ninh chỉ nhờ một số cán bộ của VASC giúp đỡ về nghiệp vụ với mục tiêu là tìm ra thủ phạm của vụ tấn công bởi ngoài tình cảm và trách nhiệm, chúng tôi còn có hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật cho VietNamNet- ông Hải nói.

Thông điệp được hacker đưa lên giao diện của VietNamNet sau vụ tấn công đã cho rằng đây là các cuộc tấn công trả đũa liên quan đến việc VietNamNet không còn sử dụng phần mềm quản lý hệ thống CMS vSolutions của VASC. Về vấn đề này, Giám đốc VASC cho biết từ trước đến nay, VASC vẫn xây dựng và vận hành cho VietNamNet do khi chia tách, khi tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam chưa đủ nguồn lực để làm. Cho tới trước vụ tấn công ngày 22-11, VietNamNet vẫn sử dụng vSolutions. Tuy nhiên, từ sau đó, VietNamNet đã sử dụng phần mềm CMS VNN. Theo ông Hải, tại cuộc tấn công ngày 22-11, hacker đã tấn công ở cấp thấp, tức là rút mật khẩu của admin mà cụ thể là phần mềm quản lý biên tập báo điện tử, chứ không phải tấn công vào phần mềm vSolutions. “Vào ngày 6-12, khi cuộc tấn công xảy ra, VietNamNet đã sử dụng phần mềm không phải của VASC”- ông Hải nói.

Về quan hệ giữa VietNamNet và VASC, ông Hải nói ông là Bí thư đảng uỷ của VASC, là giám đốc một doanh nghiệp nhà nước vì vậy không thể có chuyện ông chỉ đạo làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến VietNamNet “cả về tư cách con người lẫn cương vị lãnh đạo một DNNN”- ông khẳng định.

TBT VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn cũng khẳng định giữa VietNamNet và VASC đang có mối quan hệ tốt.

Tháng 7-2008, VietNamNet đã tách khỏi Công ty Phần mềm và truyền thông VASC và hiện là một tờ báo điện tử thuộc Bộ Thông tin và truyền thông.

Chưa từ chức

Trong một động thái khác, VietNamNet đã có thông báo gửi đến các cán bộ, phóng viên cho biết sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 13 năm ngày thành lập tại Nha Trang.

TBT VietNamNet xác nhận thông tin ngày 19-12, VietNamNet tổ chức lễ kỷ niệm 13 năm thành lập, tuy nhiên, báo điện tử VietNamNet vẫn sẽ hoạt động bình thường. “Vào ngày 19-12, đúng dịp kỷ niệm tôi sẽ có một tuyên bố về việc cần thiết phải có trách nhiệm, có kế hoạch đào tạo những lãnh đạo kế cận cho báo VietNamNet ”. Tuy nhiên hoàn toàn chưa có việc ông Tuấn sẽ tuyên bố từ chức như các tin đồn. “Tôi thấy cần thiết phải đào tạo, từng bước chuyển giao việc lãnh đạo tờ báo cho những anh em trẻ hơn. Họ sẽ tập sự làm lãnh đạo, kể cả việc tập sự làm Tổng biên tập. Tuy nhiên, trong thời gian trước mắt, tôi sẽ chưa nghỉ chức vụ Tổng biên tập VietNamNet”. Sau vụ tấn công hôm 6-12, đã rất có nhiều tin tức cho thấy ông Nguyễn Anh Tuấn sẽ tuyên bố từ chức Tổng biên tập VietNamNet để chuyên chú vào hai chuyên trang gắn liền với tên tuổi của ông là TuanVietNam và Diễn đàn Kinh tế Việt Nam. “Nếu anh em trưởng thành có thể gánh vác được trách nhiệm thay tôi, tôi sẽ nghỉ , khi nghỉ tôi sẽ nghỉ hẳn , sẳn sàng cố vấn , giúp đỡ cho anh em, chứ không làm cụ thể vào sản phẩm nào. Còn làm ngày nào mình còn tiếp tục định hướng, tiếp tục con đường và tư duy mà VietNamNet đã đi. ”- ông Tuấn nói.

Nguồn: Đào Tuấn -Blog.

Nguyễn Xuân Diện: Sáng nay, và hiện tại không thể truy cập được VietNamnet

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui