Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
20 Aug.2010

NGUYỄN QUANG LẬP Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Ký - Tạp bút   
  Lớn | Vừa | Nhỏ
KHI LUẬT RỪNG TẤN CÔNG LUẬt PHÁP.
Blog Quê choa - 13.8.2010
Ngày nay không ai còn lạ lùng gì một lực lượng phá rừng hùng hậu đang ngang nhiên sống dưới những cánh rừng có tên là lâm tặc. Chỉ cần gõ google hai chữ lâm tặc, trong 0,21 giây sẽ cho ta 3.380.000 kết quả, còn tìm đọc những bài báo ta sẽ thấy hàng trăm cái tít ghê rợn được giật như Lâm tặc tấn công lâm trường, Lâm tặc bắn chết kiểm lâm, Lâm tặc dằn mặt lâm nghiệp… đủ biết sức mạnh và mối hiểm nguy của lực lượng này. Theo số liệu thống kê của Cục Kiểm lâm tính đến tháng 7 năm nay đã có 15000 vụ vi phạm lâm luật, xử lý 577 vụ chiếm 3% số vụ vi phạm, 97% còn lại vẫn nằm ngoài tầm tay với của pháp luật, đấy là chưa tính đến kết quả xử lý 577 vụ kia như thế nào.

30 năm trước đây, vào thập kỉ 80 thế kỉ trước, chúng ta đã nghe những tuyên bố hùng hồn rằng Cần phải chặn đứng, Cần phải xử lý nghiêm minh, Cần phải nghiêm trị… đến bây giờ những tuyên bố ấy vẫn vang lên trong khi những cánh rừng bị đốn, bị đốt, bị cướp bị phá… cùng với các động vật hoang dã, quí hiếm bị bắn giết, bị săn bắt đã diễn ra không một lúc nào ngừng trên khắp đất nước ta. Không chỉ là những cánh rừng xa vắng khó kiểm soát mà ngay cả những khu rừng được ghi là rừng cấm với một lực lượng bảo vệ hùng hậu, những cánh rừng nằm sát ngay khu kiểm lâm, thuộc lâm trường quản lý, cả những vườn quốc gia là những khu rừng nằm dưới tầm bảo vệ của an ninh quốc gia cũng không thoát khỏi nạn lâm tặc hoành hành.

Gần đây nhất lâm tặc đã tấn công khu Vườn quốc gia YokĐôn (Đăk Lăk) và vườn Vườn Quốc gia Bù Gia Mập ( Bình Phước). Ở Vườn quốc gia YokĐôn lực lượng kiểm lâm đã bắn cảnh cáo nhưng nhóm lâm tặc vẫn xông vào sử dụng mã tấu, dao uy hiếp nhằm vận chuyển gỗ tẩu thoát. Còn ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập dù cảnh sát điều tra đã vào cuộc, lâm tặc vẫn ngang nhiên tổ chức khống chế cán bộ kiểm lâm để cướp gỗ. Cán bộ kiểm lâm đã không dám đi trên tuyến đường đi qua xã Quảng Trực, nơi mà lâm tặc vấn tấn công.

Cũng 30 năm trước, vào thập kỉ 80 thế kỉ trước, giải thích cho việc lâm tặc ngang nhiên tấn công kiểm lâm, buộc kiểm lâm phải nhường đường nhường rừng cho chúng, cục trưởng cục phó Cục kiểm lâm đã than thở lực lượng kiểm lâm mỏng quá, đời sống anh em quá khó khăn. Thì bây giờ ta lại nghe cục phó cục trưởng Cục than thở đúng y xì như vậy, rằng lực lượng kiểm lâm mỏng quá, đời sống anh em quá khó khăn. Một thực trạng không quá khó để giải quyết lại tồn động 30 năm, thật đáng sợ. Đáng sợ hơn là trong cái lực lượng quá mỏng ấy lại có một bộ phận không nhỏ đang giàu có cự vạn, chẳng hiểu nhờ lộc rừng hay lộc của lâm tặc.

Kiểm lâm nhường đường nhường rừng cho lâm tặc cũng có nghĩa là luật pháp đã nhường chỗ cho luật rừng. Ở nơi đâu luật pháp bất lực thì nơi đó luật rừng lên ngôi. Câu chuyện 50 lâm tặc tấn công trạm bảo vệ rừng số 3 xã Trường Xuân huyện Đắc Song ( Đăk Nông) đập phá nhà trạm, đánh bị thương 9 nhân viên và phá nát 50. 000 cây giống ngày 28/7 vừa qua đủ thấy sự bất lực đến tuyệt vọng của những người hành pháp ở nơi đây. Nếu biết khi công an địa phương đến nơi đưa 2 nhân viên kiểm lâm đi cấp cứu, lâm tặc còn ra điều kiện phải quỳ xuống lạy chúng mới tha, thì xin đừng ai hỏi luật pháp đâu rồi. Bởi vì đó là câu hỏi bẽ bàng và đắng ngắt

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui