Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
4 Mar.2017

Kim Jong Nam nạn nhân cuộc

ám sát được dự báo

Tú Anh - GS Vũ Đăng Khuê
Phát Thứ Năm, ngày 02 tháng 3 năm 2017
  
Kim Jong Nam nạn nhân cuộc ám sát được dự báo
Bản thân Kim Jong Nam biết trước sẽ bị ám sát. Ảnh chụp tháng 11/2007.Kyodo/via REUTERS
Bản thân Kim Jong Nam biết trước sẽ bị ám sát. Ảnh chụp tháng 11/2007.Kyodo/via REUTERS

Từ thuốc độc, mỹ nhân kế cho đến quy buộc tội bất kính để thanh tóan  nhau, chế độ do Kim Nhật Thành lập ra tại Bắc Triều Tiên, truyền đến đời  thứ ba, càng ngày càng bạo ngược. Sự kiện người anh của lãnh đạo tối  cao  bị hạ sát bằng chất độc VX tại Malaysia ngày 13/02/2017 không khác  chi kịch bản xã hội đen  hay  cây dù tẩm độc của mật vụ  Bulgari thời  cộng sản.

Tư pháp Malaysia truy nã bẩy nghi can Bắc Triều Tiên đã chạy về Bình Nhưỡng. Tình báo Mỹ và Hàn Quốc  chỉ đích danh Kim Jong Un (Kim Chính Vân). Cục tình báo Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đưa qua Malaysia ba nhóm « sát thủ », mỗi nhóm do một cán bộ của bộ An Ninh - tức mật vụ- và một quan chức của bộ Ngoại Giao chỉ huy.  Hai trong ba nhóm đã tuyển hai phụ nữ  người Indonesia và  Việt Nam để ra tay.

Năm 2012, trong một e-mail trao đổi với người em lãnh đạo, Kim Jong Nam yêu cầu « em hủy bỏ lệnh hành quyết » nếu không « gia đình anh chỉ còn con đường tự sát  vì không nơi chốn dung thân ». Một năm sau, Kim Jong Un ra lệnh giết chú dượng Jang Song Thaek, người đỡ đầu của Kim Jong Nam.

Từ sau vụ Kim Jong Nam (Kim Chính Nam) dùng hộ chiếu giả bị bắt tại Tokyo năm 2001, truyền thông  Nhật Bản đặc biệt chú ý và tìm hiểu nhân vật một thời được xem là lãnh đạo đời thứ ba tương lai của chế độ Bình Nhưỡng trước khi bị thất sủng và bị ám sát hụt năm 2012 ở Macau.

Hai phóng viên Nhật Bản được Kim Jong Nam tin cậy, tiếp xúc kín nhiều lần, trao đổi hàng trăm điện thư và cả một bức thư cảnh báo  gửi đi từ văn phòng của Kim Jong Un.

Năm 2012, Gomi Yogi ra quyển sách « Bố Kim Chính Nhật và tôi » cho dù Kim Jong Nam có  yêu cầu chờ sau khi ông chết hãy công bố tác phẩm này.

Nhiều người cho rằng nội dung những lời tố cáo đã gây bất bình cho chế độ Bình Nhưỡng. Còn nữ phóng viên Fujita Minami, sau 30 lần tiếp chuyện với Kim Jong Nam cũng xác nhận nội dung quyển sách là chính xác :  sau  10 năm du học, ở Nga và Thụy Sĩ, đúng ra là một phần tránh mặt bà mẹ kế, Kim Jong Nam hồi hương và được  Kim Jong Il đưa đi một vòng thăm Bắc Triều Tiên. Kim Jong Nam đã nói với bố là « phải cải cách ». Sau này ông nói dứt khoát với Kim Jong Un : « Chế độ này không  cải cách thì kinh tế sẽ sụp đổ, còn cải cách thì sẽ dẫn đến khủng hoảng và chế độ sẽ cáo chung ».

Có lẽ  quan điểm tự do này là bản án tử hình của Kim Jong Nam. Điều phải xảy ra đã xảy ra.

Câu hỏi đặt ra  là vì sao  Kim Jong Nam lại  muốn tố giác  chế độ do cha ông lập ra ? Có dấu hiệu nào cho phép suy đoán  chính Kim Jong Un  chủ trương bịt miệng  một tiếng nói đối kháng ? Từ Tokyo, giáo sư Vũ Đăng Khuê tổng hợp thông tin : «  … Tháng 10 năm 2011, cô ký giả Fujita Minami cho xem một bức  fax (điện thư) bảo Kim Jong Nam đừng chỉ trích chế độ nữa, trên tiêu đề thấy gửi đi từ văn phòng của Kim Chính Vân … ».

 

Giáo sư Vũ Đăng Khuê-Tokyo 02/03/2017 02/03/2017                                               Nghe
Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui