Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
23 Feb.2017

3 quan chức cấp cao

đồng loạt tuyên bố

"yêu cầu chính trị quan

trọng nhất"

ở Trung Quốc

Thủy Thu | 23/02/2017 13:22            

3 quan chức cấp cao đồng loạt tuyên bố "yêu cầu chính trị quan trọng nhất" ở Trung Quốc

    Dù còn hơn nửa năm nữa mới đến thời gian khai mạc Đại hội khóa XIX đảng cộng sản Trung Quốc nhưng đội ngũ quan chức cao cấp tại các địa phương đã bắt đầu một "cuộc đua khác".

Cơ hội tỏa sáng nhất

Trên chính trường Trung Quốc hiện nay, cách thể hiện của ba ngôi sao mới  - Bí thư thành ủy Thiên Tân Lý Hồng Trung, Bí thư thành ủy Trùng Khánh  Tôn Chính Tài và Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa luôn đặc biệt thu  hút sự chú ý của dư luận.

3 quan chức cấp cao đồng loạt tuyên bố yêu cầu chính trị quan trọng nhất ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Hai ông Hồ Xuân Hoa (đi trước) và Tôn Chính Tài tại Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc hồi tháng 3/2016. (Ảnh: Phượng Hoàng)

Theo đó, tại hội nghị thường ủy tỉnh Quảng Đông, Hồ Xuân Hoa đã yêu cầu kiên quyết bảo vệ địa vị hạt nhân Tập Cận Bình.

Trong khi Tôn Chính Tài nhấn mạnh cần "rút kinh nghiệm từ những vụ tiêu cực kinh điển Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, kiên quyết bảo vệ quyền lực trung ương đảng, bao gồm hạt nhân Tập Cận Bình là yêu cầu chính trị tiên quyết".

Lý Hồng Trung lại kêu gọi giới quan chức Thiên Tân rằng, "bảo vệ địa vị hạt nhân Tập Cận Bình là đại cục chính trị lớn nhất của Trung Quốc đương đại, là yêu cầu, kỷ luật, nguyên tắc cũng như cục diện chính trị quan trọng nhất".

Theo giới quan sát, tuy là ba vùng đất xa xôi nhưng Thiên Tân, Quảng Đông và Trùng Khánh lại có ý nghĩa chính trị vô cùng quan trọng.

Trước thềm Đại hội XIX, biểu hiện của "ba ngôi sao mới" trên so với những người đồng cấp ở các địa phương khác thực sự mang rất nhiều tầng lớp ý nghĩa.

Nói cách khác, đối với giới quan chức cao cấp Trung Quốc, thời điểm trước thềm Đại hội XIX có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, khi bao nhiêu hy vọng về sau có lẽ đều phải dựa vào cơ hội "tỏa sáng nhất" này.

Dấu ấn cá nhân

3 quan chức cấp cao đồng loạt tuyên bố yêu cầu chính trị quan trọng nhất ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Bí thư thành ủy Thiên Tân Lý Hồng Trung. Ảnh: Sina

Những năm gần đây, Hồ Xuân Hoa và Tôn Chính Tài được dự đoán như những ngôi sao sáng với cơ hội cao để trở thành thế hệ lãnh đạo thứ sáu tại Trung Quốc.

Theo Đa chiều (Mỹ), thành tích chính trị nổi bật những năm gần đây của "ngựa ô bí ẩn" trên chính trường Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đã nhận được sự đánh giá cao của Bắc Kinh.

Trong khi đó, được cất nhắc trở thành Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh sau cú ngã ngựa của "hổ lớn" Bạc Hy Lai, cơ hội trở thành Ủy viên thường vụ Bộ chính trị khóa XIX cũng mở toang với Tôn Chính Tài.

The New York Times (Mỹ) trước đây từng nhận định, nếu Hồ Xuân Hoa và Tôn Chính Tài thành công xuất hiện trong danh sách Ủy viên thường vụ Bộ chính trị khóa XIX thì họ sẽ cạnh tranh hai vị trí cao nhất - Chủ tịch nước và Thủ tướng vào năm 2022.

Không quá quen mặt như Hồ Xuân Hoa, Tôn Chính Tài, sự trỗi dậy của Lý Hồng Trung lại được đánh giá hoạt bát hơn nhiều, thậm chí là nổi bật nhất.

Theo giới phân tích, sau khi trở thành Bí thư thành ủy Thiên Tân (2016), Lý đã vô cùng "chăm chỉ cập nhật thông tin" cho dư luận cùng những lịch trình làm việc dày đặc khiến những động thái của ông đều được truyền thông chú ý.

Đa chiều đánh giá, trong giới quan chức địa phương Trung Quốc, Lý Hồng Trung là người mang đậm dấu ấn cá nhân, thậm chí có thể được gọi lại "hiện tượng Lý Hồng Trung" với tiền đồ vô cùng xán lạn.

"Trong thời điểm nhạy cảm trước hội nghị mang tính đặc thù, bất cứ động thái nhỏ nào của đội ngũ quan chức cấp cao đều đáng được quan sát trên nhiều phương diện, đặc biệt là ba ngôi sao chính trị trên. Cuộc đua giữa họ có lẽ đã sớm bắt đầu", báo Mỹ kết luận.

theo Trí Thức Trẻ

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui