Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
20 Feb.2017

Hoa Kỳ sẽ 'không suy suyển'

hậu thuẫn Nato

  • BBC,18 tháng 2 2017
Ông Mike PenceBản quyền hình ảnh                  Johannes Simon/Getty                             Image caption                                     Ông Mike Pence tìm cách trấn an các đồng minh Nato tại Hội nghị an ninh ở Munich, CHLB Đức.                

Mỹ sẽ "không suy suyển" trong việc hậu thuẫn cho Nato, Phó Tổng thống Mike Pence nói với các nhà lãnh đạo châu Âu tại Hội nghị An ninh Munich.

Trong bài phát biểu chính yếu đầu tiên về chính sách đối ngoại cho chính quyền Trump, ông Pence nói rằng Mỹ sẽ " đứng cùng với châu Âu hôm nay và hàng ngày".

Nhiều nước châu Âu đã không chi trả công bằng phần của mình về quốc phòng. Việc này "làm xói mòn nền tảng liên minh của chúng taPhó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Nhưng ông nói với các nhà lãnh đạo đang nhóm họp rằng nhiều nước châu Âu đã "không chi trả công bằng phần của họ" về quốc phòng.

      

'Làm xói mòn'

Việc này "làm xói mòn nền tảng liên minh của chúng ta", ông nói.

Ngoài Mỹ ra, chỉ có bốn quốc gia khác đã đáp ứng cam kết dành 2% Tổng thu nhập quốc nội (GDP) cho quốc phòng,

"Đã đến lúc phải làm nhiều hơn," Phó Tổng thống Mỹ nói.

Hội nghị An ninh ở MunichBản quyền hình ảnh                  Johannes Simon/Getty                             Image caption                                     Phó Tổng thống Mike Pence tiếp tục nhấn mạnh về việc các thành viên của Nato cần đáp ứng các nghĩa vụ tài chính trong liên minh.                

Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo trước khi nhậm chức rằng Mỹ có thể không duy trì cam kết của mình để đi tới việc bảo vệ các đồng minh NATO, những nước không được nhận thấy đã đóng góp đủ về tài chính.

Ông Pence nói tiếp rằng Hoa Kỳ sẽ "tiếp tục buộc trách nhiệm đối với nước Nga, ngay cả khi chúng ta tìm kiếm nền tảng chung mới, mà như qu‎ý vị biết, Tổng thống Trump tin rằng có thể tìm được".

Ông Pence nói nước Nga phải tôn trọng hiệp định hoà bình Minsk về Ukraine và xuống thang các chiến dịch quân sự ở phía đông nước này.

Bình luận của ông Pence được đưa ra trong bối cảnh đang có tranh cãi lớn tại Mỹ về các mối quan hệ giữa chính quyền Trump và nước Nga.

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui