Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
9 Feb.2017

Ông Trump lại phạm

'lỗi ngoại giao' khi gọi

điện cho Tổng thống Pháp

Hồng Hạnh           

Ông Trump lại phạm 'lỗi ngoại giao' khi gọi điện cho Tổng thống Pháp
Cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Hollande diễn ra không mấy suôn sẻ. Ảnh: Getty

    Trong cuộc điện đàm mới nhất với người đồng cấp Pháp Francois Hollande, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục thể hiện lối đối thoại phi ngoại giao có phần vụng về.

Trao đổi với ông Hollande vào hôm thứ Tư (8/1), ông Trump liên tục phàn nàn về việc các quốc gia thành viên NATO và Trung Quốc đang lợi dụng Mỹ ra sao. Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ “muốn lấy lại tiền”, khi ngụ ý các thành viên NATO cần phải đóng góp nhiều hơn cho việc phòng thủ.

Tạp chí Politico dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết: “Đó là một cuộc hội thoại khó khăn, vì ông Trump nói như thể ông ấy đang nói trước đám đông. Đây không phải là cách mà các nhà lãnh đạo nói chuyện với nhau. Ông ấy dùng khẩu hiệu và buổi nói chuyện thực sự chẳng có tổ chức gì cả”.

Cũng theo trang mạng này, trước đó, hai nhà lãnh đạo Pháp – Mỹ đã thực hiện một cuộc điện đàm nhưng chỉ bày tỏ về các vấn đề mà cả hai nước đang phải đối mặt, bao gồm chủ nghĩa khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump thực hiện cuộc gọi tới các nhà lãnh đạo các quốc gia với phong cách “phi ngoại giao” kiểu này.

Hôm 28/1, Tổng thống Trump đã đột ngột dập máy trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia vì căng thẳng liên quan tới thỏa thuận mà ông coi là “ngớ ngẩn” giữa chính phủ người tiền nhiệm Barack Obama và Canberra, với việc Mỹ sẽ tiếp nhận 1.250 người tị nạn. Tổng thống Trump còn tuyên bố thẳng thừng với Thủ tướng Australia rằng cuộc trao đổi với ông Turnbull là “tồi tệ nhất” từ trước tới nay.

Còn trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, ông Trump dọa sẽ đưa quân Mỹ vào Mexico để ngăn chặn “những gã xấu ở đó” nếu quân đội Mexico không thể kiểm soát được. Đến hiện giờ “kẻ xấu” mà ông Trump nhắm tới vẫn chưa được xác định rõ là ai, nhưng nhiều người tin rằng ông đang muốn nói về những tay buôn lậu ma túy và người nhập cư.

theo Báo Tin Tức

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui