Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
1 Jan.2017

Kim Cương - Phần 3: Niềm vui

làm thiện nguyện và đời tư


Nghệ sĩ Kim Cương nói về công tác thiện nguyện và đời sống tình cảm riêng tư

Trong phần ba và cũng là phần cuối loạt ba bài về cuộc đời của kỳ nữ Kim Cương, BBC Tiếng Việt xin giới thiệu những hoạt động thiện nguyện của bà sau khi rời sân khấu cách đây gần 20 năm và bà cũng chia sẻ một số kỷ niệm khó quên trong đời nghệ sĩ của mình.

Nghệ sĩ Kim Cương cho biết cảm thấy rất vui vì đã làm được một số việc thiện nguyện trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí Minh, Thường vụ Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo.

Làm thiện nguyện

Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí MinhImage caption                                     Trung Tâm dạy nghề được thành lập hơn 10 năm nay                

Bà đặc biệt tự hào là Hội bảo trợ người khuyết tật đã xây dựng được một Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật tại Hooc Môn, ngoại ô thành phố.   

      

"Ban đầu khó khăn lắm, cái gì bắt đầu cũng khó khăn thôi. Từ một miếng đất hoang, lội sình, chúng tôi đi tìm tài trợ, mà bây giờ đã thành một ngôi trường tương đối khang trang cho cả trăm em ở nội trú để học nghề," bà nói.  

Được biết trong 10 năm hoạt động, Trung tâm đã đào tạo được trên 1000 thanh thiếu niên khuyết tật, và 85% học viên nay đã có việc làm. Bà nói việc dạy nghề cho học viên của trường đã giúp đổi đời cho các em:  

"Vấn đề không phải chỉ là tiền bạc không đâu mà là đem lại cho các em khuyết tật sự tự tin bước vào đời và đó cũng là cái thành công của tôi, cái thành công của tôi khi ở lại.  

"Nhưng mà có lẽ cái mà tôi trăn trở nhất, đó là lo cho những người khó khăn đó cũng không phải là cực lòng bằng phải đối đầu với những tiêu cực trong công tác thiện nguyện," bà chia sẻ.  

Nghệ sĩ Kim Cương tới thăm Trung tâm dạy nghệ cho người khuyết tậtImage caption                 Đem lại tự tin cho người khuyết tật qua việc dạy nghề là một trong những niềm tự hào của nghệ sĩ Kim Cương trong công tác thiện nguyện                 Nghệ sĩ Kim Cương tới thăm Trung tâm dạy nghệ cho người khuyết tậtImage caption                                     Trong 10 năm qua, Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật đã đào tạo được khoảng 1000 học viên với 85% nay có việc làm                

Đời tư

Khi được hỏi về chuyện tình cảm, đời tư bà cười nói: "Tôi thường nói đùa với các bạn rằng một đêm tôi diễn thì chắc có chừng ít nhất 1000 người nghe xem. Không lẽ 1000 người đó không có một người nào cảm Kim Cương hay sao? Nghĩa là một năm có 365 người cảm tôi. Đấy mới là một năm chứ chưa nhân lên 10 năm! Mà không lẽ bao nhiêu người lại không có một người thương tôi thật, làm tôi xúc động được hay sao? Do đó nếu nói Kim Cương chỉ có yêu một mình chồng không thì cũng không ai tin.  

"Thật sự là tôi đã được yêu và cũng đã yêu rất nhiều. Nhưng tôi thường nói rằng tôi là người may mắn, may mắn trong học tập, trong nghề nghiệp, và cả trong tu tập nhưng cái tôi không may mắn là vấn đề tình yêu và vợ chồng.

"Tôi nghĩ cái đó là quy luật thôi. Bởi vì con người chỉ có thể làm được một mặt nào đó, và đúng là do nghề nghiệp tôi không có tròn với gia đình lắm, không có tròn bổn phận làm dâu, mà ngay cả đối với con tôi cũng không sống hết cái tình như một bà mẹ muốn. Do đó tôi bù đắp cho con tôi bằng cách sống của tôi."  

Vấn đề không phải chỉ là tiền bạc không đâu mà là đem lại cho các em khuyết tật sự tự tin bước vào đời và đó cũng là cái thành công của tôi, cái thành công của tôi khi ở lại.  Nghệ sĩ Kim Cương

Bà cho biết đã gãy gánh gia đình khi con trai lên 15 tuổi và bà hiểu cái lẽ dĩ nhiên rằng "đỗ vỡ nào cũng là lỗi của hai bên và thiệt thòi cũng là của cả hai bên". Nhưng mười mấy năm trôi qua, như một ly nước đã lắng xuống, bà nhận thấy tất cả đều có nhân có quả, không phải lỗi của riêng ai, tuy nhiên bà nhận ra một điều:  

"Tôi nghĩ rằng tôi có một cái lỗi. Tôi khổ lắm, tới mức có lúc tôi định tự vẫn. Nhưng giờ nhờ Phật pháp tôi mới hiểu rằng tất cả những dày vò khổ sở là do tôi. Bởi vì tôi hiểu đời là vô thường. Không có cái gì là bền bỉ cả. Thế mà tôi thương ông nào tôi cũng bắt thương tôi trăm năm! Tôi đòi hỏi một chuyện không có trên  thế gian. Thành ra tôi khổ là phải.  

"Cách đây chừng 20 năm, tôi hiểu rằng mình không có cái duyên trong tình cảm thì thôi, chấp nhận với những gì mình có. Tôi sống bằng tình cảm của bạn bè, khán giả, và nhất là của con tôi, và may mắn con tôi là người rất có hiếu.  

Ảnh gia đình chụp từ cuốn Hồi kỳ Kim CươngImage caption                                     Nghệ sĩ Kim Cương bằng lòng với những gì mình có và tự hào có một người con hiếu thảo và bốn cháu nội.                

Biết bằng lòng với tất cả những gì mà cuộc đời đem lại đã giúp bà tìm thấy hạnh phúc, do đó những năm cuối đời, bà "sống tri túc, bình an, không mơ nhà lầu, xe hơi, hay mơ yêu một ông hoàng tử nào đó".  

Kỷ niệm đời nghệ sĩ và khi làm thiện nguyện

Cuộc đời nghệ sĩ mấy chục năm đã đem lại cho bà không ít những kỷ niệm khó quên như hình ảnh khán giả đứng dưới mưa tầm tã nghe hát khi đoàn diễn ngoài trời ở Đà Nẵng, hay câu nói của các khán giả nhí theo nắm tay bà sau vở diễn Bông hồng cài áo, đề cao tình mẹ con, rằng sau này lớn lên mẹ có nghèo các em cũng sẽ ở mẹ chứ không ở với bà nội đâu!

Đó chính là những phần thưởng rất lớn cho những người nghệ sĩ và nó thúc đẩy bà trên con đường sân khấu, bà nói.

Nghệ sĩ Kim CươngImage caption                                     Những kỷ niệm khó quên khi còn trên sân khấu lẫn khi là thiện nguyện là phần thưởng và hành trang giúp nghệ sĩ Kim Cương tiếp tục con đường của mình.                

Bà cũng nhắc lại một kỷ niệm cảm động khi làm công tác thiện nguyện cùng Hội hỗ trợ bệnh nhân nghèo đi mổ mắt cho hai mẹ con bị mù ở Nha Trang.

Khi hai mẹ con lần đầu tiên nhìn thấy nhau, cô gái khiếm thị 15 tuổi nói với bà rằng "trước đây con không thấy mẹ nhưng con nghe được mùi mẹ". Câu nói khiến bà thốt lên rằng tuy viết rất nhiều vở kịch về mẹ mà chưa bao giờ bà biết sử dụng cái chữ "mùi mẹ, một mùi thiêng liêng của người mẹ mà không thể lầm được với ai hết".

Những kỷ niệm như vậy là hành trang cho bà bước theo con đường thiện nguyện, bà nói.  

"Tôi nghe nhà văn Chế Lan Viên nói một câu như thế này: 'Tận cùng của lý mà là lý thì vô lý vô cùng. Tận cùng của lý mà là tình mới thật là có lý. Và đó là kim chỉ nam cho tôi trong cuộc đời này.  

"Viết kịch tôi cũng khai thác hết những mặt tình cảm của tình bạn, tình mẹ, tình chồng vợ, tình chị em. Và khi làm thiện nguyện tôi cũng đem hết cái tình ra để sống ở đời.  

"Khi đã thông cảm với nhau thì mọi chuyện khó khăn đều dễ dàng. Và tôi cũng mong trên cuộc đời này người ta sống với nhau bằng cái tình, mà khi người ta sống bằng tình thương, lẽ phải thì chắc chắn sẽ bớt khổ cho nhân loại, bớt chiến tranh, bớt chết chóc nhiều lắm."

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui