Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
3 Dec.2016

Kissinger gặp ông Tập, ... Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
  Lớn | Vừa | Nhỏ

Kissinger gặp ông Tập,

Trump nói chuyện với

Tổng thống Đài Loan

Chính trị bao giờ cũng thủ đoạn, điều ấy không ai lạ gì. Nhưng một chính trị gia chuyên đi đêm hết phi vụ việc này đến phi vụ khác, bất chấp sự đi đêm ấy làm thay đổi cán cân thế giới trong nhất thời và trong tương lai xa ra sao, như Kissinger, kể cũng là hiếm.

Ông ta đã gỡ được thế bí cho Mao thời nước Trung Quốc đang đại hỗn loạn, để Trung Hoa chuyển mình trở thành một đại cường, củng cố ngôi vị độc tài khét tiếng của Mao và những kẻ kế tục Mao mà nếu không có ông ta, cầm chắc Trung Hoa đã chuyển sang một thể chế phi cộng sản cùng một thời với Liên Xô rồi. Ông ta còn góp phần đưa Đài Loan về lại trong tay Trung Cộng, ít ra là trên danh nghĩa. Đặc biệt, ông ta bỏ rơi Việt Nam cộng hòa không thương tiếc, mà sự bỏ rơi này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng 90 triệu người dân Việt phải sống trong điều kiện tụt hậu về mọi mặt, ngày càng tụt xuống gần đáy vực như hiện nay.

Trong khi đó, ông ta có làm lợi gì cho nước Mỹ, nhân dân Mỹ hay không? Những tưởng vào đầu thập niên 90 Mỹ đã hạ đo ván Liên Xô, nhưng nào có phải. Cái “xương cá” Putin, một chúa tể độc tài nẩy nòi từ KGB CS, đến giờ vẫn cứ đang mắc trong cổ Mỹ.

Và nhìn trên bình diện thế giới thì nếu không có con cáo già Kit kia, có phần chắc CNCS khủng khiếp – trở thành thực tiễn và hoành hành trong gần suốt một thế kỷ – với sự phi nhân cùng tột và nhất là sự tuột dốc về kinh tế của cái mô hình ảo tưởng mà thực chất là thối rữa của nó, đã bị triệt tiêu trên toàn cầu, bởi vì Trung Hoa đổ thế tất đám lau nhau ăn theo cũng phải đổ.

Vậy đối với bước tiến chung của nhân loại ở thế kỷ XX, Kissinger là CÔNG hay TỘI?

Có lẽ trong tâm thức nhiều người Việt, người Đài, người Triều (cả Bắc và Nam), người Trung, người Mỹ… Kissinger nên sớm sớm đi theo Fidel Castro đi thôi.

Bauxite Việt Nam

Kết quả hình ảnh cho Ông Tập Cận Bình (phải) nói chuyện với ông Henry Kissinger (Hình: Nicolas Asfouri/Pool Photo via AP).

Ông Tập Cận Bình (phải) nói chuyện với ông Henry Kissinger (Hình: Nicolas Asfouri/Pool Photo via AP

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Hôm Thứ Sáu, trong khi Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger ở Bắc Kinh, Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump nói chuyện với bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan, qua điện thoại, một điều có thể làm cho Bắc Kinh khó chịu và phản ứng gay gắt trườc khi ông Trump nhậm chức Tổng thống.

Chuyện ông Trump nói chuyện với nữ Tổng thống Đài Loan được ban vận động của ông xác nhận qua một bản tuyên bố.

“Tổng thống đắc cử Trump có nói chuyện với Tổng thống Thái Anh Văn, và bà đã chúc mừng ông đắc cử. Trong cuộc điện đàm, họ nhắc đến quan hệ kinh tế, chính trị, và an ninh gần gũi giữa Đài Loan và Hoa Kỳ. Tổng thống đắc cử Trump cũng chúc mừng bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống hồi đầu năm nay”, bản tuyên bố cho biết.

Hành động này của ông Trump, chắc chắn sẽ là sự khó chịu đối với Trung Quốc, luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai.

Theo CNN, đây cũng là một dấu hiệu đầu tiên cho thấy “không thể dự đoán” ông Trump sẽ làm gì trong chính sách ngoại giao của Mỹ đối với thế giới trong những ngày tới.

Trong khi đó, theo AP, Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Sáu nói với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc hy vọng có sự “ổn định và bền vững” trong mối quan hệ với Mỹ tiếp theo cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng qua.

Ông Tập cho hay Chính phủ của ông theo dõi kỹ lưỡng các diễn biến sau ngày bầu cử ở Mỹ và nay là “giai đoạn quan trọng” của cuộc chuyển tiếp chính trị.

“Nói chung, chúng tôi muốn mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ tiến triển trong sự ổn định và bền vững”, theo lời ông Tập khi có tuyên bố mở đầu cuộc họp giữa hai người tại Ðại sảnh Nhân dân ở Bắc Kinh.

Mặc dù ông Kissinger không có chức vụ nào chính thức trong chính quyền Mỹ hiện nay, đài truyền hình Trung Quốc cho thấy buổi tiếp ông có đầy đủ quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc, bao gồm ông Dương Khiết Trì (hiện là ủy viên Quốc vụ viện đặc trách ngoại giao và là cựu Ngoại trưởng), ông Vương Nghị (Ngoại trưởng), và ông Thôi Thiên Khải (Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ).

Ông Tập cũng cho hay đã gặp Tổng thống Barack Obama thời gian gần đây và nói chuyện bằng điện thoại với Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump.

Ông Kissinger, năm nay 93 tuổi, thường xuyên tới Trung Quốc, nơi ông rất được trọng vọng vì đã đặt nền tảng cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington qua những chuyến “đi đêm” thời thập niên 1970, dẫn tới việc Mỹ bỏ công nhận Ðài Loan và chuyển sang quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Ông Kissinger từng là cố vấn an ninh quốc gia và Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Richard Nixon.

Ông cũng là cố vấn của ông Donald Trump trong thời gian tỷ phú này tranh cử Tổng thống, và có đến gặp vị Tổng thống tân cử tại Trump Tower vài ngày sau khi bầu cử kết thúc.

Tuy ông Trump từng có lời đe dọa sẽ đưa ra các mức thuế nhập cảng cao đánh vào hàng hóa Trung Quốc, nhiều phân tích gia chính trị Trung Quốc cho rằng ông không là mối lo ngại như bà Hillary Clinton, người được coi là tìm cách ngăn chặn sự phát triển quyền lực của Trung Quốc trên trường quốc tế

V.Giang – Ð.D.

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui