Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
12 Sep.2016

Nguyễn An Dân - Chuyện Trịnh

Xuân Thanh và Người Buôn Gió

Đăng bởi Hai Hoang Van on Thứ Hai, ngày 12 tháng 9 năm 2016 | 12.9.16

     
Ông Trịnh Xuân Thanh chỉ chống đối ông  Nguyễn Phú Trọng, chứ không phải ông Thanh muốn chống đối những sai trái của đảng trên cơ sở muốn bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân. Ông Thanh chỉ thông báo ông ra đảng…sau khi việc vi phạm pháp luật của ông Thanh bị bắt quả tang. Về  lý luận là cần bơm ông Thanh lên thành anh hùng ....để ông ấy đấu tranh với đảng là hoàn toàn sai nữa, ông Thanh chỉ đấu tranh với cá nhân ông  Trọng, ông Thanh không đấu tranh với đảng.

Trịnh Xuân Thanh và Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu). Ảnh minh họa
Đến hôm nay chuyện ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên đại biểu quốc hội, phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang “biến mất” đã gây ồn ào trong dư luận.

Sự biến mất của ông Trịnh Xuân Thanh còn gây nhiều vấn đề ly kỳ hơn, khi có những thông tin cộng đồng mạng xã hội lan truyền ra, từ blogger Người Buôn Gió- Bùi Thanh Hiếu, là ông Trịnh Xuân Thanh đang là nạn nhân của một cuộc cung đình đấu.

Trước tiên, cần minh định rõ ông Trịnh Xuân Thanh đang là nghi can trong một vụ việc bị coi là phạm tội quả tang, đó là việc gắn bảng số xanh vào xe riêng của ông, mục đích là giả mạo xe riêng thành xe công vụ.

Hành vi này cấu thành tội hình sự “giả mạo cơ quan- tổ chức nhà nước “. Mang tính công khai, thách thức với quần chúng, coi thường pháp luật.

Về ông Trịnh Xuân Thanh

Ông Bùi Thanh Hiếu là người được đọc nhiều trong giới viết lách lề trái do lâu nay hay viết bình luận chính trị cung đình theo kiểu vô thưởng vô phạt nên đã được Trịnh Xuân Thanh lựa chọn để truyền thông cho mình

Cái bất thường là sau khi ông Trịnh Xuân Thanh hợp tác với ông Bùi Thanh Hiếu, trên mạng xã hội bắt đầu…loan truyền các bài viết lý luận là ông Bùi Thanh Hiếu giúp đỡ ông Trịnh Xuân Thanh là đúng, là tốt…mang tính giang hồ hiệp nghĩa bênh vực kẻ yếu.

Tính giang hồ, tính dân chủ, tính chính trị…hay tính gì gì đi nữa thì cần dựa trên nền tảng đạo đức, rồi đến nền tảng đạo lý chinh trị, vì việc này là việc chính trị

Về pháp luật, ông Trịnh Xuân Thanh đang là nghi can phạm tội quả tang, về đạo đức, sau khi bị phanh phui vụ biển số xanh, ông Thanh còn bao biện, tránh né… chứng tỏ ông không có đạo đức, lòng tự trọng tối thiểu của một con người

Tại sao một người coi khinh quần chúng, sai phạm pháp luật như vậy mà là kẻ yếu cần cứu giúp?

Ông Thanh cầu cứu nhân dân và dư luận (thông qua Bùi Thanh Hiếu – Người Buôn Gió) sau khi đã ngông cuồng phạm pháp có nguy cơ bị xử lý, chứ đâu phải ông đang đương quyền đương chức yên ổn mà ông đứng ra tố cáo tiêu cực như các tiền lệ Lê Hồng Hà, Trần Độ, Trần Xuân Bách… mà coi ông ta là anh hùng…chính trị

Trong liên lạc giữa ông Bùi Thanh Hiếu và ông Thanh, ông Hiếu viết ra là ông Thanh đang cố gắng xin quy chế tị nạn chính trị, ở châu Âu và Mỹ…vì là nạn nhân của phe nhóm đấu đá trong nội bộ

Nếu ông Thanh đang có phe nhóm, thì hãy để phe nhóm của ông Thanh giúp ông Thanh. Những người tranh đấu dân chủ đang cần tranh đấu vì quyền lợi của nhân dân còn chưa làm được gì nhiều, còn đi giúp đỡ một người đang có phe nhóm ban bệ hùng hậu sau lưng?

Tại sao phe nhóm của ông, cùng hợp tác ăn chia làm việc lâu nay không cứu ông mà để người dân chủ và quần chúng cứu ông? Hãy suy nghĩ thấu đáo về việc này

Nếu ông Thanh không có phe nhóm, cần những người tranh đấu dân chủ giúp đỡ, thì không nên coi đây là nạn nhân của cung đình đấu, mà chỉ là việc một cá nhân quan chức sai phạm pháp luật sau đó tìm đường bỏ chạy..thông qua cầu xin lòng thương của quần chúng và những người tranh đấu dân chủ

Như vậy, về tình về lý, việc lên tiếng dựng ông Thanh lên thành anh hùng chính trị…đang có công trong việc tố cáo đảng và ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thế này thế nọ…là có cần thiết hay không?

Ông Thanh cầu cứu người dân chủ và quần chúng, thì ông Thanh phải làm gì để quần chúng tin là mình thấy sai biết sai, có tâm hối cải, tự kiểm điểm bản thân chứ.

Đến giờ này lấy cái gì để tin Ông Thanh là người như vậy ngoài mấy cái hình bằng lái xe, thẻ đảng….?

Việc công bố thông tin dùm ông Thanh thì có thể làm được, nhưng chỉ nên gói gọn trong giúp đưa ra thông tin, như kiểu trang báo anhbasam hợp tác truyền thông với bí danh “Người Cấp Tiến” ở kỳ Đại Hội Đảng 12 vừa qua là đủ.

Đó là bức tranh về ông Trịnh Xuân Thanh cần nhìn cho rõ ràng như thế

Về ông Bùi Thanh Hiếu – Người Buôn Gió

Ông Bùi Thanh Hiếu cần nhớ là mình có ngày hôm nay, ngoài nỗ lực cá nhân ra còn là sự giúp đỡ của quần chúng, của các hội đoàn dân sự- chính trị trong và ngoài nước.

Quần chúng và các hội đoàn giúp đỡ ông vì họ từng đặt niềm tin là ông là người tranh đấu cho chủ quyền đất nước, bảo vệ quần chúng trước các bất công, sai trái của thể chế.

Việc ông làm với đồng đội, với ủng hộ viên, với cộng đồng có đúng, có sai, nhưng lâu nay tôi không phản đối ông, mà còn ủng hộ những việc làm đúng của ông, vì hiểu ai là cũng là con người, đã có làm là có sai, cần hiểu và thông cảm.

Nhưng việc hôm nay, với đối tượng Trịnh Xuân Thanh như mô tả nói trên, mà ông Hiếu ra tay giúp đỡ, viết lách góp phần mô tả ông Thanh là nạn nhân chính trị đang cần giúp đỡ để tị nạn chính trị là ông đã sai lầm, nhiều anh em đồng đội lâu nay với ông góp ý nhưng ông không lắng nghe và điều chỉnh.

Ông dùng ưu thế mà ông đang có, nhờ cộng đồng, các hội đoàn, đồng đội...góp phần tạo ra, để lên tiếng giúp đỡ cho ông Trịnh Xuân Thanh đi tị nạn chính trị, thành..anh hùng chính trị mà ông không quan tâm đến tiếng nói góp ý của họ.

Người ta góp ý thì ông tuyên bố ông không phải người tranh đấu dân chủ? vậy nhờ cái gì mà ông có vị trí như hôm nay để giúp đỡ cho Trịnh Xuân Thanh?

Cái ông cần thấy là ông Trịnh Xuân Thanh chỉ chống đối ông Nguyễn Phú Trọng, chứ không phải ông Thanh muốn chống đối những sai trái của đảng trên cơ sở muốn bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân.

Ông Thanh chỉ thông báo ông ra đảng…sau khi việc vi phạm pháp luật của ông Thanh bị bắt quả tang.

Việc có tội và biết chắc chắn bị xử lý rồi xin ra để lấy tiếng…anh hùng nó khác với việc đang đương chức rồi phản biện các sai trái của đảng rồi ra đảng, đừng đánh đồng với nhau.

Về lý luận là cần bơm ông Thanh lên thành anh hùng ....để ông ấy đấu tranh với đảng là hoàn toàn sai nữa, ông Thanh chỉ đấu tranh với cá nhân ông Trọng, ông Thanh không đấu tranh với đảng.

Chính ông Hiếu còn đưa ra thông tin là “nếu ông Trọng để cho Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, Bộ Công An.. làm việc độc lập, khách quan thì ông ta chấp nhận” đó thôi.

Về con người, ông Trịnh Xuân Thanh viết đơn từ khiếu nại, phản bác còn lủng củng, tối nghĩa chứng tỏ một tri thức yếu kém.

Những bản thông báo, bản trình bày mang tính đanh thép, chặt chẽ, tầm mức rộng về chính trị của những tiền lệ trước của các ông Võ Văn Kiệt, Trần Xuân Bách, Trần Độ, Lê Hồng Hà,Hoàng Minh Chính ..còn chưa đủ tầm để thay đổi đảng tốt hơn thì hi vọng gì ở một tài năng thấp kém, tư cách đạo đức không có như ông Trịnh Xuân Thanh?

“Tầm mức” như ông Trịnh Xuân Thanh thì làm được cái gì? đó là chưa nói ông ta còn bị chính phe nhóm của mình ( nếu có) từ bỏ nên phải cầu cứu người tranh đấu dân chủ.

Như vậy ông có cần bất chấp tất cả, kể cả việc tuyên bố mình không phải người đấu tranh dân chủ, để phụ giúp ông Thanh hay không?

Và vì ông Bùi Thanh Hiếu đã tự tuyên bố ông không còn là người đấu tranh dân chủ nữa, nên về sau, nếu đảng chỉ trích những ai giúp đỡ cho ông Trịnh Xuân Thanh núp bóng chính trị để chạy tội hình sự thì chỉ có quyền chỉ trích cá nhân ông Bùi Thanh Hiếu, không được kéo những người đấu tranh dân chủ, các hội đoàn dân sự-chính trị lâu nay có liên quan đến ông Hiếu vào.

Tất cả vấn đế chỉ có thế thôi. Và xin phép dừng vấn đề này ở đây. Đúng hay sai, công luận tự có ý kiến.

Sẵn nhắn nhủ với ông Trịnh Xuân Thanh, ông muốn quần chúng đón nhận ông trong tư thế người chạy lại, ông cần thể hiện ra thiện chí muốn làm người chạy lại, chứ không phải mấy cái hình ảnh mờ mờ ảo ảo, mấy cái thông báo lủng củng tối nghĩa như mấy hôm nay là đủ

Ảnh tác giả cùng cấp. Nguồn: FB Nguyễn An Dân

12/09/2016

Nguyễn An Dân

* Bài viết phản ánh văn phong và quan điểm riêng của tác giả, sống tại Sài Gòn. Tác giả gửi tới TTHN Online.
Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui