Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
16 Jul.2016

Khủng bố Pháp: Phát ngôn của

Trump và Clinton cho thấy điều

gì?

Bora | 15/07/2016 19:36              

Khủng bố Pháp: Phát ngôn của Trump và Clinton cho thấy điều gì?Khủng bố Pháp: Phát ngôn của Trump và Clinton cho thấy điều gì?

Ảnh: BBC

Hai ứng viên hàng đầu trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ đã có những phát biểu khá tương phản khi nhận định về vụ khủng bố mới đây tại thành phố Nice, Pháp.

Cụ thể, trong khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết nếu là Tổng thống, ông sẽ đề nghị Quốc hội cho phép tuyên chiến chính thức với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), thì đối thủ Hillary Clinton bên phía đảng Dân chủ lại kêu gọi cải thiện khả năng tình báo chống lại các âm mưu khủng bố.

Tương phản rõ nét giữa phát biểu của Trump và Clinton đã cho thấy sự khác biệt trong quan điểm chính sách đối ngoại của hai ứng viên này.

Tối 14/7 (giờ Pháp), tại thành phố Nice, kẻ khủng bố đã lái một chiếc xe tải đâm vào đám đông đang ra đường mừng quốc khánh, khiến ít nhất hơn 80 người thiệt mạng.

Tuy chưa có thông tin gì cho thấy kẻ khủng bố có liên quan gì đến IS, nhưng khi được phóng viên FOX News hỏi, Trump cho biết nếu là Tổng thống, ông sẽ đề nghị Quốc hội cho phép tuyên chiến chính thức với tổ chức này.

"Đương nhiên rồi. Tôi sẽ làm vậy. Đây là một cuộc chiến. Nhìn vào có thể thấy, đây là một cuộc chiến trên nhiều phương diện" - Trump phát biểu.

Qua đó, tỉ phú bất động sản Mỹ cũng khẳng định lại lập trường "phải cứng rắn" với khủng bố, và rằng Mỹ cần rút ngay lại quyết định cho phép người tị nạn Syria nhập cư.

"Trước kia, người nước nào cũng mặc quân phục nước đó để ta biết là đang đánh ai. Nhưng giờ trong rất nhiều trường hợp, chúng ta đang cấp quyền nhập cư những người mà chúng ta không biết họ từ đâu đến, họ là người nước nào, họ là ai, vì họ không có giấy tờ, không có tài liệu gì liên quan" - Trump phát biểu.

Sau đó cùng ngày, khi được phóng viên CNN xin nhận định về phát biểu của ông Trump, bà Clinton cho biết "rõ ràng" Mỹ đang tham gia mặt trận chống lại các tổ chức khủng bố, nhưng "đây là một cuộc chiến kiểu khác".

Bà cho rằng điều cần thiết là cải thiện hệ thống chia sẻ thông tin tình báo, chứ không phải tăng cường sức mạnh quân sự.

"[Những kẻ khủng bố] rất muốn lôi Mỹ vào một cuộc chiến trên bộ tại Syria. Tôi thì muốn tập trung vào việc đẩy mạnh khả năng tình báo.

Tôi muốn tập trung vào việc bắt tay cùng đối tác và đồng minh để tăng cường nỗ lực chống lại những tư tưởng đang cổ súy cho các phần tử cực đoan trên mạng" - cựu Ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

CNN sau đó cũng hỏi bà Clinton rằng liệu Mỹ có đang chống lại "Hồi giáo cực đoan" hay không. 

Đây là cụm từ thường xuyên được ông Trump sử dụng với lý do xác định rõ mối đe dọa là việc làm cần thiết, song bà Clinton và Tổng thống Obama luôn tránh dùng cụm từ này bởi họ cho rằng, đánh đồng khủng bố với Hồi giáo chẳng khác nào "nối giáo cho giặc".

Đọc thêm: >> Vì sao Tổng thống Obama không bao giờ dùng cụm từ "Hồi giáo cực đoan"?

"Chúng ta chống lại các phần tử cực đoan, những kẻ lợi dụng Hồi giáo để tuyển mộ và truyền bá tư tưởng cực đoan vì những mục đích xấu xa.

Chúng ta gọi những kẻ này là gì không quan trọng, điều quan trọng là chúng ta làm gì với chúng, và nhìn lại thành công của chúng ta trong vụ tiêu diệt Osama bin Laden, có thể thấy điều quan trọng là chúng ta đã lên kế hoạch, thu thập được thông tin, để rồi Tổng thống ra lệnh đột kích" - bà Clinton phát biểu

Bên cạnh đó, bà Clinton cũng phủ nhận lo ngại của đối thủ Trump rằng các phần tử khủng bố có thể trà trộn vào nước Mỹ bằng cách giả dạng người tị nạn Syria.

theo Trí Thức trẻ

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui