Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
5 Jul.2016

Bắc Kinh đề nghị thương lượng

nếu Manila bỏ qua phán quyết

về Biển Đông

mediaLính hải quân Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Mây, Biển ĐôngREUTERS/Erik De Castro/Files

Trung Quốc, qua trung gian báo Đảng, tuyên bố sẵn sàng thương lượng với Philippines nếu Manila bỏ qua phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực LaHaye công bố vào tuần tới, mà theo giới thạo tin, sẽ bất lợi cho Bắc Kinh.

Ngày 12/07/2016, tức vào đầu tuần tới, Toà Án Trọng Tài Thường Trực La Haye sẽ ra phán quyết về đơn kiện của Philippines yêu cầu phân xử vụ Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông với bản đồ hình lưỡi bò. Bắc Kinh một mặt  tuyên bố trước là không công nhận thẩm quyền của Toà, mặt khác lại nỗ lực tuyên truyền chỉ trích tính xác đáng của phán quyết.

Tuy vậy, trong một bài xã luận ngày 04/07/2016, tờ China Daily, được xem là tiếng nói của đảng Cộng sản Trung Quốc, "mời gọi" chính phủ mới của Philippines « bỏ qua » kết quả vụ kiện để  cùng với Trung Quốc  « hợp tác  phát triển và nghiên cứu khoa học ».

Một nguồn tin  xin ẩn danh được mô tả là theo sát hồ sơ « quan hệ giữa hai nước » tuyên bố rằng Manila « phải gác qua một bên kết quả phán quyết của Toà Trọng Tài » để thảo luận các  « vấn đề cốt lõi ».

Theo Reuters, hồi tháng 6, bộ Ngoại Giao  Trung Quốc  có tuyên bố   hai nước  đã thảo luận, đàm phán nhiều đợt về cách hợp tác « quản lý tốt » những xung khắc hàng hải  nhưng chưa bao giờ đàm phán về tranh chấp ở biển « Nam Hải », tức Biển Đông. Trong đơn kiện, Philippines phản đối Trung Quốc đã khẳng định  chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, trong đó có một phần lãnh hải và đảo đá ngầm của Philippines

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui