Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
4 Jul.2016

Tiết lộ bất ngờ về người “khai

sinh” giải bóng đá Euro

(Kiến Thức) Cập nhật lúc: 07:02 04/07/2016
Henri Delaunay là người nảy ra ý tưởng và thúc đẩy tổ chức giải bóng đá Euro - một trong những sự kiện thể thao hấp dẫn nhất thế giới.

Henri Delaunay không chỉ là người đưa ra đề xuất về giải bóng đá Euro mà còn có ý tưởng về thực hiện Cúp vô địch châu Âu (giải đấu cấp câu lạc bộ, được bắt đầu từ năm 1955, ngày nay gọi là Champion League hay cúp C1 châu Âu). Chính những đóng góp to lớn của Henri Delaunay vào sự nghiệp bóng đá nên đã lấy tên ông đặt cho tên cúp dành cho đội vô địch Euro -  Cúp Henri Delaunay, mà ngày nay chúng ta quen gọi là Euro Cup.
Tiet lo bat ngo ve nguoi “khai sinh” giai bong da Euro
Cúp dành cho đội vô địch Euro được đặt theo tên của Henri Delaunay
Sinh năm 1883, Henri Delaunay từng là cầu thủ của câu lạc bộ Paris Etoile des Duex Lacs ở Paris, Pháp. Sau đó, ông Delaunay làm trọng tài trong một thời gian ngắn. Sự nghiệp làm trọng tài của ông Delaunay kết thúc sau khi gặp một tai nạn nghề khiếp khá kỳ lạ. Theo Wikipedia, ông Delaunay nghỉ làm trọng tài bóng đá sau sự cố trong trận đấu giữa AF Garenne-Doves và ES Benevolence. Trong trận đấu đó, ông bị quả bóng đập trúng mặt, làm gãy 2 răng cửa và nuốt luôn chiếc còi vào trong bụng.
Sau khi gặp sự cố nguy hiểm đó, ông Delaunay theo đuổi công việc ít nguy hiểm hơn. Ông lần lượt đảm nhiệm những vai trò quan trọng trong nền thể thao bóng đá Pháp. Cụ thể, ông từng nhà quản lý bóng đá, Chủ tịch câu lạc bộ Etoile des Deux Lacs, Tổng Thư ký của Liên đoàn Bóng đá Pháp (FFF) và cũng là người sáng lập ra FFF.
Thông thạo tiếng Anh, ông Delaunay đã đến nhiều nước, gặp gỡ nhiều lãnh đạo và các cầu thủ để thực hiện niềm đam mê bóng đá. Năm 1929, ông Delaunay cùng với các đồng nghiệp Đức và Italy chủ trì cuộc họp tiền đề để thành lập Liên đoàn Bóng đá Thế giới (tên tiếng Pháp là Fédération Internationale de Football Association, viết tắt là FIFA) sau này.
Tiet lo bat ngo ve nguoi “khai sinh” giai bong da Euro-Hinh-2
Ông Delaunay là người có đóng góp lớn đối với giải bóng đá Euro.
Ông Delaunay nảy ra 2 ý tưởng tổ chức giải Euro và Cúp vô địch châu Âu (ngày nay gọi là Champion League hay cúp C1 châu Âu) vào giữa những năm 1920. Tuy nhiên vào thời điểm đó, lãnh đạo các nước quan tâm nhiều hơn đến ý tưởng đầy tham vọng của người đồng hương của ông là Jules Rimet cũng đang vận động tổ chức giải vô địch thế giới - tức World Cup. Do vậy, ý tưởng của ông Delaunay tạm thời bị gác lại.
Đến ngày 15/6/1954, UEFA đã được thành lập, giấc mơ của ông Delaunay đã trở thành hiện thực. Khi đó, ông được bầu làm Tổng Thư ký đầu tiên. Tuy nhiên, sự kiện thể thao này chưa được tổ chức thì ông Delaunay qua đời năm 1955. Phải đến năm 1958, ý tưởng của ông mới thực hiện được và vòng chung kết Euro đầu tiên diễn ra tại Pháp năm 1960. Diễn ra từ 6 - 10/7/1960, vòng chung kết Euro khi đó chỉ có 4 đội tham dự gồm: Pháp, Liên Xô, Tiệp Khắc và Nam Tư. Đội đầu tiên vô địch là Liên Xô.
  
Tâm Anh (theo The42)
Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui