Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
26 Jun.2016

Bồ Đào Nha chiến thắng:

Khi sự đớn hèn lên ngôi

Bảo Nam | 26/06/2016 09:11              

Bồ Đào Nha chiến thắng: Khi sự đớn hèn lên ngôiBồ Đào Nha chiến thắng: Khi sự đớn hèn lên ngôi

Bồ Đào Nha vừa đánh bại đội tuyển chơi hay và cống hiến nhất tại EURO lần này để lọt  vào tứ kết. Nó chẳng khác nào cổ xúy cho sự đớn hèn trong bóng đá.

Với những CĐV của Bồ Đào Nha, họ có thể cảm thấy rất thoải mái khi lập luận: Người Bồ đã chơi nhẫn nhục suốt 120 phút để tung được đòn hồi mã thương đúng thời điểm.

Rằng Bồ Đào Nha thi đấu ở thế cửa dưới chẳng kém gì Italia thời Catenaccio huyền thoại. Trong bóng đá không bắt buộc phải tấn công. Bóng đá là trò chơi của chiến thuật và nếu nói về chiến thuật, quả thật người Bồ đã thắng.

Nhưng nếu so sánh Bồ Đào Nha rạng sáng nay với Catenaccio của người Ý chẳng khác nào sỉ nhục người Italia.  

118 phút không sút trúng đích lần nào, chỉ được hưởng vỏn vẹn 2 quả phạt góc, 1 lần bị thổi phạt việt vị nhưng lại phạm tới… 28 lỗi. Đó không phải là nghệ thuật phòng ngự. Cách người Bồ chơi bóng là phản bóng đá.  

Bồ Đào Nha chiến thắng: Khi sự đớn hèn lên ngôi - Ảnh 1.

Bồ Đào Nha trình diễn thứ phản bóng đá?

ĐT Hy Lạp đã từng bằng một lối chơi tương tự như vậy đăng quang tại EURO 2004. Hôm nay Bồ Đào Nha được dẫn dắt bởi một HLV đến từ chính quốc gia này, và phải chăng họ vừa mang Hy Lạp của 12 năm trước đến đất Pháp.  

Lại thêm một phép so sánh khập khiễng nữa. Hy Lạp năm xưa sở dĩ phải chơi phòng ngự là bởi trong đội hình của họ không có ngôi sao tấn công nào. Trong khi đó HLV Fernando Santos mang tới Pháp một tiền đạo đã ghi hơn 50 bàn thắng trong mùa vừa qua.  

Hỗ trợ cho Ronaldo là một dàn tiền vệ có kỹ thuật tốt, rơi vào bất kỳ đội bóng nào cũng có thể trở thành cầu thủ dẫn dắt lối chơi tấn công.  

Với đội hình như vậy, đá phòng ngự là phản bội tình yêu của người hâm mộ, là phản bóng đá đích thực.  

Bồ Đào Nha chiến thắng: Khi sự đớn hèn lên ngôi - Ảnh 2.

Những ngôi sao tấn công sáng giá của Bồ Đào Nha tích cực phòng ngự.

Có khá nhiều nguồn tin khẳng định, Bồ Đào Nha đã tập đá penalty trước thềm trận gặp  Croatia  . Và cách đội bóng từng được mệnh danh là Brazil của châu Âu chơi trước Croatia lại càng chứng minh rõ ý đồ của họ: Kéo  Croatia  vào loạt luân lưu.  

Rõ ràng là ngay từ trong tư tưởng trước khi bước vào trận đấu này, người Bồ đã tự đặt mình vào thế cửa dưới, ra sân với tâm thế bạc nhược, đớn hèn và 118 phút thi đấu, trước khi Quaresma ghi bàn, không khác gì màn tra tấn người hâm mộ.  

Bồ Đào Nha đã thắng, đã tạo ra một trong những bi kịch đầu tiên của EURO lần này, khi đội tuyển đá hay hơn, cống hiến hơn, tạo ra nhiều cơ hội hơn, xứng đáng thắng hơn thì lại thua cuộc. Nói như Jose Mourinho thì "đội hay hơn đã thua".  

Nhưng chiến thắng của họ là một thắng lợi của sự hèn nhát, bạc nhược. Nó khác rất xa về bản chất so với phong cách thắng của người Italia năm xưa. Người Ý phòng ngự chủ động, tạo ra thế trận chặt chẽ, nhưng lên bóng sắc như dao cạo.  

Bồ Đào Nha phá lối chơi đối thủ bằng cách phạm lỗi, và may mắn lại gặp một ông trọng tài hiền đến mức khó hiểu, nên thành công hơn mong đợi.  

Bồ Đào Nha chiến thắng: Khi sự đớn hèn lên ngôi - Ảnh 3.

Bồ Đào Nha phạm tới 28 lỗi trước Croatia.

EURO sẽ chết vì những chiến thắng như của Bồ Đào Nha rạng sáng nay. Nó chẳng khác nào cổ xúy cho lối chơi thiếu cống hiến. Nếu đội bóng nào cũng hèn nhát như Bồ Đào Nha, cũng chơi một trận đấu mà gần 2 tiếng đồng hồ không có nổi cú sút nào, thì NHM tới sân làm gì?  

Cả FIFA và UEFA đã cố gắng tạo ra nhiều thay đổi về luật để một trận đấu trở nên hấp dẫn hơn, nhưng Bồ Đào Nha đã kéo bóng đá trở về với thời mông muội nhất.

Họ sẽ không đi xa ở giải đấu này bằng lối chơi này, và nếu có đi xa, mỗi chiến thắng của họ cũng chỉ kéo thêm những lời chỉ trích, đay nghiến, nguyền rủa mà thôi.  

Tổng hợp trận Croatia v Bồ Đào Nha

theo Trí Thức Trẻ

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui