Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
15 Jun.2016

Nga ngấm ngầm giúp Donald

Trump tranh cử Tổng thống Mỹ?

Phạm Khánh (Tổng hợp) | 15/06/2016 15:00              

Nga ngấm ngầm giúp Donald Trump tranh cử Tổng thống Mỹ?Nga ngấm ngầm giúp Donald Trump tranh cử Tổng thống Mỹ?

Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ?

Theo tờ The Sydney Morning Herald (SMH), nước Nga đang âm thầm hỗ trợ ứng viên Donald Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ thông qua các trang mạng xã hội cũng như tác động gián tiếp đến cử tri Mỹ.

SMH cho rằng, mạng lưới các trang web chống phương Tây do Nga hậu thuẫn đã hỗ trợ rất tích cực cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Những trang này cũng thường đăng tải những chỉ trích của Moscow đối với Mỹ, NATO và các vấn đề nhức nhối của xã hội phương Tây.

Peter Singer, một chiến lược gia thuộc New America Foundation nhận định, có sự liên kết giữa các nhóm có tư tưởng cực đoan ở phương Tây hay ở Mỹ với một số tổ chức của Nga trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Theo SMH, một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho mạng lưới các trang web chống phương Tây là nhà tư tưởng và xã hội học người Nga có tên Alexandr Dugin.

Ông Dugin đã kêu gọi trực tiếp người dân Mỹ ủng hộ cho ông Donald Trump, thậm chí ông còn mô tả quan điểm của ông Trump là một 'kim chỉ nam' cho các chính sách của Mỹ.

Một trang web khác (http://www.trump2016.ru) được cho là thuộc sở hữu của ông Konstantin Rykov, một blogger thân Điện Kremlin. Trang này chuyên đăng tải các câu chuyện tốt đẹp về ông Trump cũng như theo sát cuộc tranh cử của ông.

Mặc dù, ngay từ đầu, ông Trump đã tỏ ra là một ứng cử viên rất có tiềm năng, nhưng nhờ có “đội quân mạng xã hội”, mọi phát biểu của ông đều được phổ biến rất rộng rãi. Sự hậu thuẫn trực tuyến này có tác dụng rất lớn đối với ông Trump.

Điều này đã được chứng minh trong cuộc bầu cử sơ bộ ở đảng Cộng hòa. Nhờ vào việc “phủ sóng” liên tục trên các phương tiện truyền thông xã hội, ông Trump nhanh chóng vượt xa các đối thủ trong đảng Cộng hòa.

Chiến lược này cũng sẽ tác động lớn đến những diễn biến sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người xem truyền thông xã hội là một nguồn tin đáng tin cậy.

Nga ngấm ngầm giúp Donald Trump tranh cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton hiện là hai ứng viên hàng đầu trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ.

Hơn nữa, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng dành lời khen ngợi đối với ông Trump. Trong cuộc gặp gỡ truyền thông hồi tháng 12/2015, ông Putin gọi ông Donald Trump là một người rất có tài năng.

Tổng thống Nga nói: “Ông ấy thực sự rất thông minh và tài năng. Việc đánh giá năng lực của ông ấy không phải là việc của chúng ta mà là của cử tri Mỹ, nhưng ông ấy sẽ là người đứng đầu trong cuộc đua Tổng thống Mỹ”.

Ông Putin cũng tỏ ra hài lòng với những đề xuất chính sách của ông Trump đối với nước Nga. Ông nói: “Ông ấy nói muốn tiến tới một mối quan hệ mới, sâu sắc hơn với Nga. Chúng tôi rất hoan nghênh điều đó”.

Những đánh giá trên của ông Putin chắc chắn sẽ có tác động lớn đến cử chi Mỹ bởi bất chấp mối quan hệ Nga – Mỹ vốn không tốt đẹp, người dân Mỹ vẫn rất ngưỡng mộ Tổng thống Nga.

Theo kết quả nghiên cứu do Viện thăm dò dư luận Gallup công bố hồi tháng 12/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong danh sách những người được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ, vượt qua cả Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney, hai cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, George H. W. Bush, diễn viên điện ảnh nổi tiếng George Clooney.

Tháng 5/2016, một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành bởi tạp chí Wall Street Journal và đài truyền hình NBC News của Mỹ cho thấy, người Mỹ còn yêu mến Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn cả các ứng cử viên tổng thống là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

Theo nhiều chuyên gia, những người bảo thủ rất ngưỡng mộ ông Putin vì thái độ cương quyết và cứng rắn của ông, thứ mà họ cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thiếu. Ông Donald Trump cũng đang được ủng hộ vì những phẩm chất tương tự.

Ông Putin và ông Trump đều được cho là dám phát ngôn thẳng thừng, không kiêng dè hay sợ làm mất lòng bên nào.

Hôm 5/4/2016, tờ Politico của Mỹ dẫn lời nhà hoạt động đối lập hàng đầu của Nga Garry Kasparovs cho hay, đối với ông Putin, ông Donald Trump là sự lựa chọn tốt nhất cho vị trí Tổng thống Mỹ bởi những chính sách của ông Trump sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên,  theo chuyên gia Theodore Roosevelt Malloch, người từng giữ nhiều vị trí cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Tổng thống Nga Putin thực sự không muốn ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ.

Ông Malloch nhận định: “Ông Trump không sợ đối đầu với bất kỳ ai, kể cả ông Putin. Những gì ông Putin ngại là việc ông Trump sẽ đưa Mỹ quay trở lại chính sách đối ngoại đối đầu với Nga".

Ông Malloch khẳng định, một khi lên làm Tổng thống Mỹ, ông Trump thậm chí có thể dùng giá dầu và khí đốt để làm vũ khí kinh tế chống lại Nga.

Theo ông, Moscow sẽ dễ dàng đối đầu với Washington hơn nếu bà Hillary Clinton kế nhiệm ông Barack Obama.


theo Infonet

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui