Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
11 Jun.2016

EURO 2016 : 100.000 lính và

cảnh sát bảo vệ an ninh một

tháng tranh tài

mediaGần 100 000 lính và cảnh sát Pháp được huy động để bảo đảm an ninh cho Euro 2016 (Ảnh chụp tại Nice, ngày 08/06/2016)REUTERS

Nước Pháp trấn an : bảy tháng sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris,  các biện pháp phòng vệ  đã được huy động tối đa để giữ gìn an ninh cho Cúp bóng đá châu Âu 2016, khai mạc vào hôm nay 10/06.

Theo tuyên bố của tổng thống François Hollande, tất cả lực lượng an ninh đã được huy động để bảo vệ cho Cúp Euro 2016. Hơn 77.000 cảnh sát, hiến binh và 10.000 quân nhân các binh chủng, không kể 1.000 nhân viên cứu thương được bố trí túc trực canh chừng mọi bất trắc.

Tuy nhiên, theo các viên chức đặc trách chống khủng bố, tình hình rất căng thẳng, mọi chỉ số đều « đỏ ».  Pháp là « quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng nhất », theo tuyên bố của giám đốc sở phản gián Patrick Calvar.

Cúp Euro 2016 diễn ra đúng vào mùa chai Hồi giáo Ramadan. Thế mà Daech đã kêu gọi chiến binh của họ ra tay tấn công Hoa Kỳ và châu Âu đúng vào mùa lễ đạo Hồi này.

Nhưng không phải chỉ có đe dọa Hồi giáo, cơ quan an ninh Ukraina cho biết bắt được một thanh niên Pháp 25 tuổi với 125 kílô chất nổ,  nhiều súng AK 47  và B40 để chuẩn bị khủng bố tại Pháp. Cho đến bây giờ,  tin này được chính phủ Pháp đón nhận một cách dè dặt.

Theo AFP,  kế hoạch chống khủng bố được phân chia theo đội hình  có thể tiếp ứng lẫn nhau, trong mọi tình huống. An ninh trong các vận động trường  và khách sạn do ban tổ chức chịu trách nhiệm. An ninh ở các « fan zone » tức là quảng trường trang bị màn ảnh lớn cho du khách và giới hâm mộ « pic nic » xem bóng đá là do chính quyền địa phương đảm trách. Cảnh sát, hiến binh, lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố được bố trí vòng ngoài  nhưng rất đông để có thể can thiệp vào bất cứ nơi nào.

Giới bảo vệ tư nhân cũng góp phần duy trì an ninh trật tự với 15.000 nhân viên. Cuối cùng, để ngăn chận « hooligan » cổ động viên quá khích, nước Pháp một lực lượng khoảng 180 cảnh sát của 23 quốc gia tham dự, trợ lực. Một danh sách dài tên tuổi của những « fan bạo lực » bị cấm nhập cảnh hoặc cấm mua vé.

Cổ động viên Euro-2016 gây hấn tại Marseille

Đêm qua rạng sáng nay, 10/06/2016, tại Marseille, một người Anh và một người Pháp bị tạm giam sau khi  có đụng độ giữa hai nhóm cổ động viên.

Tại một quán rượu ở khu phố Cảng, nhóm thanh niên người địa phương đã đụng độ với nhóm cổ động viên người Anh, làm bị thương nhẹ một cổ động viên Anh. Một thanh niên người Pháp 30 tuổi đã bị tạm giam.

Khoảng 250 cổ động viên Anh ném các đồ vật vào cảnh sát, một người trong số đó bị thẩm vấn và tạm giam. Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Đội tuyển Anh sẽ gặp đội tuyển Nga vào ngày mai, 11/06, tại Marseille. Cả Anh và Pháp đều không muốn lặp lại vụ việc tương tự hồi World Cup 1998, khi các cổ động viên Anh đụng độ với cổ động viên Tunisia ở Marseille.

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui