Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
5 May.2016

Tin tình báo: Nga đột nhiên

'lật kèo', muốn lật đổ cả 'bộ sậu'

Assad

Phong Lan | 04/05/2016 21:33              

Tin tình báo: Nga đột nhiên 'lật kèo', muốn lật đổ cả 'bộ sậu' AssadTin tình báo: Nga đột nhiên 'lật kèo', muốn lật đổ cả 'bộ sậu' Assad

Washington và Moscow đã đạt được tiến bộ đáng kể trong vài ngày cuối cùng cuộc hội đàm qua điện thoại giữa Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về chấm dứt chiến tranh ở Syria.

Theo các nguồn tin tình báo DEBKAfile, lần đầu tiên Nga đồng ý thảo luận về khả năng Tổng thống Syria Bashar Assad sẽ rời cương vị và các điều kiện để một quá trình như vậy sẽ diễn ra.

Các nguồn tin cho biết thêm Nga cũng đã đồng ý bắt đầu đàm phán về tương lai của các chỉ huy quân sự cao cấp Syria đang tiến hành cuộc chiến chống lại quân nổi dậy.

Một danh sách đã được thiết lập bao gồm những cái tên các chỉ huy của Syria sẽ bị cắt chức hoặc vẫn sẽ giữ được vị trí của họ.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của thông tin này là sự xuất hiện của gần như tất cả những người đứng đầu và chỉ huy của các tổ chức phiến quân Syria vào thứ Hai và thứ Ba (2-3/5).

Những chỉ huy này tới để thảo luận chuyên sâu tại Trung tâm Chỉ huy tác chiến phía Bắc Amman (US Central Command Forward-Jordan) với các đại diện đến từ Mỹ, Jordan, Arab Saudi và UAE.

Cuộc họp được sắp xếp thông qua một loạt các cuộc gặp mặt được tổ chức tại Geneva trong vài ngày qua giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Arab Saudi và Jordan.

Nguồn tin của DEBKAfile còn cho biết, các quan chức Mỹ và các cố vấn cấp cao phụ trách chiến lược của chính quyền Obama về cuộc chiến Syria đã trình bày với các chỉ huy phiến quân một loạt các thỏa thuận đã đạt được giữa Washington và Moscow về cách kết thúc chiến tranh.

Phần chính của thỏa thuận tập trung vào việc từ chức của ông Assad và sự ra đi của ông cùng gia đình từ nhu cầu quan trọng của đất nước - để phe đối lập Syria tiếp tục các cuộc đàm phán.

Các chỉ huy phiến quân nổi dậy đã yêu cầu phía Mỹ, Arab Saudi, và Jordan không can thiệp vào "việc nội bộ" của họ như là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn chiến tranh.

Theo thông tin từ các nguồn của DEBKAfile, các cuộc thảo luận ở Jordan vẫn đang tiếp tục.

Mục tiêu hiện nay của Washington là đạt được một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn Syria và ngăn chặn một cuộc tấn công vào Aleppo được thực hiện bởi lực lượng của Nga, Iran, Syria và Hezbollah.

Nguồn tin quân sự của DEBKAfile báo cáo rằng: Vào thứ Hai và thứ Ba, theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, lực lượng không quân Nga đột nhiên dừng các cuộc không kích trong khu vực Aleppo.

Như vậy, quân đội Iran, Syria và Hezbollah đang chuẩn bị để khởi động cuộc tấn công vào Aleppo mà không cần sự hỗ trợ không kích cần thiết để giành lại thành phố.

Mặc dù lực lượng không quân Syria có thể hoạt động không giới hạn trong khu vực Aleppo nhưng họ không thể thực hiễn những cuộc không kích quy mô lớn và mang ý nghĩa quyết định.

Không có thông tin cụ thể chứng minh rằng sắp tới Nga sẽ buộc Assad từ chức trong cuộc tấn công giành lại Aleppo.

Tuy nhiên, những bước đi của Tổng thống Putin là không thể đoán trước.

theo Người đưa tin

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui