Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
23 Apr.2016

Những gì anh Ba để lại chẳng

tử tế tý nào

Posted by adminbasam on 22/04/2016

FB Nhân Thế Hoàng

22-4-2016

Ảnh: Google Earth/ Trần Song Hào

Ảnh: Google Earth/ Trần Song Hào

Anh Ba rời bỏ chính trường để về làm người tử tế, nhưng những gì anh Ba để lại thì nó chẳng tử tế tý nào, Vũng Áng là ví dụ chuẩn xác nhất (ít ra là đến lúc này) cho sự chẳng tử tế đó của anh Ba.

Việc người dân phát hiện ống xả nước thải khổng lồ ở KCN Vũng Áng (nên nhớ là người dân chứ không phải là các lực lượng chức năng đang ăn tiền thuế của dân phát hiện à nghe), có đường kính 1,1m và chiều dài lên tới 1,5km chôn sâu dưới biển, được cho là nguyên nhân gây nên sự việc cá chết hàng loạt ở các bãi biển kèo dài từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị trong mấy ngày qua. Điều này cho thấy những gì người ta lo ngại về tính tiêu cực của KCN Vũng Áng trước đó là hoàn toàn có lý.

Sự việc này, hệ luỵ của nó gây ra là vô cùng lớn mà trước mắt là các bãi biển bị ô nhiễm nặng, các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản trắng tay và ngư dân phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp vì giờ chẳng còn ai đủ tự tin để mà ăn cá cả. Mất bao lâu để mọi việc có thể trở lại bình thường? Điều này chắc khó ai có thể trả lời, bởi người dân lúc này đã không còn đủ kiên nhẫn để tin vào lời nói phát ra từ miệng của bất cứ ai, kể cả những người được cho là có trách nhiệm.

Rồi các đoàn kiểm tra sẽ vào cuộc, và sau khi mất vài ngày để “xin phép” được kiểm tra ở Vũng Áng thì kết luận đưa ra chắc cũng chẳng làm ai phải ngạc nhiên, cái điệp khúc “chưa phát hiện xả nước thải tại thời điểm kiểm tra và chỉ xử phạt hành chính” vô cùng quen thuộc mà chúng ta từng nghe trước đó sẽ lại được ngân lên.

Chúng ta từng tự hào với Việt Nam “rừng vàng, biển bạc, cánh đồng bao la thẳng cánh cò bay” thì giờ nó đã thành sự thật. Rừng đã vàng khè màu đất do bị chặt phá, biển đã bạc trắng xác cá tôm và cánh đồng thì hạn hán, ngập mặn đến nỗi cò còn chẳng muốn bay.

Thế hệ con cháu chúng ta sau này chả còn tài nguyên gì để khai thác, chúng chỉ còn một đống nợ công to tướng phải trả và xa hơn, chúng có thể trở thành nô lệ cho tên hàng xóm ác ôn ngay trên mảnh đất mà cha ông chúng đã tốn biết bao máu xương để giữ gìn.

Đúng là sai một ly đi một dặm, sao lại rước cái chủ thuyết lưu manh ấy về làm gì để dân tộc này giờ phải trả một cái giá quá đắt thế này cụ ơi!

H1Ảnh: Google Earth/ Trần Song Hào

H1____

– Mời xem lại: HÔM NAY CÁ CHẾT. VÀ NGÀY MAI? (BS). – Vụ cá chết hàng loạt: Vẫn đang tìm nguyên nhân! (Lãng Anh/ TN/ BS). – THIỆT HẠI BAO NHIÊU? (BS).  – Vụ cá chết hàng loạt: Ngư dân tự lặn biển truy tìm nguồn xả thải độc (DT). – Vụ cá chết: ‘Chúng tôi không thể vào kiểm tra KCN Vũng Áng’ (VNN/ BS). – Cá chết ở Vũng Áng không do ô nhiễm: Lại tại ông trời? (ĐV/ BS). – Điêu đứng vì ‘biển chết’ (TN/ BS). – Hậu quả môi trường Vũng Áng: Nhiễm độc, cá chết trắng biển miền Trung (Tỉnh DCCT).

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui