Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
19 Apr.2016

TRỞ VỀ HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG

HAY XÓA BỎ VĂN HÓA?

tễu blog  18.4.16

Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh 

Trở về Hòn Ngọc Viễn Đông hay xóa bỏ văn hóa?
 

Cát Linh, phóng viên RFA
RFA 2016-04-16 

Khi việc đề nghị đốn hạ 300 cây cổ thụ trăm tuổi trên đường Tôn  Đức Thắng chưa kịp lắng xuống thì những ngày qua, thông tin về một phần  của Thư viện Khoa học thành phố sẽ bị “xẻ đất” để giao cho một doanh  nghiệp tư nhân nhằm mục đích xây cao ốc tiếp tục gây hoang mang cho  người dân trong nước. 

Đặc biệt, dư luận có sự liên kết giữa hai sự việc với câu phát biểu  của ông Đinh La Thăng về việc “mong TP Hồ Chí Minh trở về vị trí số 1  Đông Nam Á” và nhiều người tự hỏi: phải chăng xóa bỏ những di tích văn  hóa lịch sử là một trong những cách trở về với tên gọi Hòn Ngọc Viễn  Đông? 

Xóa bỏ văn hóa đọc? 

Tuy chỉ mới là dự định, và chưa có quyết định chính thức từ Sở qui  hoạch kiến trúc và UBND TP, nhưng thông tin việc xây cao ốc trong khuôn  viên của Thư viện Khoa học Thành phố đã gây nhiều bức xúc cho những  người quan tâm đến việc bảo tồn di sản văn hóa, lịch sử của đất nước.  Không những thế, các trang mạng xã hội đồng loạt lên tiếng cho rằng việc xẻ đất để xây cao ốc trong khuôn viên thư viện là một việc làm đi ngược lại với việc bảo tồn lịch sử dân tộc, và xem thường văn hóa của một đất nước. 
Một tuyên ngôn trắng trợn, xóa bỏ văn hóa  rồi còn gì. Chỉ có thể nói được thế thôi. Nếu quả thật bán đi để tiêu,  mà sách vở thì cho, nhét vào chỗ khác thì là một việc xóa bỏ văn hóa.   Ngạc nhiên và quá đau xót.
GS Nguyễn Huệ Chi 

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nhà nghiên cứu văn học Việt Nam cổ, trung và  cận đại, nguyên trưởng phòng Văn học Việt Nam cổ cận đại khi nghe thông  tin này đã thốt lên rằng: 

“Thế thì đau đớn quá. Nghĩa là thời buổi này người ta không cần  văn hóa và khoa học nữa rồi. Một tuyên ngôn trắng trợn, xóa bỏ văn hóa  rồi còn gì. Chỉ có thể nói được thế thôi. Nếu quả thật bán đi để tiêu,  mà sách vở thì cho, nhét vào chỗ khác thì là một việc xóa bỏ văn hóa.  Ngạc nhiên và quá đau xót.” 

Trong khi giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho rằng đó là một xóa bỏ văn hóa,  thì Giáo sư Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu văn hóa VN bày tỏ sự lo ngại trước một văn hóa đọc đang ngày càng đi xuống của xã  hội Việt Nam. Tuy chưa được nghe thông tin chính thức, nhưng giáo sư Ngô  Đức Thịnh cho biết ông sẽ không đồng tình với kế hoạch này: 

“Nếu việc này có thật thì tôi không đồng ý, tôi phản đối chủ  trương đó. Thư viện Tổng hợp cũng không rộng rãi gì, mà bây giờ văn hóa  đọc của Việt Nam đang đi xuống. Cho nên cái việc lấy thư viện để làm cao  ốc, chỗ ở, hay kinh doanh thì tôi thấy không hợp lý.” 

Nói thêm về điều mà ông gọi là văn hóa đọc, Giáo sư Ngô Đức Thịnh cho biết rằng “phần đông sinh viên Việt Nam ngày nay rất lười đọc.” 

“Tất nhiên là bây giờ thì có internet, có đủ thứ, nhưng nói gì thì nói, một cuốn sách khi mới ra, cầm nó trong tay, có cảm giác rất thích  thú, nhất là mùi thơm của giấy. Không phải là bây giờ mọi người nói  internet thì có thể thay được tất cả. Không thay được hết đâu. Thế thì  có thể không chủ quan lắm, tôi cho rằng văn hóa đọc của Việt Nam đang đi xuống.” 

Yếu tố làm nên Hòn Ngọc Viễn Đông 

Tân bí thư thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh bên hành lang Quốc hội  vào ngày 19 tháng 2 vừa qua, đó là ông mong muốn TPHCM phải giành lại vị  trí số 1 Đông Nam Á.

Hơn 20 người dân tại Sài Gòn hôm 26/3 tập trung tại khu vực đường Tôn Đức Thắng 
để phản đối việc chặt một số cây cổ thụ tại đó để triển khai dự án giao thông.

Hơn một tháng sau đó, ngày 23 tháng 3, cơ quan quản lý đường sắt đô  thị TPHCM ra thông báo sẽ đốn hạ 300 cây cổ thụ trên đường Tôn đức Thắng  để phục vụ cho dự án giao thông gồm tuyến tàu điện ngầm, cầu Thủ Thiêm  2, nhà ga Ba Son.

Và như vừa nêu là thông tin về một dự án cao ốc 20 tầng, cao khoảng  80m sẽ được xây trong khuôn viên Thư viện KHTH TP với chức năng làm văn  phòng, khách sạn.

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã nói rằng, khi người Pháp xây dựng Sài Gòn, thì đã đi trước tất cả, từ Hồng Kong cho đến  Singapore còn thua kém nhiều. Để có được Hòn Ngọc Viễn Đông của Đông Nam Á là Việt Nam lúc bấy giờ, họ đã xây dựng những kiến trúc cũng như quy  hoạch những con đường trong đó nhiều cây xanh: 

“Tôi nghĩ là kiến trúc lớn như vậy thì không phải chỉ có toà nhà,  mà là cả một khuôn viên. Bất cứ một công trình nào xây thì cũng sẽ phá  tổng quan của kiến trúc đó. Tôi nghĩ là ý thức của vấn đề, về văn hóa  cũng như lịch sử rất kém. Phải tôn trọng tất cả những kiến trúc có giá  trị vừa văn hóa vừa lịch sử. Thư viện đó mà không tôn trọng thì vấn đề  học tập sẽ rất kém, không phát triển được.”
Tôi nghĩ là kiến trúc lớn như vậy thì  không phải chỉ có toà nhà, mà  là cả một khuôn viên. Bất cứ một công  trình nào xây thì cũng sẽ phá tổng  quan của kiến trúc đó. Tôi nghĩ là ý thức của vấn đề, về văn hóa cũng  như lịch sử rất kém.
TS Nguyễn Nhã
Thế nhưng, giờ đây, theo Tiến sĩ Nguyễn Nhã, nếu nói đến từ Hòn Ngọc  Viễn Đông hay vị trí số 1 Đông Nam Á thì đó là cái thưở rất xưa rồi.

Nhắc đến câu nói của ông Đinh La Thăng, Giáo sư Ngô Đức Thịnh nhấn  mạnh rằng muốn Sài Gòn quay trở lại là Hòn Ngọc Viễn Đông, nhưng một  trong những yếu tố làm nên Hòn Ngọc Viễn Đông chính là hàng cây xanh, là thư viện. Và ông đặt câu hỏi rằng: “như thế, có phải đi đang ngược lại  với lời mình nói hay không?”

Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng chia sẻ rằng, những vết tích còn lại ở Sài  Gòn và cả Hà Nội, như hàng cây xanh, thư viện chính là những hình ảnh  làm nên bản sắc riêng của hai thành phố này. Theo ông, việc không gìn  giữ được những yếu tố lịch sử văn hóa đã chứng tỏ một tầm nhìn rất thấp  của những người lãnh đạo đất nước.

Cho đến nay, chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Một vị  đại diện Hội đồng Nhân dân TP trả lời truyền thông trong nước rằng đang  chờ báo cáo của UBND TP về dự tính quy hoạch xây cao ốc trên đất thư  viện như vừa nêu.

Những người quan tâm đến việc bảo tồn văn hóa lịch sử của đất nước  như Giáo sư Ngô Đức Thịnh, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi và dư luận đều hy vọng rằng thế hệ sau này vẫn còn được biết đến Thư viện Khoa học Tổng hợp,  một trong những biểu tượng văn hóa còn lại của Hòn Ngọc Viễn Đông trước  đây.

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui