Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
1 Apr.2016

Những thứ kỳ quặc con người

vứt lại Mặt Trăng        

  • BBC - 9 giờ trước   
Image copyright                  Nasa                             Image caption                                     Qua các chuyến đáp xuống Mặt Trăng, con người đã bỏ lại nhiều thứ                

Loài người đã trải qua 300 giờ khám phá bề mặt Mặt Trăng, nhờ vào sáu chuyến đáp xuống của tàu Apollo.

Trong những khoảng thời gian đó, loài người đã vứt bỏ lại rất nhiều thứ lại nơi này nhằm lấy chỗ trên tàu cho những mẫu đá quý giá cần nghiên cứu.

      

Trên Mặt Trăng có những nơi vứt chất đầy những rác thải con người bỏ lại.

Image copyright                  Nasa                             Image caption                                     Các dấu chân của phi hành gia vẫn còn trên Mặt Trăng                

Có thể kể đến 96 túi phân, nước tiểu và chất nôn mà 12 phi hành gia của tàu Apollo bỏ lại trên bề mặt Mặt Trăng, nơi mà họ gọi vắn tắt là nhà.

Trong số những món có giá trị bị vứt lại có 12 chiếc camera của hãng Hasselblad.

Các phi hành gia khi trở về Trái Đất mang theo phim chụp nhưng bỏ lại tất cả các thân máy trên Mặt Trăng, chỉ đem về một chiếc duy nhất.

Đó là chiếc máy ảnh của phi hành gia Edgar Mitchell đi trong chuyến Apollo 14, mà lý do duy nhất khiến ông đem nó theo về Trái Đất chỉ là bởi không đủ thời gian để tháo phim ra khi đóng gói hành lý.

Image copyright                  Nasa                             Image caption                                     Con người bỏ lại nhiều thứ để có thể đem về các mẫu vật nghiên cứu                

Chiếc camera này hồi 2014 đã được bán với giá 910.000 đô-la Mỹ.

Ngoài ra, còn có một chiếc kính thiên văn mạ vàng do Tiến sĩ George Carruthers thiết kế. Đây là chiếc kính thiên văn duy nhất được dùng để quan sát từ bề mặt một thiên thể khác.

Vỏ ngoài mạ vàng có lẽ đã giúp chiếc kính tránh khỏi những tia bức xạ mặt trời nguy hiểm nhất trong suốt bốn thập niên nó bị bỏ lại trên Mặt Trăng.

Tuy nhiên, rất nhiều món đồ vật nổi tiếng khác bị bỏ lại khác thì có lẽ đã hư hại nhiều.

Có lẽ toàn bộ sáu lá cờ Mỹ từng được cắm trên Mặt Trăng nay đã phôi phai trở thành màu trắng. Và chúng ta biết giờ chỉ còn năm lá cờ đứng vững, sau khi lá cờ mà tàu Apollo 11 cắm bị đập ngả ra trong quá trình các phi hành gia quay trở về khoang tàu Điều khiển/Dịch vụ.

Image copyright                  Nasa                             Image caption                                     Bức ảnh của gia đình phi hành gia Charles Duke đã phai màu                

Bức ảnh gia đình nhà Duke, do phi hành gia Charles Duke của tàu Apollo 16 bỏ lại, giờ đây có lẽ cũng đã phai màu, nhưng dòng chữ ở mặt sau tấm ảnh do gia đình ghi xuống có lẽ vẫn còn nguyên: "Đây là gia đình phi hành gia Duke, từ Trái Đất. Đáp xuống Mặt Trăng tháng 4/1972."

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Future.

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui