Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
22 Feb.2016
Khi Bí thư Thăng 'điểm huyệt’

Châu Phú. | 22/02/2016 07:28

Khi Bí thư Thăng 'điểm huyệt’Khi Bí thư Thăng 'điểm huyệt’

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. Ảnh: Hoàng Long
    
.news-detail .related-news li a {color: #000;font-weight: normal ;font-size: 12px;line-height: 16px;}

Chỉ bằng một câu “gọi cho TGĐ Vinamilk” là rõ mọi chuyện. Câu hỏi truy ngược của ông Đinh La Thăng đâu chỉ dành riêng cho Chủ tịch huyện Củ Chi.

Cán bộ mới nhậm chức như ông Đinh La Thăng đi cơ sở, thăm viếng là chuyện bình thường.

Nhưng thăm cho đúng lễ nghi, cho phải phép hay thăm để biết, để làm, để thúc giục, động viên cả hệ thống phải vào cuộc, phải làm, không thể chậm trễ?

Gặp gỡ bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Em tại Củ Chi, sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe, Bí thư Thành ủy khiêm tốn hỏi: “Mẹ có ý kiến gì chỉ đạo để bọn con làm không? Mẹ có dặn dò gì để bọn con lưu ý không?”.

Câu hỏi khiêm tốn của ông Thăng là việc làm của một người vốn gần dân, trọng dân. Không chỉ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với dân, hơn nữa còn có cả việc tìm ra biện pháp, cách làm để giải quyết sự việc, vấn đề.

Chỉ sau 15 ngày về TP.HCM, ông Thăng đã nói và làm rất nhiều cụ thể, làm “nóng” lên không chỉ đường dây nóng mà cả tháng Giêng vốn chỉ đông vui lễ hội, công sở vắng hoe.

Không hiếm những chuyến đi cơ sở đột xuất hay thường kỳ, cao hơn là kết quả công việc của cán bộ các cấp cho hiệu quả, kết quả không giống nhau, thậm chí trái ngược nhau.

Điều quan trọng đó rõ ràng tùy thuộc rất nhiều vào “sự tốt” hay “sự lớn” của cán bộ hay như có người nói là cái tâm và cái tầm của cán bộ.

Có vị cán bộ đầy tài năng, nhiệt huyết, nhìn thấy hết mọi tầm mức của sự việc, vấn đề ở cơ sở nhưng vào cuộc là “mắc”!

Kiểu “nghị quyết đúng mà không không thể đi vào thực tiễn”. Nói hay, viết đúng nhưng tổ chức triển khai không phù hợp, không có gương tốt để người khác soi, nhất là người đứng đầu.

Đơn giản là cán bộ dưới quyền, quần chúng nể sợ, e ngại mà chưa tin cậy, không thuyết phục hoàn toàn nên vị kia nói rồi, đi rồi thì đâu vẫn vào đấy, không hề chuyển động như sự việc cần phải thế.

Trở lại với Bí thư TP.HCM, ông Thăng biết “điểm huyệt” các vấn đề còn tồn đọng, bức xúc của dân, của cơ sở để khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống khiến mọi việc trôi chảy, đi lên.

Không theo lối cũ “ghi nhận, tổng hợp, báo cáo, đề xuất rồi đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu, giải quyết, báo cáo trong thời hạn…”, ông Thăng khi nghe báo cáo chuyện mua sữa của người chăn nuôi đã “gõ” đúng vào trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở, “bắt” đúng tệ quan liêu, thói kêu ca, phàn nàn, xa dân, làm không hết việc, đúng việc của cán bộ.

Chỉ bằng một câu “gọi cho TGĐ Vinamilk” là rõ mọi chuyện. Và câu hỏi truy ngược đó của ông Thăng đâu chỉ dành riêng cho Chủ tịch huyện Củ Chi, cũng khôn


Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui