Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
26 Jan.2016

Nền chính trị chuyên nghiệp Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
  Lớn | Vừa | Nhỏ

Nền chính trịchuyên nghiệp

Bà Christine Lagarde. Ảnh: Internet

Bà Christine Lagarde. Ảnh: Internet

Vừa xem CNN thông báo PTT Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố ủng hộ bà Christine Lagarde tiếp tục nhiệm kỳ 2 của Tổng Giám đốc IMF. Trước đó cả Pháp, Đức và Anh đều ủng hộ.

Theo thông lệ, chức TGĐ IMF do Tây Âu đề cử trong khi chủ tịch World Bank lại do người Mỹ giữ và phải được TT Hoa Kỳ chấp thuận.

Bà Lagarde nhận chức TGĐ IMF do người tiền nhiệm là ông Dominique Strauss-Kahn dính vào nghi án hiếp cô hầu phòng ở New York năm 2011.

Bà được khen ngợi do lãnh đạo IMF vượt qua khủng hoàng Eurozone, biết xử lý khéo léo vụ Hy Lạp và Tây Âu nhằm tái cơ cấu nợ cho quốc gia này.

Gần đây Lagarde còn đặt niềm tin vào chính phủ Trung Quốc sẽ vượt qua khủng hoàng TCCK hiện nay, giúp đưa đồng Tệ vào giỏ tiền tệ IMF, một thương hiệu mới của quốc gia này.

Nhìn hình ảnh bà tươi cười trả lời phỏng vấn trên CNN rất tự tin khi tay phóng viên giọng khàn hỏi khiêu khích, bà có biết được tiếp tục nhiệm kỳ hai không, Lagarde cười, đương nhiên rồi.

Theo một nghĩa nào đó bà Lagarde tự bỏ phiếu tín nhiệm cho mình ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ 2011-2016, dẫn dắt thành công IMF vượt qua các cơn khủng hoảng. Đó là cách tái cử tốt nhất.

Xem trên mạng thấy đại hội XII của ĐCS Việt Nam đang chuẩn bị bầu nhân sự cao cấp. Dân tình đồn đoán về ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Tấn Dũng, ai là người sẽ giữ chức TBT.

Ông Nguyễn Phú Trọng giữ chức TBT từ năm 2011, trước đó làm chủ tịch QH và bí thư thành ủy HN. Ông Nguyễn Tấn Dũng giữ chức Phó Thủ tướng từ năm 1997 đến năm 2006 và sau đó là hai nhiệm kỳ Thủ tướng đến nay.

Về sự nghiệp chính trị, những đóng góp cho đất nước, những thách thức để lại của hai ông từ gần 20 năm nay có lẽ người Việt nào chăm đọc báo, xem tivi hay nghe đài cũng biết tương đối rõ. Nếu được bầu theo cách phổ thông đầu phiếu thì cử tri sẽ biết ủng hộ ai theo cảm nhận của mình.

Tại Việt Nam, TBT do hơn 1500 đại biểu quyết định tại nghị trường. Cho dù kết quả nghiêng về ai, thì quá trình công tác của hai vị này là những lá phiếu đã bỏ vào thùng trong suốt 20 năm qua. Kéo lùi lịch sử để làm khác đi sẽ không còn cơ hội.

Bà Christine Lagarde tại IMF đã chọn cách tốt nhất để bỏ phiếu để mình tái cử. Các quốc gia lên tiếng ủng hộ chỉ động tác cuối cùng thừa nhận những việc do bà dẫn dắt thành công.

Không ai đồng ý cho bà ôm ghế để sửa lỗi hay học thêm để hoàn thiện mình. Chính trường không phải là nơi học qua lỗi lầm (learning by mistakes).

Các luật lệ bầu cử hay các trò chơi chính trị khó có đất sống nếu như hình ảnh dương tính của ứng viên trước công chúng đã được thừa nhận.

Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp của một chính khách tầm quốc gia thường bắt đầu từ lúc ngấp nghé chính trường và phải theo suốt cuộc đời không ngưng nghỉ. Nếu họ thành công vừa lợi cho quốc gia, cho cá nhân, cho gia đình hay còn gọi là win win.

Người ta gọi đó là nền chính trị chuyên nghiệp.

HM. 21-1-2016

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui