Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
22 Jan.2016

Một vị tiến sỹ và hai bà bán nước

Thu San Nguyễn Thế Hùng

Nhân đại hội12 của đảng CSVN tôi xin kể các bạn nghe chuyện về 3 người: một vị tiến sỹ và hai bà bán nước.

Về vị tiến sỹ: Khoảng năm 1988 tôi có quen một vị tiến sỹ. Ông tên là Nguyễn Châu. Lúc đó ông là trưởng phòng nghiên cứu ở một Viện Khoa học danh tiếng ngoài Hà nội. Ông khoảng ngoài 50 tuổi, đối với lũ trẻ chúng tôi ông coi như em. Chúng tôi mến ông về đức và trọng ông vì tài. Trong cái tình cảm ấy, chúng tôi thường trò chuyện với nhau. Những lúc trà dư tửu hậu, ông thường nói cho tao một con dấu và một tài khoản ngân hàng tao sẽ thay đổi hết, không những chỉ cái Viên nghiên cứu này mà cả nước nữa. Vì còn trẻ, nên chúng tôi tin vào các lập luận của ông lắm. Nay ông đã thành người thiên cổ rồi, nhưng nếu sống lại và có được hai điều kiện kia, tôi tin rằng ông cũng chả làm được sự thay đổi nào. Tuy vậy, nhớ về ông chúng tôi vẫn thấy rất rõ nơi ông những khao khát đổi thay cháy bỏng.

Về bà bán nước thứ nhất: Cách đây khoảng 6 năm, lúc sắp đại hội 11. Tôi có việc phải chờ đợi một người gần góc phố Ngụy Như Kon Tum. Chờ cũng lâu, nên chúng tôi bèn ngồi uống nước chè bên vỉa hè phố ấy. Ngồi một lúc, bà bán nước tự bắt chuyện. Bà bàn về cơ cấu nhân sự đại hội đảng CS. Bà bảo xem ti vi chả thấy mặt nào đáng làm Tổng Bí thư. Khả dĩ chấp nhận được chỉ có Phùng Quang Thanh. Chúng tôi thấy ý kiến bà cũng hay, bèn mang đi hỏi nhiều người khác. Họ bảo Phùng Đại tướng được lắm. Nếu ông làm Tổng Bí thư thì nước mình có cơ mở mặt. Nhưng mới qua 6 năm chúng ta thấy ý kiến bà bán nước này không đúng. May mà Phùng Đại tướng không làm Tổng Bí thư.

Về bà bán nước thứ hai: Năm nay, người ta bàn luận đại hội đảng sôi nổi hơn kỳ trước nhiều. Trên mạng, lề phải lề trái đều ồn ào, bàn ai sẽ làm lãnh đạo. Hôm kia Cụ Rùa thiêng Hồ Gươm thăng, tôi nhớ đến dự báo của bà bán nước bên góc phố Ngụy Như Kon Tum năm nào, bèn thử làm một khảo sát. Ra bờ hồ Hoàn Kiếm, tôi sà vào một quán nước khác. Chưa kịp đón chén nước

nóng hổi từ bàn tay nhăn nheo của bà già bán nước tôi đã nghe bà nói về cụ Rùa, rồi bà lại còn bàn cơ cấu nhân sự đại hội theo tiêu chí vỉa hè nữa. Bà nói hùng hồn lắm, rồi kết luận Ông Dũng phải lên làm Tổng Bí thư thì nước ta mới khá. Nay nhiều người dèm ông quá, nên cụ Rùa đành lấy cái chết mà tỏ sự bất bình. Tôi bèn mang ý kiến bà đi hỏi những người khác. Rất nhiều người ủng hộ ông Dũng.

Về nhà rồi, tôi cứ suy nghĩ mãi về ông tiến sỹ khả kính và hai bà bán nước đáng mến. Tất cả họ đều muốn thay đổi. Hai trường hợp đầu đã sai. Còn trường hợp thứ ba chưa biết thế nào. Nhưng dù đúng sai gì, thì cả ba đều là những khao khát đổi thay của dân tộc. Nhưng khi nào thì có đổi thay? Các nhà triết học nói “không ai có thể tắm trên cùng một dòng sông”. Họ muốn bảo sự đổi thay là liên tục và mãi mãi đấy thôi, còn muốn thay đổi gì nữa. Vâng các ngài nói đúng lắm, nhưng khi một xã hội đã có những mâu thuẫn đến mức mưng thành mủ thì cần những thay đổi vĩ đại. Ví dụ, tình hình nước ta hồi đầu thế kỹ 20 chẳng hạn. Lớp lớp người đòi đổi thay cái kiếp nô lệ để có tự do. Những vị anh hùng, từ Phạm Hồng Thái, Lương Ngọc Quyến,…. đến hàng triệu người lớp sau đều quyết hy sinh thân mình cho sự đổi thay của đất nước. Họ bỏ cái riêng của mình, như lợi ích, sự ấm no, sự an toàn cá nhân, thậm chí cả tính mạng nữa cho cái lớn hơn là sự độc lập của dân tộc. Do đó, sự đổi thay trên đất nước ta đã xảy ra. 

Ngày nay, hỏi rằng ai trong số 1510 vị đại biểu đang họp đại hội 12 kia dám bỏ lợi ích của mình, của gia đình mình, của nhóm mình, thậm chí của cả tổ chức của mình cho cái lớn hơn là sự trường tồn và phát triển của dân tộc. Những người ngồi họp kia được xem là các yếu nhân của đảng CS. Vậy các yếu nhân ấy có dám hy sinh cái bé vì cái lớn không? Họ có dám đổi lợi ích của cái tổ chức 4 triệu người cho lợi ích của một tập thể 90 triệu không? Họ có dám đổi cương lĩnh cộng sản thành cương lĩnh dân tộc không? Họ có dám mạnh dạn so sánh sự tồn tại của một tổ chức gồm 4 triệu người với nguy cơ tồn vong của một đất nước hơn 90 triệu dân chăng? Nếu không, thì thưa bà bán nước thứ hai đáng yêu ơi, bà cũng sẽ thất vọng như bà bán nước thú nhất thôi. Rằng chúng ta sẽ chẳng có gì thay đổi sau 12 cả.

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui