Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
11 Jan.2016

BBC Phỏng vấn bà

Dương Nguyệt Ánh và ý

kiến của độc giả Việt                                    
Dương Nguyệt Ánh

Bà Dương Nguyệt Ánh, đứng đầu một toán khoa học gia Mỹ, đã phát minh một loại chất nổ mới dùng trong việc chế tạo ra loại                     bom 'áp nhiệt' có khả năng diệt các hầm ngầm hay hang động sâu trong lòng núi mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong cuộc chiến                     Afghanistan.

Bà Ánh cho biết từ lúc mới còn là khái niệm, toán khoa học gia dưới sự điều động của bà đã hoàn thành bom thermobaric tạm                  dịch là bom 'áp nhiệt' trong một thời gian kỷ lục là 67 ngày.                

Khi được Xuân Hồng hỏi là võ khí tạo ra hòa bình hay chỉ tạo ra chiến tranh, bà Dương Nguyệt Ánh nói : "Chiến tranh hay hòa                  bình là quyết định của con người, còn võ khí chỉ là phương tiện như trăm ngàn phương tiện khác mà thôi".                

Bà Ánh nói tiếp: "Nếu bảo rằng không nên chế tạo hoặc phát triển võ khí, thì chẳng khác nào bảo rằng một quốc gia ưa chuộng                  hòa bình không cần có quân đội".                

Bà Dương Nguyệt Ánh đã được chính phủ Hoa Kỳ trao tặng huy chuơng ' National Security Medal' hồi năm 2007 vì công trình phát                  minh ra loại chất nổ mới này.                

Dân chủ

Trên cương vị một công dân Mỹ gốc Việt, bà Ánh cho biết bà quan tâm đến các diễn biến trong xã hội của của nước mẹ đẻ và nước                   đã cho bà và gia đình "cơ hội thứ nhì để lập lại cuộc sống.                

Bà tự nhủ phải đóng góp phần nhỏ bé của mình vào sự phồn vinh và bình an của quê hương mới và để tạo điều kiện cho thế hệ                   con cháu cũng sẽ được sống tự do và  hạnh phúc như mình, do đó, bà "rất quan tâm về tệ nạn khủng bố hiện nay".                

Trên cương vị một người Mỹ gốc Việt, bà Ánh cho biết : "Lúc nào cũng quan tâm tới 85 triệu người đồng hương đang sống dưới                  sự thống trị của đảng Cộng Sản Việt Nam, không có tự do, nhân quyền"                

Bà hy vọng "Chính quyền Việt Nam đặt quyền lợi của dân tộc lên trên quyền lợi của cá nhân, của đảng để cho Việt Nam được tiến                  bộ và phú cường"                

Nhìn vào Việt Nam, bà Ánh nói : "Điều tôi lo nhất là hiểm họa mất nước trước ý đồ rất rõ ràng của Trung Quốc muốn xăm lăng                  Việt Nam"                          

Cao trào dân chủ khắp thế giới, theo bà Ánh là " Một điều đáng mừng vì sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của giới trẻ Việt Nam giúp                  cho họ tự hỏi là tại sao quê hương vẫn không giàu, khôg mạnh, không tiến bộ như những nước láng giềng".                

Bà Ánh nói rằng " Một ngày nào đó, giới trẻ Việt Nam sẽ đứng lên đòi hỏi dân chủ và đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa cho Việt                  Nam.                  

Kinh nghiệm

Bà Ánh nói : "Không có sự thành công nào mà không có sự giúp đỡ của người khác, do đó, nếu mình thành công, thì mình phải                  nhớ ơn những người đã giúp đỡ mình, và cách nhớ ơn hay nhất là mình phải giúp đỡ những người đi sau mình".                

Bà Ánh nói tiếp: "Khả năng sáng tạo có thể được thi thố trong bất cứ môi trường nào, không cứ phải là văn chương, mà khoa                  học kỹ thuật cũng là môi trường để phát huy khả năng sáng tạo".                

"Trong trường hợp của tôi, nghiên cứu khoa học kỹ thuật là sáng tạo vì tôi đã áp dụng các nguyên tắc khoa học để sáng tạo                  ra môt cái gì mới"                

"Không phải học giỏi là yếu tố duy nhất đưa đến thành công, vì 20% là óc, 60% là mồ hôi còn lại là trái tim ".

Bà Ánh khẳng định "tài phải đi đôi với đức mới đưa đến thành công".

Dương Nguyệt Ánh rời Việt Nam hồi năm 1975, khi còn là một nữ sinh 15 tuổi mới học lớp 9 trường Lê Quý Đôn, Sàigòn, để cùng                  gia đình sang tỵ nạn tại Hoa Kỳ, với số vốn tiếng Anh chỉ có ' vỏn vẹn 50 từ '.                

Bà đã nghe theo lời thân phụ để theo học khoa học, mặc dù ôm giấc mộng theo văn chương từ tấm bé.

Bà Ánh tốt nghiệp trường đại học Maryland với hai bằng B.S. về hóa học và khoa học điện toán. Đến năm 1983, bà bắt đầu làm                  kỹ sư hóa học tại trung tâm nghiên cứu võ khí diện địa thuộc Hải quân Hoa Kỳ.                


Phan canada
Đối với nước Mỹ và người Việt hải ngoại thì bà Dương Nguyệt Ánh là một vị anh thư tài đức. Nhiều người trong nước vì ganh                  tị hay xem thông tin một chiều mà có thành kiến với DNA. Tuy bà DNA đã rời VN lúc 15 tuổi nhưng tư cách và văn phong của bà                  còn khá hơn nhiều vị TS hay PTS tại VN hiện nay, nhiều vị TS tại VN đã phát biểu ấp a ấp úng, sai văn phạm hay ngữ vựng khi                   được phỏng vấn.                

QD
Theo tôi công lao hay tội ác của mỗi sự việc còn tùy theo từng tiêu chuẩn đánh giá. Chất nổ của bà Ánh sáng chế là tàn ác                  với dân quân Taliban, nhưng với quận đội Mỹ là hạn chế thương vong,chiến cụ;với dân Afghanistan là mau thoát khỏi hãm hại                  của chế độ khủng bố. Ta không thể kết luận bom mìn chỉ dùng để giết người,vì người ta cũng có thể dùng những loại bom ấy để                   phá núi, đào kênh, lấp biển phục vụ đời sống con người.                

Phuc Oxford
Dòng họ Dương ở Vân Đình, Hà Đông đã nổi tiếng từ đời nhà Nguyễn về lòng yêu nước cũng như những dấu ấn họ để lại cho lịch                  sử. Xưa kia là Dương Khuê nay là Dương Nguyệt Ánh, Dương Danh Huy… Với dòng họ có truyền thống tốt đẹp đi qua nhiều thể chế                   như vậy, bà Ánh có đủ thừa tư cách để nói về lòng yêu nước.                

Còn đạo đức ư, tôi biết ở Việt nam có nhiều kẻ bỏ tiền tham nhũng của nhân dân ra xây nhà tình nghĩa, xây chùa cho làng hay                  cho trẻ em mồ côi chút tiền. Thậm chí nhiều lãnh đạo đã đưa ra những chính sách gây tai họa cho cả dân tộc nhưng vẫn liên                  tục giao giảng đạo đức…Như thế thì tốt đẹp hơn hay là người xả thân làm việc để sáng tạo ra một công cụ mới, chống khủng bố                   thì đạo đức hơn.                

Câu trả lời hơn thua cho so sánh! trên có lẽ sẽ phụ thuộc vào trình độ suy nghĩ, nhân tính và quyền lợi của từng người. Trước                  cửa cơ quan tôi có đám người liên tục biểu tình chống dùng động vật để thử nghiệm thuốc và các chế phẩm sinh học trước khi                  dùng cho người. Mỗi năm đại học Oxford tốn cả trăm ngàn bảng vì sự phá phách của nhóm người này.                

Nhưng khi có phóng viên hỏi họ là anh, chị có dám cam kết nếu ốm đến bệnh viện, anh chị sẽ từ chối sử dụng các loại thuốc                   đã được thử trên động vật không ? không ai cam kết hết. Các vị lên án bà Ánh vì làm ra quả bom kia khác gì mấy thằng cực đoan                  chống thử nghiệm thuốc trước cửa đại học Oxford                

Force
Tôi ngưỡng mộ người phụ nữ gốc Việt như Bà Ánh. Hiện tại là công dân nước Mỹ, Bà đã phát minh ra một loại vũ khí độc đáo giúp                  nước Mỹ- quê hương thứ hai của Bà- chiến thắng trong các cuộc chiến tranh với bọn khủng bố quốc tế. Phát minh ra một loại                  vũ khí mới mẻ để đảm bảo an ninh cho tổ quốc mình không có gì phải cảm thấy "xấu hổ" và "tội lỗi" cả. Chẳng lẽ thời buổi này                  giữ nước bằng dao, bằng mã tấu, bằng súng colt, súng trường carabine...? Đất nước VN cũng cần những nhà phát minh như Bà Ánh                  thì mới có thể an tâm sống cạnh một TQ khổng lồ luôn đe dọa nền an ninh lãnh thổ các nước láng giềng nhỏ!                

KBC Saigon
Nhân Tài = Tự Do học tập những tiến bộ thời đại + Nổ lực không bị cấm đoán,phân biệt đối xử. Chúc mừng bạn đã có tất cả,tôi                  chỉ lớn hơn bạn vài tuổi nhưng bị kẹt lại trong nước và bị nhồi nhét những môn học không tưởng,lý thuyết nghèo nàn,lạc hậu                  và những cái dầu sáo rổng chống Mỹ ngông cuồng,hơn chục thế hệ chúng tôi bị tước mất quyền chọn học ngoại ngữ yêu thích,chúng                  tôi bị buộc học môn tiếng Nga luộm thuộm lòng thòng vói những giáo trình biên soạn những năm 60 của thế kỷ 20.Ra trường chúng                  tôi phải đi những nơi thật xa,không tìm ra một cuốn sách chuyên môn,công việc thì cứ như "bới tìm di tích để hích bảo tồn"cho                  nên bây giờ mừng bạn nên danh mà tủi cho bản thân vô cùng,Ước mong kiến thức uyên thâm của bạn sẽ phát triển cho nhiều nhân                  tài gốc Việt thành khối cộng đồng hùng mạnh để cứu dốt cho bà con nước nhà...                

Quy Viet Nam
Rất đồng ý với các bạn, nếu ở Việt Nam thì Nguyệt Ánh sẽ khó phát minh được gì, vì ở Việt Nam tất cả ngân sách chỉ cung cấp                  cho những ai có thể đỏ ( thẻ do đảng CSVV cấp), những người này mặc sức sử dụng đồng tiền của những người dân lao động mà                  không quan tâm đến kết qủa là gì.Tuy nhiên Việt Nam ta đang bị bọn Trung Quốc âm mưu thôn tính, mong rằng tất cả người Việt                  Nam trên thế giới hãy hướng về Tổ Quốc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ mà ông cha ta đã bao năm gây dựng, đồng thời đấu tranh để                  đồng bào trong nước được sống trong một đất nước tụ do và dân chủ                

mai hong sai gon
Tôi đã được biết về Bà Dương Nguyệt Ánh qua các bài báo công an.Tôi nghĩ nếu bà về Việt nam sẽ được chính quyền thu nhận ngay                  và có khi còn được phong là anh hùng trong thời kỳ đổi mới đấy chứ. nhưng chớ trêu thay, nếu bà Ánh về việt nam thì sẽ chẳng                  làm được gì, chẳng phát huy được gì.                

PCP Sai Gon
Nhìn bà rồi nhìn lại mình thấy sao chưa làm được gì. Tiếc cho mình và cho cả dân tộc. Các bạn cũng thấy nhiều giải thưởng                  quốc tế, huy chương vàng toán học, khoa học nằm trong tay người Việt. Vậy mà nước Việt vẩn ngày càng phát triển theo cái đà                   đi xuống. Không biết vài chục năm nữa còn có nổi nhân tài nào đủ ăn và phát minh tiếp không nữa                

VNCH
Không biết bà có dự định mang bom về để phá các loại đường hầm ở Việt Nam không, chứ CS ở Việt Nam nhờ ẩn náu ở dưới hầm mà                   đã đánh đuổi được quân xâm lược đấy. Người có tài như bà, nay lại có bom chắc để đức cho đời sau có gì khó đâu. 85 triệu dân                  Việt Nam Đã từng biết đến bom cửa Pháp, cuả Mỹ, trong tương lai có thể được biết đến bom của người Việt lưu vong. Tấm gương                  phấn đấu của bà cho một nền dân chủ bom đạn sẽ là động lực phát triển "hoà bình" không những cho Việt Nam mà còn cho nhân                  dân các nuớc không nghe lời Mỹ.                

Tam - Saigon
Tôi thì ấn tượng chị Ánh trong chương trình ca nhạc ưa thích hải ngọai Asia 58 - Mỗi khi kể chuyện về đời lính VNCH giọng                  chị chầm chậm, nghẹn ngào như muốn rơi lệ khiến tôi cũng chạnh lòng nuối tiếc theo. Xin chúc chị nhiều thành công hơn nữa                  trong sự nghiệp và đóng góp tiếng nói thiết thực hơn cho nền dân chủ tương lai của nước nhà mà hơn 80 triệu dân từng ngày                  từng giờ mong đợi.                

ABBA
Tôi là một người từ trong nước ra du học, tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa. Tôi rất khâm phục một người tài giỏi như bà Ánh và những                  gì mà bà đã làm được.                

James Tran Hoa Ky
Chị Ánh phát biểu rất hay và hợp với ý kiến của đa số người Việt Hải Ngoại. Có ý kiến nào đó cho là chị chưa về VN nên cái                  nhìn còn phiến diện. Ý kiến này hoàn toàn sai bét. Cá nhân tôi về VN hàng chục lần thấy đất nước còn rất ư là thê thảm. Chỉ                   có 1 thiểu số có tiền bạc, đa số là nghèo mạt rệp nhờ ơn Bác và Đảng sau 30 năm. NVHN chúng tôi không hề lơ là dân Việt trong                  nước mà trái lại chúng tôi trở về để tạo thêm công ăn việc làm cho họ đồng thời đem lại lợi nhuận cho công ty theo kiểu 2                  bên cùng có lợi.                

Phát minh của chị nổi tiếng vì sự đóng góp của nó trong chiến tranh. Có rất nhiều phát minh khác của các NVHN đóng góp trong                  khoa học kỹ thuật của nhân loại còn nhiều hơn nhưng nổi tiếng ít chẳng qua là vì không thuộc lãnh vực controversial. Cá nhân                  tôi thán phục chị vì quan niệm chính trị mà chị vẫn còn đứng vững lâu nay hơn là công trình đóng góp vào phát minh bom áp                  nhiệt. Hỏa tiển Patriot cũng có sự đóng góp khá nhiều của các khoa học gia VN mà ít ai biết đấy thôi.                

Nguyen Westminster
Cám ơn Chị Ánh đã cho tuổi trẻ con gia đình H.O một chút tự hào về nòi giống. Còn anh Trần nào đó, anh nên đọc nhiều trang                  web ở hải ngoại và đừng nhìn với một định kiến có sẳn. Hãy nhìn kỹ những gì bạn đã học ở trường của bạn và suy nghĩ về những                  gì bạn học được ở báo chí và phưong tiện truyền thông nước ngoài. Tôi là người được học hành giống bạn, cũng từng bị cộng                  sản làm mờ mắt vì những lý tưởng trên sách vở về tự do, công bằng và bác ái. Tất cả chỉ là tuyên truyền láo cả. Hãy nhìn lại                  tất cả, cẩn trọng và thành tâm với chính mình. Đừng để ai che mắt che mũi suốt cuộc đời của bạn. Chúc bạn hãy tìm ra đúng                  nhịp đập của con tim mình, đừng để ai phải dạy mình làm cả. Chào thân ái.                

Dat Vo Sacramento, Ca, USA
Bà Này không nên nói về đạo đức,với một nền khoa học phát triển như Hoa Kỳ, thì bà Ánh là người có khả năng, tại sao không                  có một sáng kiến về Hoà bình, mà lại ngồi đó cưa bom, còn dám nói chuyện tài đức? hỏi lại ông Bush là cha đở đầucủa bà coi                  lợi nhuận từ chiến tranh Iraq hay Afghanistan là bao nhiêu? mà đã coi Mỹ là quê hưong thứ 2 cho bà cơ hội tiến thân, thì VN                  là gì trong mắt bà, xin bà hảy để 80 triệu dân Vn lo việc phú cừờng.                

New Yorker
Gửi bạn Trân ở góc nào đó của VN. Nếu có dịp đến thăm New York hãy ghé qua WTC (nay gọi là Ground Zero) để coi kiệt tác của                  bọn khủng bố để lại rồi hãy nhận mình ờ NY cũng không muộn. Mấy vị ở VN không làm được gì nhưng lại thích chê bai đủ điều.                

Ngược lại nếu bà Ánh chế tạo ra loại vũ khí này ở VN thì có khi trở thành anh hùng dân tộc thế kỉ 21 của VN cũng nên. Nhưng                  nếu bà Ánh mà ở VN thì đã không thể nào làm được trò gì.                

Thắng
Tôi đồng ý với phát biểu của bà Ánh. Về các ý kiến đã được đăng tôi muốn bày tỏ quan điểm của tôi như sau. Thứ nhất là các                  ý kiến lên án bà vì bà đã phát minh ra thứ vũ khí đáng sợ. Tôi thấy loại người có ý kiến này hết sức ấu trĩ, phát minh là                  thành quả của trí tuệ con người, rất đáng tự hào, việc đáng lên án là việc sử dụng chúng để chống lại loài người.                

Về mặt cá nhân, bà Ánh đã rất nỗ lực trên con đường của mình để đạt tới vị trí xứng đáng ngày nay, tôi ngưỡng mộ. Về quan                   điểm chính trị, tôi hoàn toàn đồng ý với suy ng!hĩ Vn không thể tiến bộ vì thể chế chính trị, những người có trí tuệ sống                  tại Vn hiểu rõ điều này.                

Việt Hải, Los Angeles
Dương Nguyệt Ánh là biểu tượng của hình ảnh tuổi trẻ thành công và có những đóng góp cụ thể cho quốc gia sở tại, bả là niềm                  hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam.                

Với nguồn gốc Việt Nam Cộng Hòa mà bà xuất thân, bà vẫn hãnh diện về xứ sở cũ, mặc dù bây giờ nó chỉ còn là một dĩ vãng vàng                  son. Dương Nguyệt Ánh gửi gấm lời tri ân đến các Thương Phế Binh VNCH bằng lời nói và bằng hành động. Tôi đồng ý về những                  quan tâm qua quan điểm dân chủ cho Việt Nam như bà suy nghĩ.                

Kim Anh
Cám ơn cô Dương Nguyệt Ánh và rất kính trọng cô mỗi khi phỏng vấn cô hay nói và nhắc nhở đến những người lính VNCH họ là những                  người hy sinh cuộc sống để gìn giữ quê hương do CSVN xâm lấn miền Nam VN.                

Chúng ta tồn tại cho đến ngày hôm nay đó là nhờ công đức của những anh hùng vô danh nằm xuống cho chính nghĩa tự do ân đức                  nầy chúng tôi không bao giờ quên lãng.                

Dung, Canada
Bà Nguyệt Ánh phát minh chất nổ để quân đội Mỹ sử dụng thì bị lên án là phải rồi (dù chỉ là 1%).                

Nếu chất nổ của bà được quân đội CHXHCNVN sử dụng để bảo vệ hải phận chắc chắn bà sẽ được toàn thể người việt tuyên dương,                  nhưng rất tiếc quân đội VN không cần gì cả vì đã được TQ cung cấp đầy đủ rồi và hải phận đang được hải quân TQ bảo vệ dùm.                                  

Độc giả
Không biết nói gì hơn ngoài từ khâm phục bà. Phải nói người Việt mình ra nước ngoài nhiều người có thể phát triển rất tốt                  nhưng hơn 80tr người trong nước lại chưa làm được gì nhiều.                

Thiết nghĩ nguời Vn thì như nhau cả, nhưng cơ chế nước mình còn quá kém cỏi hoặc cố ý Đảng làm nó kém cỏi nên dân trong nước                  mình cứ mãi lầm lũi cầm cày đi theo trâu, hoặc khá khẩm hơn nữa là làm thuê cho nước ngoài.                

Đinh Trần
Tôi rất lấy làm tự hào về một phụ nữ gốc Việt như bà ấy. Nói như bà, thì bà là người yêu chuộng hòa bình và yêu quê hương                  dân tộc Việt. Đáng khâm phục tài đức của Bà.                

Bill
Cảm ơn chị vì đã có những câu nói rất hay và mong rằng có rất nhiều người như chị để làm rạng danh đất nước và con người việt                  nam bên ngoài lãnh thỗ VN và để mọi người trên thế giới này hiểu rằng bản chất con người VN không như họ nghĩ mà tại vì con                  người VN sống dưới chế độ XHCN nên mới như vậy.                

Một lần nữa xin cảm chị và chúc chị thành công hơn nữa trong tương lai và mong rằng trong tương lai chị sẽ góp sức cho quê                  hương tổ quốc nơi chị sinh ra.                

Granite
Tôi rất xúc động và khâm phục khi nghe bài phỏng vần của chị Ánh. Tôi sẽ cũng sẽ dạy cho con tôi như lời chị Ánh chăm chỉ,                   sống có đạo đức và yêu đất nước! Chúc chị và gia đình mạnh khỏe, có nhiều phát minh về khoa học!                

Lê Hương
Xin chúc mừng bà Dương Nguyệt Ánh cho sự đóng góp vào sự giàu mạnh cũng như khả năng quân sự của Hoa Kì.                

Tôi không lấy làm lạ khi bà có cách nhìn phiến diện về Việt Nam như một số người Mỹ tôi đã từng tiếp xúc. Tôi tin rằng bà                  chưa bao giờ trở về Việt Nam nên mới có cái nhìn phiến diện như vậy về đất nước cũng như những gì đang xảy ra ở đất nước này.                                  

Tôi là một người làm business nên rất ghét sự bất ổn về chính trị. Cái chúng ta cần (hay chỉ là tôi cần?) hiện nay là đoàn                  kết người Việt trong nước cũng như ngoài nước để phát triển đất nước và đuổi kịp các nước trong khu vực.                

PPT
Tâm nguyện của TS Dương Nguyệt Ánh xứng đáng là niềm tự hào cho mọi người Việt Nam và làm sáng danh dòng giống "con Rồng cháu                  Tiên". Bởi lẽ đây chính là niềm tin, niềm hy vọng cho một đất nước qua cơn khốn khó đến ngày tươi sáng.                

Sự khốn khó gây ra bởi chủ thuyết cộng sản vẫn đang ngự trị trên quê hương, trên con người Việt Nam và chúng ta không mong                  những nhà cầm quyền ở đó thức tỉnh lương tri để từ bỏ tham vọng.                

Trên thực tế CSVN ngày càng gắn kết với CSTQ để mong tránh được cái thế "cùng tắc biến, biến tắc thông" đang diễn ra.

Và người ta đã bắt đầu nhìn được cái thế "tắc thông" ở đâu đó ngay giữa lòng quê hương, nơi các cụ già bất khuất, nơi giới                  trẻ thông minh và năng động.                

Chính những con người của Mẹ Việt Nam sẽ lại làm nên những trang lịch sử mới cho dân tộc vốn đã bị người cộng sản đánh cắp,                  bôi bẩn từ mấy chục năm qua.                

Little Trân
Tôi rất phục bà Ánh và rất nhiều người VN ở hải ngoại đã nổ lực bản thân để vươn lên thành công.                

Tôi nghĩ, những người như bà Ánh rất là nhiều, hãy liên kết lại và cứu giúp chúng tôi, giải thóat cho chúng tôi những người                   đói khổ bần cùng ở VN.                

VKT, London
Cám ơn anh Xuân Hồng đã viết bài và cho nghe một buổi phỏng vấn tuyệt vời giữa người phỏng vấn và người trả lời không những                  về kiến thức tổng quát, kiến thức khoa học chuyên ngành và một cái tâm bao la của một nhà khoa học Mỹ gốc Việt hiện tại.                

Buổi phỏng vấn và những câu trả lời hôm nay rất bao quát và toàn diện hơn cả so với những lần trước. Tôi đoán Xuân Hồng trong                  quá khứ, với tư cách là người làm trong truyền thông như BBC thì không thể không quan tâm đến những đóng góp của Dương Nguyệt                  Ánh cho xã hội Hoa Kỳ, cho thế giới và cho Việt Nam.                

Đặc biết với cái tâm rộng mở của Dương Nguyệt Ánh đã là kim chỉ nam cho sự học hỏi, nghiên cứu và đóng góp kia của Dương Nguyệt                  Ánh cho Xã hội.                

Tiểu Bảo
Bà Nguyệt Ánh chẳng liên quan gì tới cuộc sống của tôi và gia đình tôi cả, những người trong số 85 triệu đồng bào mà bà cho                  là. Nếu bà có lòng yêu quê hương đất nước, hãy làm một điều gì đó thể hiện tấm lòng của mình với quê nhà.                

Trân, New York
Trong khi lo "trả nợ" cho nước Mỹ, Dương Nguyệt Ánh đã thêm mắc nợ Tổ quốc Việt Nam của mình và cả nhân loại nữa. Đây là một                  trong những chuyên gia chất nổ được coi là hàng đầu của Mỹ, từng chế tạo những loại vũ khí giết người ghê rợn đã và đang được                  Lầu Năm Góc sử dụng trên chiến trường Afghanistan hay Iraq.                

Tôi cho đây là một sự sỉ nhục cho cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài chứ không phải là chuyện đáng khoa trương ca tụng. Ai không                   đồng ý, xin lên tiếng.                

Mr.Neo
Cá nhân tôi lại không nghĩ vậy. Tôi nghĩ rằng bất cứ 1 ai đã tham gia gián tiếp, trực tiếp vũ khi để đi giết người khác thì                   đừng bao giờ mở miệng nói về vấn đề đạo đức và tài đức ở đây nữa. Vì nếu ủng hộ chẳng khác nào tôi đi ủng hộ Hittle hoặc Bush,                  rất có tài, nhưng...                

Lương Nhật
Bà Ánh không sai trong công việc tìm tài khoa học và phục vụ tổ quốc của bà ta. Nhưng nếu nói đến chữ Đạo Đức thì có vẻ hơi                  qúa!                

Nếu vậy không lẽ việc làm của nhà khoa học Nobel sai lầm hay dại khờ sao? Theo tôi bà Ánh cứ làm việc cứ nhận những giải thưởng,                  ân huệ của Hoa Kỳ, của cơ quan nơi bà làm việc. Nhưng không nghĩ rằng đó là chuyện đạo đức.                

Việc làm của bà Ánh phục vụ tổ quốc bà ta là đúng. Vậy việc Pakistan, Ấn Độ và cả Iran, Bắc Hàn ..v...v.. họ nhịn đói để phát                  triển vũ khi Nguyên tử thì có gì để nói sai nhỉ? Họ sản xuất để bảo vệ tổ quốc họ để kẻ thù không dám xâm chiếm họ.                

Minh, Đà Nẵng
"Bà Bom" Dương Nguyệt Ánh không nên về Việt Nam. Vì hầu hết người Việt Nam không thể hoan nghêng bà. Tại sao ư? Tại vì Việt                  Nam đã bị chiến tranh tàn phá háng trăm năm, kể từ năm 1858 khi Pháp cướp nước Việt Nam rồi đô hộ dân Việt Nam, cho đến 30/4/1975,                  người lính Mỹ cuối cùng lên trực thăng tháo chạy khỏi Việt Nam.                

Người Việt Nam đã hiểu thế nào là chiến tranh, thế nào là vũ khí huỷ diệt, thế nào là chất độc hóa học đi-ô-xin giết và để                   lại tác hại cho hàng triệu người, hiện nay vẫn đang tiếp tục tàn phá các thế hệ kế tiếp.                

Hoàng Dung, Hoa Kỳ
Xin cảm ơn những trả lời phỏng vấn của bà Dương Nguyệt Ánh. Qua đó,đây cũng là quan điểm của tất cả Người Việt Hải Ngoại vậy.                

Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Phỏng vấn bà Bảy Vân (21.12.2008)
21 Tháng 12, 2008 | Việt Nam
Người đi lên từ bàn tay trắng
30 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
BBC phỏng vấn bà Nguyễn Thị Bình
10 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui