Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
6 Jan.2016

Đã xác định được nơi sản xuất

vật thể lạ rơi xuống Việt Nam

Hoàng Đan | 05/01/2016 10:32

Đã xác định được nơi sản xuất vật thể lạ rơi xuống Việt NamĐã xác định được nơi sản xuất vật thể lạ rơi xuống Việt Nam

Cơ quan chức năng Yên Bái tiến hành bàn giao vật thể lạ về Quân chủng PK - KQ nghiên cứu. Ảnh: báo QĐND

Theo đó, các vật thể này có thể là bình đựng khí nén chuyên dụng của các tên lửa đẩy hoặc tàu vũ trụ. Khi hết hạn sử dụng thì bị bỏ đi, bay lơ lửng trong không gian, gặp tác động của lực hút trái đất thì rơi xuống mặt đất.

Vừa qua, địa điểm rơi là các địa phương thuộc hai tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái của Việt Nam.

"Thiết bị không phải của Việt Nam mà sản xuất tại Nga. Tuy nhiên, Nga có phải là chủ thể của thiết bị hay không còn phải xác định thêm vì thiết bị có thể do Nga sản xuất nhưng bán cho quốc gia khác", ông nói.

Cũng theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Quân chủng Phòng không Không quân đã thu giữ 3 vật thể hình cầu.

Trong đó, có 1 vật thể hình cầu lớn rơi tại ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học, thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

Hai vật thể nhỏ còn lại rơi trên địa bàn tỉnh Yên Bái, gồm 1 vật thể rơi tại khu vực nhà ông Trần Quang Thuận, thôn 1 xã Tân Đồng, Trấn Yên và tại thôn Khe Quéo, xã An Lương, Văn Chấn.

Theo Thượng tướng Tuấn, dù không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng sự việc vừa qua cho thấy các vật thể này có thể uy hiếp đến an toàn hàng không.

Nếu chẳng may rơi trúng hoặc va chạm với máy bay, hoặc các thiết bị khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người dưới mặt đất.

Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ tổng hợp thông tin vụ việc, báo cáo lên Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia VN làm cơ sở để báo cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Từ đó, có thông báo đến các quốc gia đang có chương trình, hoạt động nghiên cứu vũ trụ cẩn trọng hơn trong khi tiến hành hủy bỏ các thiết bị đã qua sử dụng.

Hiện, việc điều tra, xác định chủ nhân của các vật thể lạ hình cầu này đang được giao cho Quân chủng Phòng không Không quân tiến hành làm rõ.

Trước đó, đoàn công tác của Quân chủng Phòng không - Không quân, cùng các cơ quan chức năng của Bộ Tổng Tham mưu và cơ quan Quân khu 2 cùng Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang đã đến trực tiếp hiện trường để tiến hành điều tra.

Sau đó, Đoàn công tác Quân chủng Phòng không- Không quân kết luận sơ bộ đây là 2 khối kim loại hình cầu rơi tại địa bàn của tỉnh Yên Bái, mỗi khối có đường kính khoảng 30cm, khối lượng 6 kg.

Các khối hình cầu này bằng kim loại, một đầu bịt kín, một đầu có đầu nối ren ngoài, không chứa chất phóng xạ, không gây nguy hiểm cho người dân, mặc dù có hiện tượng bị cháy xém bên ngoài song không phải do từ vụ nổ nào đó gây ra.

Đặc biệt, đây không phải vật thể lạ, không phải bom, mìn, vật liệu nổ, không phải thiên thạch.

"Đây là các vật thuộc các vật thể bay do trục trặc về kỹ thuật, hoặc hết thời gian sử dụng rơi từ bên ngoài vào trong bầu khí quyển.

Do chênh lệch áp suất gây nổ trên không trung, khiến các bình khí nén nhiều kích thước khác nhau văng ra rơi xuống địa bàn", kết luận sơ bộ ban đầu nêu.

theo Trí Thức Trẻ

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui