Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
22 Dec.2015

QUA ĐÒ HÀN NHỚ TRẠNG TRÌNH * Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Ký - Tạp bút   
  Lớn | Vừa | Nhỏ

QUA ĐÒ HÀN NHỚ

TRẠNG TRÌNH*

VŨ QUANG TẦN


Bỏ quan danh tước chẳng cần

về làng dạy trẻ học văn làm người  

tiên tri câu sấm buông chơi  

Triều quan thế sự ngẫm lời Thánh Nhân

                                  VŨ QUANG TẦN

Bài thơ “Qua Đò Hàn Nhớ Trạng Trình”. Tôi liên tưởng đến câu sấm Trạng Trình :

                  “BAO GIỜ TIÊN LÃNG CHIA ĐÔI  

                   ĐÒ HÀN NỐI LẠI TRẠNG TÔI LẠI VỀ”

Trạng Trình có rất nhiều câu Sấm, nhiều câu đã được giải mã, đi vào truyền thuyết dân gian: “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân’; “Muốn ăn oản, phải năng quét chùa”; “Ông cứu tôi cháu bảy đời, tôi cứu ông ách xà rơi”; “…thằng Trứ phá đền, phải làm đền…”vv. Cũng còn  nhiều câu đang được các nhà nghiên cứu bận rộn giải mã. Cũng không ít câu Sấm của Trạng vẫn là ẩn số.

Câu Sấm trên, có lẽ Trạng dành Tiên tri cho vùng đất quê mình.

Không biết câu Sấm có từ bao giờ, người dân trong vùng ai ai đều thuộc. Theo dõi và chứng kiến những sự kiện diễn ra nơi đây, và khẳng định rằng: Câu Sấm trên đã thành hiện thực!

Vì là: “BAO GIỜ TIÊN LÃNG CHIA ĐÔI”. Tiên Lãng là một huyện thuộc tp Hải Phòng, được bồi lắng phù sa của hai con sông Văn Úc và Thái Bình. Xưa kia, còn hoang hóa, bốn bề sông nước, ví như: Củ khoai đặt trên đĩa nước đầy. Quanh năm ngập úng, chua mặn, mùa màng thất bát, đi lại khó khăn, thuộc vùng hẻo lánh, đói nghèo. Năm 1958 nhà nước cho đào con kênh Trung Thủy Nông, bổ dọc CHIA ĐÔI huyện Tiên Lãng, nối từ Sông Mới đến biển Vinh Quang, lấy nước ngọt, phù sa đầu nguồn qua cửa Cống Rỗ, tưới tiêu đồng ruộng, thau chua rửa mặn, thoát thải qua cửa Cống Rộc, Vinh Quang. Đồng ruộng đã thuần ngọt, một năm hai vụ cấy lúa, hoa màu tươi tốt. Con kênh không chỉ dẫn nước ngọt tưới tiêu cho đồng ruộng mà còn là mạch giao thông đường thủy, thuyền bè thông thương tấp nập. Hai bờ kênh là con đường giao thông nối liền các xã trong huyện và các vùng lân cận, mang lai hiệu quả kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng…  

Còn  vế: “ĐÒ HÀN NỐI LẠI TRẠNG TÔI LẠI VỀ”

Bến ĐỒ HÀN, con đò nhỏ nối hai huyện Vĩnh Bảo (quê Nội) và Tiên Lãng (quê ngoại). Dân trong vùng qua đây bằng con đò gỗ nhỏ. Khi Nguyễn Bỉnh Khiêm còn bé. Mẹ Nhữ Thị Thục thường đưa con về Ngoại qua bến đò này. Sách có ghi: Năm Quý Mùi (1493) bà Nhữ Thị Thục đưa Nguyễn Tất Đạt ( Nguyễn Bỉnh Khiêm) mới 3 tuổi về Nam Tử, xin nhập môn Nam Thiên Thanh Tổ Đại Pháp Thiền Sư Bản Tự (chùa Bảo Khánh Tự) và nhờ ông ngoại Nhữ Văn Lan, dạy dỗ một thời gian  “Phu nhân hồi Nam Tử, Ỷ phụ thân  giáo dưỡng Đạt nhi tam tuế”

Đến năm 1985, kỷ niệm 400 năm ngày mất của Nguyễn Bỉnh Khiêm – Trạng Trình. Một Hội Nghị Khoa Học toàn quốc, lần thư nhất về Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm, được tổ chức tại quê hương Trạng, xã Lý Học, Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Rất nhiều học giả, sử thi, văn hóa, kinh tế, triết gia, quân sự, văn sỹ…trong nước và quốc tế đăng ký tham dự. Từ Lý Học đến trung tâm tp Hải Phòng, theo quốc lộ 10, xấp xỉ 80km. Cũng từ Lý Học, đi qua bến đò Hàn, qua bến phà Khuể, Tiên Lãng đến trung tâm tp Hải Phòng, chỉ chừng hơn 30km. Cho nên, được lệnh gấp rút bắc cầu phao “tạm” qua sông, bến ĐÒ HÀN NỐI LẠI, thay thế con đò hiện có. Quy mô cầu phao chỉ sử dụng cho xe con và xe tải nhẹ. Và sửa sang đoạn đường từ Đò Hàn vào Lý Học, phục vụ việc đi lại của các Đoàn đại biêủ về dự. Nói là “tạm”, nhưng cho đến ngày nay, cầu phao vẫn hoạt động bình thường.  

                                                                                 VŨ QUANG TẦN

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui