Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
18 Dec.2015

Amnesty International: Bắt giữ

Nguyễn Văn Đài - Việt Nam thể

hiện những cam kết giả dối về

nhân quyền

Bởi Sapphire . 17/12/2015
      

Dân Luận tổng hợp

DL - Ngay sau khi Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ và khởi tố theo điều 88 BLHS, tội "Tuyên truyền chống nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa" vào sáng ngày 16/12/2015, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã lên tiếng về vụ việc này:


Bà Champa Patel - Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương
"Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động dũng cảm và đầy nhiệt huyến, người đã nâng cao nhận thức trong nước và quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền ở một quốc gia mà không chấp nhận bất đồng chính kiến. Việc bắt giữ luật sư Đài càng nhấn mạnh rằng những cam kết của Việt Nam về nhân quyền là giả dối. Luật sư Đài phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện." »  Bà Champa Patel, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Tổ chức Ân xá Quốc Tế cho rằng chính quyền Việt Nam đã cam kết giả dối về nhân quyền khi bắt giam và khởi tố  luật sư Nguyễn Văn Đài. Đồng thời kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho luật sư Đài.

Vụ việc bắt giữ và khởi tố luật sư Đài lần này diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 1 tháng nữa là đến Đại Hội Đảng Cộng Sản lần thứ 12, đây là thời điểm mà chính quyền Việt Nam thường đàn áp, bắt bớ những người bất đồng chính kiến.

Bà Champa Patel còn yêu cầu chính quyền Việt Nam có những biện pháp để chấm dứt tình trạng đe dọa, sách nhiễu và những cuộc tấn công nhằm vào những người bảo vệ nhân quyền, đồng thời thiết lập một cơ quan độc lập để điều tra và đưa thủ phạm ra trước công lý.

Bên cạnh đó, Ân Xá Quốc Tế cũng đã từng nhiều lần sửa đổi hoặc bãi bỏ điều 88 BLHS để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam có nghĩa vụ phải tôn trọng khi đã kí kết vào "Công ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị".

- Nguồn: Viet Nam: Arrest of human rights lawyer highlights spurious commitment to human rights

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui