Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
16 Dec.2015

Star Wars VII (Chiến tranh Tinh

cầu): Giá vé chợ đen lên tới

5.000 đô la

  
media
Star Wars VII : Thần Lực thức tỉnh© Disney

Bộ phim Thần Lực thức tỉnh Star Wars tập VII chính thức ra mắt khán giả Pháp   ngày thứ Tư 16/12/2015, tức 24 tiếng đồng hồ trước Canada và Hoa Kỳ. Khán giả tại Pháp cũng  như tại 14 quốc gia Châu Âu khác được xem bộ phim này trước mọi người, xuất đầu tiên là vào 9 giờ sáng. Tựa như một làn sóng vũ bão, Thần Lực thức tỉnh đổ bộ lên đất Pháp, vì hơn 1.100 rạp xinê tại Pháp sẽ đồng loạt chiếu tập VII của Star Wars.Mặc dù có rất nhiều rạp hát tại Pháp cùng lúc khai thác Star Wars, nhưng trong trường hợp bạn chưa đặt vé trước, thì có lẽ bạn nên ở nhà và chờ đến tuần sau, chừng nào đợt sóng cao trào bắt đầu lắng xuống. Lý do đơn giản là vì giới hâm mộ Star Wars đã đặt mua vé sớm từ cả hai tháng trước. Theo báo Le Parisien, hơn 300.000 vé đã được bán sạch chỉ trong vòng hai ngày, một kỷ lục chưa từng thấy tại Pháp. Cứ trên 10 khán giả, là có 8 người chọn xem phim trên các màn ảnh lớn với công nghệ hình ảnh ba chiều Imax (3D).

Nhưng mua vé trước cũng chưa đủ, cuối tuần này, các khán giả còn sẽ phải tới sớm hơn vài giờ để xếp hàng tại các rạp hát một mặt để có chỗ ngồi tốt, mặt khác, để qua khâu kiểm tra an ninh. Có lẽ cũng vì lý do đó mà nhiều rạp hát ở thủ đô Paris, đặc biệt là ở trung tâm thành phố (khu vực Les Halles) yêu cầu khán giả tới sớm và nhất là cấm người xem không được đeo mặt nạ cải trang theo các nhân vật trong phim Star Wars.

Tuy sắp được công chiếu, nhưng chưa gì bộ phim Thần Lực thức tỉnh đã lập nhiều kỷ lục tại nhiều quốc gia về lượng vé đặt mua sớm, không chỉ riêng gì tại Pháp mà còn tại Anh, Đức, Nga cũng như tại Mỹ. Sự kiện này cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên cho lắm vì Star Wars có một lượng fan hâm mộ trung thành, đông đảo trên toàn cầu. Chỉ riêng trên thị trường Hoa Kỳ, các mạng bán vé sớm (trong đó có Fandango, The Alamo Drafthouse, AMC Theaters ….) đã đem về hơn 50 triệu đô la doanh thu chỉ trong 24 giờ đầu. Lượng khán giả đặt mua vé trước khiến cho xa lộ thông tin bị ùn tắc, nghẽn mạch.

Tại Anh, mạng bán vé xinê Odeon bị tê liệt trong 24 giờ, còn tại Pháp, hệ thống bán vé của các rạp hát Gaumont cũng bị kẹt cứng. Theo ước tính của kênh thông tin Deadline, lượng vé bán sớm trên toàn cầu đem về gần 650 triệu đô la, trước khi bộ phim Thần Lực thức tỉnh chính thức ra mắt khán giả ở các rạp hát. Để so sánh, lượng vé đặt mua sớm của Star Wars tập VII cao gấp tám lần Trò chơi Sinh tử Hunger Games (2012), phá luôn kỷ lục của (Người Dơi) Kỵ sĩ Bóng đêm (Batman / The Dark Knight Rises).

Bộ phim Star Wars tập VII sẽ được trình chiếu tại hơn bốn ngàn rạp trên đất  Mỹ (theo số liệu của mạng BoxOffice), tức cao gấp bốn lần so với Pháp (khoảng 1.100 rạp). Vì thế cho nên, theo mạng Deadline, với một hoả lực mạnh như vậy, Thần Lực thức tỉnh có thể cán mốc hơn hai tỷ đô la dễ như chơi. Kỷ lục 2,7 tỷ đô la doanh thu toàn cầu do bộ phim Avatar nắm giữ bắt đầu lung lay, lần này có nguy cơ bị soán ngôi.

Giới hâm mộ Star Wars đặt mua vé sớm vì họ muốn được xem phim trước mọi người, nhưng cũng có nhiều kẻ tinh ranh mua vé trước chỉ vì mục đích ‘’đầu cơ trục lợi’’. Theo báo Le Figaro, thị trường vé chợ đen lại rộ lên ngay sau khi các kênh truyền thống ngưng bán vé chính thức. Chỉ cần liếc nhìn qua các mạng như eBay tại Mỹ hay là Le Bon Coin tại Pháp, giá vé chợ đen cũng đủ làm cho ra rùng mình chóng mặt. Trên các mạng chuyên bán lại như vậy, giá thấp nhất là 350 đô la, giá trung bình là 800 đô la. Người mua dĩ nhiên có thể mặc cả hay mua đấu giá.

Màn ảnh ba chiều càng lớn, rạp chiếu phim và chỗ ngồi càng tốt, suất chiếu phim càng lý tưởng (thường là vào buổi tối ngày cuối tuần), thì giá vé chợ đen càng cao ngất ngưỡng, mức cao nhất là 5.000 đô la cho mỗi chiếc vé. Tại Anh hay tại Pháp, việc mua đi bán lại tạo ra hiện tượng săn lùng dữ dội, khiến cho loại '‘vé xịn'' đạt tới những mức kinh khủng ‘’trên trời’’, cao từ gấp 40 lần đến 500 lần giá vé bình thường. Thần Lực thức tỉnh một lần nữa lại lập kỷ lục nhưng đây lại là một kỷ lục biến thành ‘’tà đạo’’.

Tập VII của Star Wars cũng lập nhiều kỷ lục khác, số lượng người xem trên mạng các đoạn phim quảng cáo (trailer) là từ vài trăm triệu trở lên, nếu tính gộp lại toàn bộ ba phim quảng cáo thì số lượt người xem cán mốc một tỷ. Báo Variety cũng ghi nhận là chiến dịch quảng cáo bắt đầu từ cả năm trước và càng lúc càng rầm rộ, các kênh truyền thông và nhất là các mạng xã hội bị đánh phủ đầu, các dòng sản phẩm có gắn thương hiệu Star Wars tràn ngập khắp nơi, đến mức chương trình Saturday Night Live ở Mỹ (hay Le Petit Journal ở Pháp) phải đem các sản phẩm vô duyên nhất  của Star Wars ra làm trò cười.

Còn theo Hollywood Reporter, từ ít nhất là hai tuần lễ trước khi bộ phim này được công chiếu tại Mỹ, nhiều khán giả đã tụ tập lại để cắm trại xếp hàng trước rạp xinê ở Hollywood còn được gọi nôm na là Rạp hát Trung Hoa (TCL Chinese Theatre Imax). Tập đoàn Disney và công ty LucasFilm cho biết đã mướn tất cả các rạp hát (kể cả nhà hát Kodak) ở xung quanh khu vực này để chuẩn bị cho buổi lễ ra mắt khán giả tối thứ Năm 17/12. Lực lượng cảnh sát, nhân viên bảo vệ an ninh được huy động lần này còn đông đảo hùng hậu hơn cả buổi lễ trao giải Oscar.

Cũng theo tờ báo Hollywood Reporter, đa số người tụ họp về đây đã mua sẵn từ trước vé xem phim công chiếu, họ muốn có được chỗ ngồi lý tưởng nên phải xếp hàng cắm trại hàng tuần trước cửa rạp. Các fan của Star Wars lần này còn quyên tiền ủng hộ tổ chức từ thiện Starlight Children, hầu giúp đỡ  những trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Nhưng đối với các fan cuồng nhiệt nhất, buổi ra mắt phim Thần Lực thức tỉnh tại Rạp hát Trung Hoa (TCL Chinese Theatre Imax) lại càng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với họ, vì đây chính là nơi trình chiếu bộ phim Star Wars đầu tiên vào năm 1977. Nhà hát này trở thành một địa điểm ‘’hành hương’’ đối với những kẻ ‘‘sùng đạo’’, nâng tư tưởng cũng như tinh thần Jedi trong Star Wars lên tới hàng ‘’tôn giáo’’.

Đối với những người không phải là dân mê xem phim Star Wars, thì những hành động như vậy trở nên thái quá, bởi vì trong mắt họ, chỉ có những dân ghiền hay nói cho đúng hơn là ‘’con nghiện’’ mới dám mua vé chợ đen ở mức cao ngất ngưỡng, chỉ có những ai vì Star Wars mà trở nên ‘’cuồng tín’’ mới chịu khó xếp hàng cả tuần bất kể trời mưa hay trời nắng.

Những ai không thích Star Wars, vào cuối tuần này, cũng nên tránh đi xem xinê. Một số rạp hát ở Pháp dành tới gần một nửa phòng chiếu phim (4 phòng trên mười) với các suất chiếu phim xen kẻ, hầu đáp ứng kịp thời lượng người xem quá đông đảo, cũng như để đề phòng tình trạng quá tải và tránh bớt những rủi ro về mặt an ninh. Tựa như làn sóng thần, Star Wars một khi đổ ập vào, cũng sẽ đè bẹp các bộ phim khác và vì thế cho nên tác phẩm mới của đạo diễn Quentin Tarentino (The Hateful Eight) dự trù phát hành cuối năm nay rốt cuộc dời lại ngày ra mắt tại Pháp đầu năm tới.

Những khán giả nào muốn xem xinê trong những ngày lễ cuối năm cũng đành gác lại các buổi đi xem chiếu phim, nhất là vào mùa nghỉ lễ lượng khán giả nhí cũng sẽ tăng lên một cách đáng kể. Giữa việc mua đồ chơi Star Wars cho con hay dẫn con đi xem phim Thần Lực thức tỉnh, có thể nói là nhiều bậc phụ huynh sẽ không khỏi bị nhức đầu, mà không chỉ riêng gì cuối năm nay mà hiện tượng này còn sẽ kéo dài cho tới năm 2020.

Bộ phim Thần Lực thức tỉnh sẽ mở ra một chu kỳ Star Wars, mỗi năm có một bộ phim được cho ra mắt xen kẽ hai phần "chính truyện" và "ngoại truyện". Điều đó khiến cho nhiều người nói rằng : tuần này là tuần của hội chứng ‘‘Nowhere to Hide’’ : trốn đâu cho thoát, chạy trời không khỏi nắng.

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui