Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
9 Dec.2015

Iraq bất ngờ hạ giọng về

Thổ, trách Nga "cầm đèn

chạy trước ô tô"

My Lan | 09/12/2015 13:08

Iraq bất ngờ hạ giọng về Thổ, trách Nga "cầm đèn chạy trước ô tô"Iraq bất ngờ hạ giọng về Thổ, trách Nga "cầm đèn chạy trước ô tô"

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh hoạ)

    

Đại sứ Iraq tại LHQ hôm 8/12 đã bất ngờ hạ giọng về tranh cãi giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Ankara triển khai quân đội tại phía bắc Iraq.Sau khi Nga nêu ra vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội tới Iraq trong một cuộc họp kín tại Hội đồng Bảo an, Đại sứ Iraq ở LHQ Mohamed Ali Alhakim trả lời với giới phóng viên rằng:

"Chúng tôi đang giải quyết vấn đề giữa Baghdad và Ankara. Chúng tôi vẫn chưa đưa nó lên Hội đồng Bảo an hoặc lên LHQ.

Đối với chúng tôi, cuộc thảo luận song phương đang diễn ra giữa Baghdad và Ankara rất hữu ích, và nó sẽ rất tốt đẹp.Ông này cho biết, Nga đã không tham vấn Baghdad trước khi nêu lên vấn đề này tại Hội đồng Bảo an.Dù vậy, ông Alhakim vẫn nhắc lại rằng Iraq muốn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi lãnh thổ của mình ngay lập tức bởi hành động triển khai quân của Ankara là bất hợp pháp, vi phạm hiến chương LHQ.

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ Su-24 bị bắn hạ. Reuters dẫn lời một số nhà ngoại giao đánh giá, đó mới là lý do thực sự mà Moscow nêu ra vấn đề quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin thì cho biết, các cuộc thảo luận về hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria và Iraq là rất hữu ích.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ thất vọng về việc 15 thành viên Hội đồng Bảo an không thể ra một tuyên bố chung tái khẳng định nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia.

"Ý tưởng của chúng tôi là kêu gọi sự chú ý của các thành viên Hội đồng Bảo An về tình hình này. Chúng tôi tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động một cách khó hiểu và thiếu thận trọng khi triển khai thêm lực lượng tới lãnh thổ Iraq mà không có sự đồng ý của chính phủ nước này".

Ông Churkin nhận định, người Thổ Nhĩ Kỳ đơn giản là đã theo gương liên minh do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS khi tiến hành không kích trên lãnh thổ Syria mà không được sự cho phép của chính quyền hợp pháp.

Trước đó, Baghdad đã rất tức giận, lên tiếng chỉ trích gay gắt động thái triển khai quân của Ankara.

Ngày 7/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cảnh báo nước này sẽ đưa vấn đề lên LHQ nếu trong vòng 48 tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân.

Sau khi hạn chót 48 giờ trôi qua, ông Abadi cho hay ông đã nói chuyện với Tổng thư ký NATO và đề nghị liên minh này gây áp lực, buộc Ankrara phải rút các lực lượng quân sự của mình.

Về phần mình, sau khi Iraq ra "tối hậu thư" 48 tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng triển khai thêm quân, song quyết không rút quân khỏi Iraq.

Đại sứ Mỹ Samantha Power cho biết thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ đã nhận được sự đồng tình trước đó từ phía Iraq. Ankara khẳng định quân đội nước này đang huấn luyện lính Iraq chiến đấu chống IS.

theo Trí Thức Trẻ

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui