Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
18 Nov.2015

James Bond bộ phim quảng cáo

dài nhất thế giới

RFI 17.11.15

James Bond là điệp viên thứ thiệt hay chỉ là diễn viên đóng phim quảng cáo ? Trả lời câu hỏi này, tuần báo Courrier Internationnal trích dẫn nhận định nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung cho rằng xem bộ phim vừa mới phát hành của điệp viên 007 mang tựa đề là Spectre, khán giả có cảm tưởng như xem một bộ phim quảng cáo dài nhất trên thế giới, vì thời lượng phim lên tới 150 phút tức là hai tiếng rưỡi đồng hồ.

Xe đua kiểu Aston Martin, đồng hồ cực xịn Omega mỗi chiếc trị giá hơn 6.000 đô la, âu phục thời trang Tom Ford, quần lót hiệu Sunspel, rượu champagne Tattinger, điện thoại 4G hiệu Sony ….. không có bộ phim nào trên đời như James Bond mà lại cài đặt vào trong phim nhiều sản phẩm quảng cáo như vậy (product placement). Theo tờ báo, cho dù có muốn hay không, diễn viên Daniel Craig hay đạo diễn Sam Mendes vẫn không thay đổi được gì, vì đó là quyết định ‘’tối thượng’’ của các nhà sản xuất.

Kinh phí thực hiện tập phim James Bond thứ 24 lên tới 270 triệu đô la. Đối với giới sản xuất việc cài đặt nhiều sản phẩm quảng cáo vào phim là cách thuận tiện nhất để thu hồi vốn và đôi khi là để kiếm lời, tùy theo hợp đồng mà họ đã ký kết với các công ty, tập đoàn chế tạo sản phẩm. Chỉ có điều là hiện tượng này dẫn tới một sự lạm phát của các sản phẩm quảng cáo trong phim, đôi khi sản phẩm được ‘’trưng bày’’ trên màn ảnh lớn một cách quá lộ liễu, với một mục tiêu hoàn toàn thương mại chứ chẳng phục vụ gì cho cốt truyện.

Phụ trang văn hóa của tuần báo l’Obs đi xa hơn nữa khi cho rằng xu hướng cài đặt sản phẩm vào phim James Bond, đôi khi hơi vô duyên, phản tác dụng vì làm cho khán giả cười không đúng chỗ. Đành rằng vodka martini là loại rượu pha (Vesper Martini Dry) yêu chuộng nhất của James Bond, nhưng khi gọi thức uống, điệp viên 007 có cần phải nói rõ vodka hay rượu gin hiệu gì hay chăng ?

Theo giáo sư James Chapman, thuộc trường đại học Leicester, tác giả quyển sách « Licence to Thrill : A Cultural History of the James Bond Films », lúc sinh tiền nhà văn Ian Fleming không viết một loại văn chương quá cao siêu, nhưng lại phản ánh thực trạng xã hội Anh thời bấy giờ. Sau những năm đói khát, khan hiếm thời Đệ nhị Thế Chiến, nước Anh lao vào xã hội tiêu thụ từ giữa những năm 1950 trở đi.

Nhưng không phải ai cũng có tiền để mua sắm, và tiểu thuyết James Bond vừa phản ánh gu của chính tác giả, vừa là một cách để cho người đọc thả trí tưởng tượng vào một thế giới hào nhoáng, đầy thương hiệu hấp dẫn. Vào thời của Ian Fleming, điệp viên 007 đeo đồng hồ Rolex Oyster Perpetual, lái xe Bentley Vintage, uống champagne Taittinger Blanc de Blancs của Pháp, vodka hiệu Wolfschmidt sản xuất tại thành phố Riga.

Thời nay, James Bond không chỉ thay đổi phong cách ăn mặc cho hợp thời, mà hình ảnh còn bị bóp méo đến nỗi biến tướng. Theo Andie Jones, tổng biên tập tờ báo thời trang cao cấp The Player dành cho phái nam, tướng mạo giờ đây của điệp viên 007 là do sự áp đặt của các nhà sản xuất, đôi khi ‘’sai lầm’’do nó đi ngược lại với cốt cách của James Bond. Một điệp viên nổi tiếng giết người không nháy mắt không sợ bàn tay nhúng máu, sẽ không bao giờ mặc quần jean bó sát màu trắng. Quay xong pha hành động, James Bond đứng lên, áo quần không hề có một vết bụi mà cũng chẳng nhuốm máu hồng.

Phim James Bond còn là một catalogue quảng cáo du lịch : sau Istanbul, Macau và Thượng Hải trong phim Skyfall, lần này điệp viên 007 đưa người xem đến Mêhicô (Mexico) và Monte Carlo (Monaco). James Bond trở thành một kiểu du khách hạng sang không bao giờ biết nhàm chán, do đang nắm trong tay vận mệnh của nhân loại. Diamonds Are Forever ? James Bonds không bao giờ ngã nghiêng chao đảo như toàn thế giới, mà vẫn trụ vững như các thương hiệu muôn thuở sáng ngời.

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui