Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
29 Oct.2015

FIFA : Tìm đâu ra được người

"tài đức vẹn toàn"

Phát Chủ nhật, ngày 25 tháng mười năm 2015
  
FIFA : Tìm đâu ra được người
Michel Platini tạm thời bị "treo giò", FIFA dường như để ngỏ đường tranh cử cho Hoàng tử Jordani - REUTERS /Olivier Pon

Cuộc bầu cử chủ tịch Fifa, dự kiến vào ngày 26/02/2016, đang trong một viễn ảnh mù mờ chưa từng thấy. Một ngày trước hạn chót nộp đơn ứng cử, có bốn gương mặt tham vọng trở thành ông chủ của ngôi nhà cũ của bóng đá thế giới Fifa, nhưng không một ai có đủ tài, đức và tầm để cho một sự lựa chọn khả dĩ có thể đem lại uy tín cho định chế bóng đá thế giới đang trong hỗn loạn.Điểm lại các gương mặt thấy một Michel Paltini đang phải chịu án kỷ luật « treo giò », không nhúc nhích vận động tranh cử. Ba đối thủ của ông đều là những gương mặt mờ nhạt không đủ tầm vóc trong làng bóng đá thế giới.Đó là ông Jérôme Champagne, cựu Phó Tổng thư ký Fifa sáng thứ Sáu đã tìm đủ sự ủng hộ 5 liên đoàn bóng đá quốc gia theo quy định để có thể tham gia cuộc đua.

Nhân vật người Pháp, từng là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp này trong cuộc đua hồi tháng Năm với ông Blatter đã không có có đủ 5 chữ ký ủng hộ đã phải rút lui.Trước ông Jérôme Champagne, có Hoàng tử Jordani, Ali người từng phải rút lui nhường đường cho Sepp Blatter trong cuộc bầu cử vừa rồi và cựu thủ quân đội tuyển Trinidad và Tobago, David Nakhid được biết đến là một cầu thủ nhiều hơn là một nhà quản lý. Cuộc bầu cử chọn người thay thế ông Chủ tịch từ nhiệm Joseph Blatter vẫn được ấn định vào ngày 26/02/2016, cho dù gần đến thời điểm này liên tục có nhiều vụ việc bê bối phát sinh.Khi tuyên bố ra tranh cử khi Fifa đang trong tâm bão tham nhũng, Michel Platini trong tư thế là một ứng viên không có đối thủ cạnh tranh, nhưng bất ngờ vụ nhận 1,8 triệu euro năm 2011 một cách không rõ ràng từ Sepp Blatter bung ra và bất ngờ nữa, hôm 08/10/2015, Uỷ ban đạo đức của Fifa ra án kỷ luật treo trong 90 ngày với Michel Platini và Chủ tịch từ nhiệm Sepp Platter, cho dù tư pháp Thụy sĩ đặt hai ông vào hai vị trí khác nhau trong nghi án này : Sepp Blatter là bị can còn Michel Platini là nhân chứng can dự trong vụ việc.Dù sao đi nữa, với lệnh cấm mọi hoạt động liên quan đến bóng đá và gặp gỡ các quan chức, chủ tịch UEFA coi như đã bị loại ra ngoài tiến trình bầu cử. Ban chấp hành Fifa hôm 20/10/2015 đã quyết định không đưa hồ sơ của Platini qua Uỷ ban bầu cử chừng nào ông còn trong thời hạn án treo.

Vụ 1,8 triệu euro : "giả mạo thanh toán"

Như vậy là Platini sẽ phải khắc khoải chờ đợi cho đến hết hạn kỷ luật. Uỷ ban đạo đức hứa hẹn « làm tất cả trong thẩm quyền của mình » để có thể đưa ra phán quyết cuối cùng đối với Sepp Blatter và Michel Platini từ nay đến khi hết hạn kỷ luật án treo. Gần như cùng lúc, ông chủ tịch Uỷ ban bầu cử Domenco Scala bỗng xuất hiện trên báo chí cáo buộc chủ tịch UEFA bằng những lời lẽ báo hiệu những hậu quả có thể nghiêm trọng cho Michel Platini.Trên tờ Financial Times, ông Domenco Scala khẳng định khoản 1,8 triệu euro của Sepp Blatter cho Mchel Platini năm 2011 nói là để quyết toán cho một dự án mà Platini đã hoàn thành năm 2002 ththeo đề nghị của ông Blatter, không hề « xuất hiện trong các thanh toán của Fifa trước khi vụ chi trả được thực hiện ». Quan chức Fifa này còn bình luận thêm : « có thể coi việc làm đó là giả mạo thanh toán ».

Bằng việc cách ly tạm thời cựu danh thủ Pháp khỏi cuộc tranh cử, Fifa dường như đã để ngỏ đường đua cho Hoàng tử Jordani Ali, người mới đây đã buộc Blatter phải chơi hiệp hai trong cuộc bầu cử hôm 29/05 vừa qua. Nhưng, trong giới bóng đá ông này không có được mấy sự hậu thuẫn chính trị.

Liệu có còn bất ngờ nào khác ?

Người em của Vua Jordani Abdallah II có thể khoe mình đã cản phá được Sepp Blatter trong lần bầu cử vừa qua. Nhưng nên nhớ khi đó, ông có được Liên đoàn bóng đá châu Âu dồn toàn bộ 53 phiếu ủng hộ.

Ra tranh cử này, Hoàng tử Ali khẳng định mạnh mẽ muốn kết thúc với « cách hành sự của quá khứ » mà ông đánh giá Michel Platini cũng là con người của hệ thống cũ bộ máy của Sepp Blatter. Hoàn cảnh bất lợi hoặc thất thế của Platini có thể sẽ tạo ưu thế cho hoàng tử Ali, nhưng thử hỏi nếu không có sự ủng hộ của UEFA sẽ dựa vào đâu. Liên đoàn châu Á (AFC) với 43 phiếu bầu, đã từ lâu nay quay lưng với Hoàng tử Jordani và mới đây vẫn khẳng định ủng hộ Michel Platini.

Còn hai ứng viên David Nakhid, cựu thủ quân của đội tuyển quốc gia Trinidad và Tobago, Jérôme Champagne thì vấn đề lớn là uy tín và tiếng tăm kinh nghiệm không có gì để nói. Trong khi mà hai ông vẫn được cho là những người gần gũi của Sepp Blatter trong hệ thống cũ.

Như vậy còn phải chờ đến hết ngày mai 26/10/2015 để xem còn hảo thủ nào nữa lộ diện trong trận đấu Fifa, một trận đấu rất tẻ nhạt nhưng rất đông khán giả quan tâm theo dõi.

Bóng đá Việt Nam : Đãi cát tìm vàng

Vòng chung kết giải bóng đá trẻ U21 báo Thanh Niên đã chính thức khai cuộc hôm 22/10/2015 vừa qua. Nhân dịp này, tạp chí Thể Thao Chủ Nhật đã có cuộc trao đổi với nhà báo thể thao Quang Tuyến. Mời quý thính giả và các bạn theo dõi bài phỏng vấn.

Nhà báo thể thao Quang Tuyến 25/10/2015                                               Nghe

 

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui