A detail of the stone, clearly showing the characters, from Xinua.Net

Hình ảnh chi tiết về tảng đá, các ký tự hiện rõ nét, từ Tân Hoa.Net

Tháng 6 năm 2002, “Tàng Tự Thạch” được phát hiện ở Quý Châu, Trung Quốc. Một vết nứt hình thành 500 năm trước bên trong tảng đá lớn đã làm lộ ra sáu chữ Hán rõ nét; các chữ đó là “Đảng Cộng sản Trung Quốc sụp đổ” [Trung Quốc Cộng Sản Đảng Vong].” Chữ “Vong” có kích thước đặc biệt lớn. Các phương tiện truyền thông chính thức tại Trung Quốc Đại Lục đều đã đưa tin tức này, nhưng họ đã giấu đi chữ “Vong” và chỉ đề cập đến các chữ “Trung Quốc Cộng sản Đảng.” Tuy nhiên, chữ “Vong” có thể được thấy rõ ràng trong bức ảnh đăng trên Nhật Báo Nhân Dân Online và trang web truyền thông nhà nước Tân Hoa Net.

Bình Đường là một thung lũng nằm giữa những ngọn núi cao ở tỉnh Quý Châu, một tỉnh phía tây nam của Trung Quốc. Thôn Chưởng Bố là nơi có cảnh sắc đẹp trải dài trên 6 km (3,73 dặm). Khu vực này bị cô lập, và vẫn tương đối nguyên sơ. Trong tháng 6 năm 2002, hội triển lãm nhiếp ảnh quốc tế Đô Quân đã đề xuất chọn khu vực làm điểm chụp ảnh. Trong thời gian dọn dẹp khu vực, những chữ này đã được phát hiện.

“Tàng Tự Thạch” bị tách làm đôi sau khi rơi xuống từ một vách đá, và khoảng cách vết nứt đủ rộng cho hai người cùng đi bộ qua. Hai phần tảng đá mỗi cái dài 7 mét (23 feet), cao gần 3 mét (10 feet), và nặng khoảng 100 tấn. Các ký tự “Trung Quốc Cộng Sản Đảng Vong” thể hiện ngay ngắn và có thể được nhìn thấy rõ ràng trên một tảng đá, và mỗi ký tự có kích thước gần 1 foot vuông (930 cm vuông, tương đương như trong một hình vuông có cạnh khoảng 30 cm).

Lý Đình Đống và Lưu Bảo Quân của Học viện Khoa học Trung Quốc và Lý Phượng Lân của Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc là những thành viên trong nhóm 15 nhà nghiên cứu đã phân tích tảng đá. Họ kết luận rằng các chữ đã không được khắc bởi bàn tay con người, điều này bác bỏ giả thuyết rằng con người hiện đại đã viết những chữ này để gây sự chú ý hoặc thu hút du lịch đến khu vực này. Dựa vào việc những ký tự rất rõ nét, có vẻ như chúng không phải được hình thành tự nhiên. Nguồn gốc của chúng vẫn còn là bí ẩn.