Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
11 Sep.2015

Expo Milano 2015: Văn hóa lúa gạo Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
  Lớn | Vừa | Nhỏ

Expo Milano 2015: Văn hóa lúa

gạo Đông Nam Á hấp dẫn thế

giới  

mediaNhà Malaysia với kiến trúc bằng gõ biểu tượng cho bốn hạt giống. Lúc nào cũng đông khách.Ảnh: Thanh Phương
Kéo dài từ ngày 01/05 đến 31/10, Expo Milano 2015 có chủ đề chính « Nuôi sống Hành tinh, Năng lượng cho Cuộc sống », trải dài trên một diện tích 1 triệu mét vuông, với các gian hàng của tổng cộng hơn 130 quốc gia. Gian hàng của các nước Đông Nam  cố gắng hấp dẫn thế giới  bằng những nét văn hóa độc đáo kết tinh từ nền nông nghiệp truyền thống lúa nước. Phóng sự của đặc phái viên Thanh Phương tại Expo Milano 2015.Chị Phạm Hải Linh, người đặc trách Nhà Việt Nam,  nhận xét về thành công của Triển lãm Hoàn cầu  Expo 2015 tại thành phố Milano của Ý, đó là con số khách tham quan đã vượtquá dự kiến, mặc dù trước đó đã có rất nhiều ý kiến trái chiều từ người dânÝ về việc tổ chức triển lãm này.

Phóng sự Expo Milano 2015 10/09/2015                                               Nghe

Cái độc đáo của Milano 2015 đó là các nhà tổ chức muốn có sự can dự trực tiếp của khách tham quan vào những đề tài của cuộc triển lảm, để họ có thể tìm hiểu sâu rộng hơn thế giới phức tạp của lương thực, đưa họ đi chu du toàn cầu để thưởng thức những hương vị ẩm thực của mỗi quốc gia, tiếp xúc với những truyền thống của các dân tộc khác nhau trên Trái đất này.Đúng là nhìn vào những du khách đến với Expo Milano, vẻ mặt ai cũng háo hức, họ kéo nhau đi từng gian hàng như thể họ đang thật sự đặt chân đến từng quốc gia và ngược lại, nước nào cũng cố bày ra những gì độc đáo nhất của mình để thu hút khách đến. Nhưng rõ ràng là nước nào có trình độ phát triển cao, có khả năng tài chính dồi dào thì gian hàng của nước đó càng đồ sộ, phong phú hơn, tinh vi hơn, chỉ cần so sánh giữa các nước ASEAN với nhau ( ngoại trừ hai nước Philippines và Singapore không tham gia lần này).Chị Phạm Hải Linh, phụ trách Nhà Việt Nam, nêu những điểm thu hút khách tham quan đến đây, đó là kiến trúc độc đáo bằng tre và chương trình văn nghệ dân tộc đặc sắc.

Có lẽ  vào giờ ăn trưa cho nên lượng khách đông chật cứng cả gian hàng, vì có khá nhiều người sau khi đi một vòng đã ghé qua khu « nhà hàng Việt Nam » để thưởng thức những món ăn đặc trưng của Việt Nam, dĩ nhiên là trong đó có món nem, tức chả giò. Theo lời chị Phạm Hải Linh, thì ban đầu đoàn Việt Nam cũng muốn đem các gia vị nấu phở để nấu tại chổ món ăn nổi tiếng thế giới này, nhưng do quy định của ban tổ chức Expo Milano rất nghiêm ngặt, không muốn có những mùi quá nồng nặc bốc ra từ gian hàng các nước, cho nên họ đành phải bỏ món phở khỏi thực đơn.

Gian hàng của Việt Nam có hai tầng, nhưng thật ra những vật trưng bày tập trung ở tầng trệt, còn tầng trên thì chủ yếu bày bán những hàng thù công mỹ nghệ, bày thì rất nhiều, nhưng đi một vòng thì thấy cũng chỉ có một số món hàng. Trong số này có một món bán đắt như tôm tươi, đó là nón lá, tuy giá mỗi chiếc là 10 euro, lớn nhỏ đều cùng giá. Thành ra đi khắp Triển lãm, hầu như chổ nào cũng thấy chiếc nón lá Việt Nam nhấp nhô.

Bên trong Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015Ảnh: Thanh Phương

Tuy Nhà Việt Nam chưa phải là thuộc loại lớn ở Expo Milano, nhưng ít ra còn có một gian nhà riêng, chứ còn các láng giềng Đông Nam Á, như Lào, Miến Điện, Cam Bốt, thì phải ở tạm trong khu « Lúa gạo » ( Rice Cluster ). Trong khi gian hàng của Lào và Miến Điện mờ nhạt, thì Cam Bốt cố gắng thu hút khách tham quan với hai biểu tượng của xứ Chùa Tháp, đó là khu đền cổ Angkor Wat và những cánh đồng lúa. Một nhân viên của gian hàng Cam Bốt cho biết :

«  Angkor Wat là dấu hiệu tiêu biểu nhất của Cam Bốt. Anh thấy là trên quốc kỳ của chúng tôi có hình Angkor Wat. Khu đền này không chỉ nổi tiếng ở Cam Bốt mà cả thế giới. Dựng lại khu đền Angkor tại Triển lãm, chúng tôi không chỉ nhằm thu hút du khách, mà còn nhằm giới thiệu văn hóa và nền văn minh cổ xưa của Việt Nam.

Chúng tôi cũng thể hiện các đồng lúa, vì một trong hai chủ đề chính của Expo là lương thực. Hơn nữa, chính sách hiện nay của Cam Bốt là đẩy mạnh xuất khẩu gạo, với chỉ tiêu xuất khẩu ít nhất là một triệu tấn trong năm nay.

Khi đến gian hàng của chúng tôi, một số du khách rất ngạc nhiên thích thú vì họ đã từng đến thăm Angkor Wat, Một số người khác thì đến tìm hiểu về du lịch đến Angkor Wat và hỏi thăm về tình hình hiện nay của Cam Bốt, thậm chí có người hỏi là hiện nay còn chiến tranh không. Chúng tôi giải thích là bây giờ đi du lịch ở Cam Bốt rất an toàn và hiện nay, ngoài Angkor Wat, Cam Bốt còn có cả du lịch thiên nhiên, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa."

So với những nước ASEAN khác, gian của Malaysia và Thái Lan vượt trội hẳn về quy mô và mức độ tinh vi. Đặc biệt là Nhà Malaysia có kiến trúc khá độc đáo, như lời của ông Federico Rossi, phụ trách truyền thông cho Malaysia tại Expo Milano :

«  Cấu trúc của nó là nhằm thể hiện đất nước Malaysia hiện nay về mặt phát triển bền vững, về mặt bảo vệ sinh thái. Đây một cấu trúc làm bằng một loại gỗ gọi là gỗ glulam mang từ Malaysia sang, bao gồm bốn phần, giống như là bốn hạt giống, mỗi khu có một hoạt động riêng biệt. Có một khu giành riêng cho rừng, bởi vì rừng có vị trí rất quan trọng ở Malaysia, hiện chiếm tới 58% diện tích lãnh thổ nước này. »

Ngoài rừng, Nhà Malaysia còn giới thiệu ngành sản xuất dầu cọ (palm oil ) của nước này, cũng như ngành sản xuất cao su, trong đó đặc biệt có trưng bày những găng tay bằng nhựa dẻo, vì Malaysia hiện là quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới về mặt hàng này. Ngoài ra, tại Nhà Malaysia ngày nào cũng có trình diễn y phục dân tộc, dạy các điệu vũ dân tộc hoặc giới thiệu tục lệ đám cưới cổ truyền của Malaysia, nên lúc nào khách cũng xếp hàng dài.

Nhà Thái Lan với kiến trúc hình nón nông dân Thái.Ảnh: Thanh Phương

Thu hút đông khách không kém Malaysia, Nhà Thái Lan cũng có kiến trúc khá độc đáo, đặc trưng cho xứ sở này, đó là kiến trúc hình chiếc nón nông dân Thái. Cô Joy Esdul, đặc trách truyền thông của Thái Lan tại Expo giải thích :

«  Chiếc nón nông dân Thái là biểu tượng của Nhà Thái Lan tại Expo Milano, vì nông dân Thái là người làm ra lúa gạo để nuôi dân Thái và gạo cũng là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Thái Lan. Hiện Thái Lan cũng là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Chúng tôi muốn cho mọi người thấy là nông dân Thái không chỉ nuôi dân Thái mà còn nuôi thế giới. Thái Lan có thể được xem như là « nhà bếp của thế giới .

Nhưng nông nghiệp không chỉ cần đến đất mà còn cần đến nước. Đến đằng kia anh sẽ thấy là chúng tôi có dựng lại một cảnh chợ nổi, vì sông nước cũng là một con đường vận chuyển chủ yếu vào thời xưa, để cho thấy là lối sống của dân Thái Lan gắn chặt với sông nước »

Giống như nhà Malaysia, Nhà Thái Lan cũng muốn giới thiệu một đất nước đang tiến bước nhanh trên con đường hiện đại hóa, với nhiều công nghệ cao cấp. Và để xứng với danh hiệu «  nhà bếp của thế giới ». Cuối lộ trình tham quan của Nhà Thái Lan là cả một cửa hiệu bán thực phẩm "made in Thailand", trong đó có những món thực khách có thể ăn ngay sau khi hâm lại trong lò vi sóng, nhanh gọn, nhưng dĩ nhiên làm như thế thì đúng là mất đi cái độc đáo của ẩm thực đường phố Thái Lan.

Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID Hình vui