Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
3 Jan.2017

Tam giác quyền lực

Mỹ - Trung - Nga

trong năm 2017                                            

Trong năm 2017, quan hệ Mỹ - Trung có thể phát triển theo hướng đối đầu hơn, trong khi căng thẳng Mỹ - Nga có thể dịu bớt.

tam-giac-quyen-luc-my-trung-nga-trong-nam-2017

          Từ trái sang, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Express

Năm 2017, tam giác Mỹ - Trung - Nga, ba cường quốc hàng đầu thế giới, sẽ có những thay đổi đáng kể, đặc biệt là với việc Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ông Trump có thể cố gắng sửa đổi cách tiếp cận của Mỹ đối với thế giới và nếu như vậy, Trung Quốc và Nga sẽ là trung tâm của sự thay đổi đó.

  Mỹ - Trung

3 Jan.2017

Ai là người quyền lực nhất ... Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Ai là người quyền lực

nhất phía sau

Donald Trump?

Tuệ Minh            

Ai là người quyền lực nhất phía sau Donald Trump?Các vị trí chủ chốt trong chính quyền Trump (từ trái sang): Mike Pence, Reince Priebus và Steve Bannon. Nguồn: CDN

    Khi chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump dần hình thành và sắp đi vào hoạt động, câu hỏi được đặt ra là liệu “Tổng thống thực sự” của nước Mỹ là ai?

Người nào quyền lực nhất đằng sau ông Trump? Mike Pence, Reince Priebus hay Steve Bannon?

Theo chuyên gia của Foreign Policy, đây chắc chắn là một cuộc chuyển giao quyền lực đặc biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Donald Trump đã thể hiện đặc quyền Tổng thống của mình và chuẩn bị chính sách đối ngoại ngay từ khoảnh khắc ông đắc cử thay vì ngồi chờ đến lúc chính thức tuyên thệ nhậm chức hay người tiền nhiệm rời đi.

Mặc dù những "cơn bão" bài viết trên Twitter của ông Trump khiến không ít người bị "mê hoặc" nhưng phần thú vị nhất trong quá trình chuyển giao quyền lực này là chi tiết các vị trí trong nội các của chính phủ Washington tương lai mà vị Tổng thống tỷ phú lựa chọn.

3 Jan.2017

Hơn 1.400 người Triều Tiên ... Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Hơn 1.400 người Triều

Tiên trốn sang Hàn

Quốc năm 2016                                            

Người Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc năm ngoái tăng 11%, bao gồm giới tinh hoa và nhân công lao động ở nước ngoài.

Phó-đại-sứ-Triều-Tiên-bỏ-trốn

          Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại London, ông Thae Yong-ho trốn sang Hàn Quốc. Ảnh: Korea Times

  1.414 người Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc trong năm ngoái, so với 1.275 người hồi năm 2015, Yonhap hôm nay dẫn số liệu sơ bộ của Bộ Thống nhất Hàn Quốc. 

  Tổng số người Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc cho tới cuối tháng 12/2016 là 30.208 người. 

  Số người đào tẩu Triều Tiên nhiều nhất trong một năm là vào 2009 khi 2.914 người trốn sang Hàn Quốc, tuy nhiên số này đã giảm từ năm 2011, thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền, tăng cường kiểm soát biên giới.

  Hàn Quốc cho rằng người bỏ trốn tăng cao do ông Kim Jong-un tìm cách siết chặt quyền lực và tác động của lệnh trừng phạt quốc tế.

Tháng 4/2016, nhóm 13 nhân viên nhà hàng Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc. Phó đại sứ Triều Tiên tại London Thae Yong-ho đào tẩu hồi tháng 7, trở thành quan chức cấp cao nhất chạy sang Seoul. 

  "Nhân công Triều Tiên ở nước ngoài và giới tinh hoa trốn sang Hàn Quốc tăng trong năm ngoái", một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết. 

Văn Việt

3 Jan.2017

Tập san''Nghiên cứu quốc tế'':

Top 25 bài được đọc nhiều nhất

trong năm 2016

Sau đây là danh sách 25 bài xuất bản trong năm 2016 được đọc nhiều nhất trên Dự án Nghiên cứu Quốc tế trong năm qua. Nhân đây, Dự án Nghiên cứu Quốc tế xin gửi tới Quý độc giả, các Cộng tác viên và các Nhà tài trợ lời chúc mừng năm mới 2017 An khang, Thịnh vượng, và Thành công!

3 Jan.2017

BÀN VỀ TỰ DIỄN BIẾN VÀ TỰ

CHUYỂN HÓA

BVN blog, 03/01/2017

Nguyễn Đình Cống

3-1-2017

Đó là 2 khái niệm được dùng nhiều trong thời gian gần đây. Chúng thường đi cùng với nhau, chưa thấy ai dùng tách riêng. Như vậy chúng là đồng nhất hay khác nhau? Nếu là đồng nhất thì sao giữa chúng có liên từ hoặc viết liền nhau, cách một dấu phẩy. Lúc này cần dùng liên từ hoặc để kết nối, sẽ tốt hơn khi đặt khái niệm sau cùng với chữ hoặc vào trong dấu ngoặc đơn. Nếu là khác nhau thì ở chỗ nào? Tôi chưa tìm thấy một định nghĩa rõ ràng, đầy đủ của 2 khái niệm trên. Nghị quyết 4/12 của TƯ Đảng nêu ra 9 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tóm lược như sau:

1) Phản bác, phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lênin (CNML), tư tưởng Hồ Chí Minh …đòi thực hiện “đa nguyên, đa đảng”.

2) Phản bác, phủ nhận nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đòi “tam quyền phân lập”, phát triển “xã hội dân sự” …. Phủ nhận chế độ sở hữu toàn dân về đất đai.

3) Nói, viết, làm trái quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng… Xuyên tạc lịch sử, bịa đặt, vu cáo các lãnh tụ tiền bối và lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

4) Kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, … hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, gây chia rẽ nội bộ, nghi ngờ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

5) Phủ nhận vai trò lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng vũ trang; ….chia rẽ quân đội với công an; chia rẽ nhân dân với quân đội và công an.

6) Móc nối, cấu kết với các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội…. tập hợp lực lượng để chống phá Đảng và Nhà nước.

7) Đưa thông tin sai lệch, xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; … gây bất lợi trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước.

8) Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, văn học – nghệ thuật. ….Sáng tác, quảng bá những tác phẩm văn hóa, nghệ thuật lệch lạc, bóp méo lịch sử, hạ thấp uy tín của Đảng.

9) Có tư tưởng dân tộc hẹp hòi, tôn giáo cực đoan. Lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, dân tộc, tôn giáo để gây chia rẽ nội bộ, … chia rẽ giữa các dân tộc, tôn giáo với Đảng và Nhà nước.

(Nhận xét: 9 nội dung trên có nhiều điều trùng với nội dung của mục Biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị).

3 Jan.2017

    Vừa ăn trứng xong đừng dại ăn

thực phẩm này kẻo bị ngộ độc

và viêm dạ dày

Trần Quỳnh | 03/01/2017 10:15            

Vừa ăn trứng xong đừng dại ăn thực phẩm này kẻo bị ngộ độc và viêm dạ dàyVừa ăn trứng xong đừng dại ăn thực phẩm này kẻo bị ngộ độc và viêm dạ dày

    Là loại thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng, ít ai biết rằng trứng cũng không thể ăn một cách tùy tiện!

Theo kiến nghị của các chuyên gia y tế, trong hoặc sau khi ăn trứng, chúng ta tuyệt đối không nên ăn cùng các thực phẩm, gia vị dưới đây để tránh những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối