Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
27 Jan.2017

Truyện ngắn THIẾN SÓT Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
  

THIẾN SÓT

  

Truyện Ngắn  LÊ XUÂN QUANG

(Tặng Thi sĩ đồng quê Lê Thanh Tụ, vào 60 tuồi)

Tết đến, hầu như mọi gia đình người Việt, mọi bếp Việt đều làm mâm cỗ có con gà, bày lên bàn thờ cúng gia tiên.


  

Đồng nghiệp Hợp tác lao động cuả tôi - vốn sinh ra, lớn lên ở một huyện trọng điểm lúa của tỉnh Nam Định. 20 năm đầu của cuộc đời, anh ở quê với bố mẹ. 15 tuổi đã phải cùng cha, anh kéo cầy, kéo bừa thay trâu vì sau Cải Cách Ruộng Đất, làng anh trâu chết khá nhiều khiến thiếu sức kéo, dân nghèo phải thay trâu kéo cầy kéo bừa cy lúa, đến mùa có thóc, có gạo mà chống đói.

  

Năm 1962, tròn 18 tuổi, anh Hoàng - tên ông - xung phong đi nghĩa vụ quân sự . 14 năm coi kho ở trong rừng Trường Sơn, Hoàng trở thành ''người rừng'' đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bù lại - vì để giải trí cho đỡ buồn trong những ngày cùng 2 đồng đội sống trong rừng - anh lấy săn băn làm thú vui, giải trí. Và thế là chim, gà, lợn, hoẵng ở một góc rừng Trường sơn đã là nạn nhân của Hoàng. Chúng mang thân mình để giúp anh trở thành nhà thiện xạ môn bắn nỏ. Nỏ tự chế -chứ không phải súng. Cuộc chiến tranh gian khổ kết thúc (1975), năm sau ông Hoàng được chuyển ngành. Đi lính chỉ biết tìm kế giết muông thú, văn hóa mới hết cấp 2, bây giờ thì ngại học, Quân lực cho ông chuyển về ngành Lâm Nghiệp vì biết ông đã từng nhiều năm ở rừng. Nhưng cơ quan không thể bô trí ông vào đâu, ngoài phòng bảo vệ. Nói cho có vẻ oai, thực ra đó là anh lính gác cổng không quân hiệu.

27 Jan.2017

President Hotel » tại Sài Gòn

: Một thời để nhớ…

Phát Thứ Tư, ngày 25 tháng 1 năm 2017
  
« President Hotel » tại Sài Gòn : Một thời để nhớ…
Khu chung cư President Hotel - Sài Gòn . (RFI chụp lại từ http://www.collectifargos.com)

Đấy không chỉ đơn giản là một khu chung cư lớn ở trung tâm Sài Gòn. Đó còn là một nhân vật có tay và chân mà mạch máu là những dãy hành lang và các hộ dân cư, mạch sống chính. Và đó cũng là những gì phóng viên ảnh Laurent Weyl đã tâm sự với trang mạng Asialyst về bộ tập ảnh « President Hotel » của mình, ra mắt công chúng Pháp ngày 07/12/2016, do nhà xuất bản Sun/Sun phát hành. Lời bình do các nhà báo Donatien Garnier và Sabrina Rouillé biên soạn.

Với phông màu xám xanh, hơi tối, tập sách ảnh dày hơn 160 trang của Laurent Weyl được chia làm hai phần. Phần một chiếm phần lớn số trang sách (hơn 130 trang) dành để giới thiệu các bức ảnh. Và phần hai dành cho lời chú giải (Sabrina Rouillé) và lời bình (Donatien Garnier).

Những mảnh vụn ký ức

27 Jan.2017

Trần Thúy Nga, thêm

một một người phụ nữ

bị bắt bởi điều 88.

      

(Tổng hợp trên fb Lương Dân Lý, tức Phan Văn Phong, bố của hai con với Trần Thúy Nga)

THAN ÔI: QÚA THÂM ĐỘC, QUÁ MAN RỢ, QUÁ GHÊ TỞM, LOÀI NGƯỜI KHÔNG THỂ AI NGHĨ RA NHỮNG HÀNH ĐỘNG HẠ NHÂN NHƯ VỪA KỂ MÀ CHỈ CÓ “ ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ CỘNG SẢN MỚI NGHĨ RA MÀ THÔI. ĐÍCH THỰC “ ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ” CỘNG SẢN LÀ ĐÂY RÙI. HỠI ÔI – THẬT LÀ ĐÁNG KHINH.

thuy-nga

  1. Bị bắt.

Tin chính thức là Thúy Nga đã bị an ninh tỉnh Hà Nam bắt giữ.

27 Jan.2017

Di sản chính sách có thể

buộc Trump phải

cứng rắn với Nga                                            

Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể duy trì chính sách hai mặt, vừa hợp tác vừa ngăn chặn đối với Nga, do những di sản chính sách nhằm bảo vệ vị thế của Mỹ trong nhiều năm qua.

di-san-chinh-sach-co-the-buoc-trump-phai-cung-ran-voi-nga

          Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: NYbooks

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử đã cam kết tăng cường hợp tác với Moscow. Tuy nhiên, những luận điểm hùng biện khi tranh cử không phải lúc nào cũng được các tổng thống thực thi sau khi nhậm chức, đặc biệt liên quan tới các vấn đề bị chi phối và ảnh hưởng bởi di sản chính sách vốn tồn tài hàng thập kỷ qua, theo Stratfor.

27 Jan.2017

Lộ vụ con gái ông Trump

đăng ký bầu cử

ở 2 bang

Đỗ Quyên | 27/01/2017           

Lộ vụ con gái ông Trump đăng ký bầu cử ở 2 bangTiffany Trump (giữa) là một cô gái khá kín tiếng. Ảnh: Daily Mail

    Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kêu gọi mở cuộc điều tra cử tri gian lận. Tuy nhiên, chính cô con gái của ông lại đăng ký bỏ phiếu ở 2 bang!

Báo Independent ngày 26-1 cho biết Tiffany Trump - cô con gái ít xuất hiện trước công chúng của Tổng thống Trump, đã đăng ký bầu cử ở cả hai bang Pennsylvania và New York.

27 Jan.2017

Trump lên lịch xây tường biên

giới với Mexico

BBC, 25 tháng 1 2017

Ông Trump từng nói Mexico sẽ phải trả cho bức tườngBản quyền hình ảnh                  AFP                             Image caption                                     Ông Trump từng nói Mexico sẽ phải trả tiền cho việc xây bức tường                

Tổng thống Donald Trump nói một "ngày trọng đại" cho an ninh quốc gia được lên lịch, bao gồm việc thông báo xây dựng một bức tường tại biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

27 Jan.2017

Hành trình về dân chủ đa nguyên

(phần 7): Lựa chọn chế độ chính 

trị

Posted by adminbasam on 27/01/2017

Bùi Quang Vơm

26-1-2017

Tiếp theo: Phần 1  — Phần 2  —  Phần 3  — Phần 4  —  Phần 5  —  Phần 6

Chế độ chính trị của một Quốc gia có giá ảnh hưởng quyết định tới sinh mệnh quốc gia, tới số phận hàng triệu con người, tới tương lai của nhiều thế hệ. Chế độ chính trị quyết định con đường đi của một dân tộc trong một thời gian dài, nó có thể thúc đẩy quá trình phát triển tiến bộ vượt bậc, nhưng trong trường hợp ngược lại, trước khi bộc lộ các khuyết tật đủ để bị đào thải, nó có thể cướp đi của một dân tộc nhiều chục năm của lịch sử, chặn dòng chảy lịch sử dừng lại, thậm chí kéo lùi nền văn minh của một dân tộc ngược trở lại nhiều chục năm.

Vì ý nghĩa đó, lựa chọn chế độ chính trị cho một quốc gia là một việc làm cần một thái độ nghiêm túc, quyết định một lựa chọn phải là một hành vi thận trọng với đầy đủ trách nhiệm. 

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối