Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
2 Jan.2017

Giây phút xúc động nhất năm

2016 của tôi

Nguyen Anh Tuan 

BVN 1.1.17

Còn vài giờ đồng hồ nữa là hết năm, ngồi điểm lại những thời khắc đáng nhớ nhất của bản thân trong năm qua, chợt nhận ra là đều liên quan tới Formosa.

Đó là khi phải cải trang thành công nhân xây dựng, trốn chui nhủi trong thùng xe tải do dân địa phương chuẩn bị sẵn để thoát khỏi Kỳ Anh hồi tháng 5. Nhìn cảnh vật trôi đi qua khe hở của thùng xe, thấy đau đớn vô cùng, rằng đất mình đây mà đến phải bí mật, đi phải chui nhủi thế này.

Đó là lúc trấn an Lipin, nữ phóng viên của đài PTS Đài Loan, cho qua cơn sợ hãi sau khi cả đoàn bị an ninh truy đuổi vì sang làm tin thảm họa cá chết tại Hà Tĩnh. Cuộc nói chuyện ngắn ngủi với cô trước khi đoàn rời đi ngay trong đêm đã giúp tôi lần đầu tiên cảm được bằng cách nào lòng yêu thiên nhiên có thể vượt biên giới quốc gia và đam mê nghề nghiệp có thể bước qua nỗi sợ hiểm nguy.

2 Jan.2017

Người mang 4 loại bệnh sau

(Tiểu đường, cao huyết áp...)

ăn gừng không khác gì ăn

"độc dược"

Hà Phương | 31/12/2016 20:38            

Người mang 4 loại bệnh sau ăn gừng không khác gì ăn "độc dược"Người mang 4 loại bệnh sau ăn gừng không khác gì ăn "độc dược"

    Gừng là một loại gia vị tự nhiên được coi là ‘thần dược’ với người này nhưng cũng có thể là ‘độc dược’ với người khác.

Gừng là một loại cây có hoa, bắt nguồn từ Trung Quốc và là một trong những loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe. Tên khoa học của nó là Zingiber officinal và thuộc họ Zingiberaceae.

Gừng rất giàu chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Hơn nữa, nó có thể vừa dùng để nấu ăn và làm thuốc.

2 Jan.2017

ĐÔI LỜI VỚI BẠN TRẦN THẢO Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
ĐÔI LỜI VỚI BẠN TRẦN THẢO

Posted by adminbasam on 02/01/2017

Nguyễn Đình Cống

2-1-2017

Ngày 2/1 trang Ba Sàm đăng bài BẠN NGHĨ GÌ của Trần Thảo. Tác giả chia dân Việt thành 5 thành phần và tìm xem mỗi thành phần nghĩ gì, làm gì trước hiện trạng đất nước hiện nay. Tóm lược 5 thành phần như sau: 1- Tập đoàn thống trị CS. 2- Những đảng viên ăn theo, hưởng quyền lợi từ chế độ. 3- Những đảng viên thức tỉnh. 4- Quần chúng nhân dân nói chung. 5- Những người đã quá rõ bộ mặt thật của CS, tố cáo tội ác của chúng.

Trần Thảo tự nhận là người: “viết bài trang cá nhân của mình và các trang mạng bởi lòng thôi thúc như thế, là một cây viết tài tử…, ba chớp ba nhoáng”. Điều này rất hợp với tôi. Tôi cũng tự đánh giá mình là người viết theo sự thôi thúc của lý trí và tình cảm, viết ba chớp ba nhoáng, may ra được hưởng ứng, được chia sẻ thì tốt, mà có bị phê phán đến mức nặng nề thì cũng vui vẻ chấp nhận và qua đó để tự xét lại mình. Tôi tán thành với cách phân tích, trình bày của Trần Thảo trong phần lớn nội dung, chỉ muốn trao đổi một điểm nhỏ, hy vọng góp một tiếng nói khác để làm sáng tỏ thêm vấn đề.

2 Jan.2017

NGÒI NỔ TRANH CHẤP QUỐC TẾ Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
https://youtu.be/9x2o0CsVQ-s(NGHE(NGHE)

    TIN MỚI 2\1 - NGÒI NỔ TRANH CHẤP QUỐC TẾ và Ván Cờ CỦA CÁC CƯỜNG QUỐC (#630) @E4U

2 Jan.2017

VỀ VIỆC TÔN VINH ÔNG MINH PHƯƠNG Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

VỀ VIỆC TÔN VINH ÔNG

MINH PHƯƠNG

Posted by adminbasam on 02/01/2017

FB Nguyễn Quang Lập

2-1-2016

Ảnh: FB Nguyễn Quang Lập

Ảnh: FB Nguyễn Quang Lập

Bữa trước anh Quý Doãn lên Facebook nói cụ Minh Phương có nhiều đóng góp cho văn hoá nước nhà, cần phải tôn vinh cụ. Tưởng Anh Quý Doãn chợt nhớ ông Minh Phương rồi tiện mồm nói vậy, ai dè vài hôm sau thấy thiên hạ ầm ầm hết trao giải Đào Tấn tới hội thảo hội théo. Tui định gọi điện cho anh Quý Doãn, nói ông Minh Phương xứng đáng được tôn vinh thôi, nhưng thà anh em mình kéo nhau về quê tôn vinh ổng chứ để ông Hoàng Chương làm là bỏ mẹ đấy. Tui muốn nói cho anh Quý Doãn cái ông Gs Hoàng Chương là ai để tránh ra nhưng nghĩ bụng không phải việc của mình nên tắc lưỡi cho qua. Y như rằng hôm sau fb nổi sóng, thiên hạ réo ầm ầm, cho việc tôn vinh ông Minh Phương là việc con báo hiếu cha của ông bộ trưởng Trương Mnh Tuấn.

2 Jan.2017

Chuyên gia phong thủy

thế giới đoán tài vận

năm 2017                                            

Người tuổi Tý, Sửu và Thìn sẽ cực kỳ may mắn trong khi người tuổi Ngọ sẽ bận rộn tới nỗi bỏ quên sức khỏe trong năm 2017.

chuyen-gia-phong-thuy-the-gioi-doan-tai-van-nam-2017

          Bà Allen là chuyên gia phong thủy nổi tiếng Philippines. Ảnh: Rapper

  "2017 sẽ là một năm hoa đào nở rộ, cực kỳ thuận lợi cho các mối quan hệ lãng mạn phát sinh", chuyên gia phong thủy người Philippines Marites Allen dự đoán, theo Rapper.

  "Trong chuyện tình cảm, những người tuổi Tý, Thìn và Thân ...

2 Jan.2017

Phát hiện kim tự tháp

mới ở Peru khiến giới

khoa học "xem xét" lại

nền văn minh Inca

Cẩm Mai | 02/01/2017 12:45            

Phát hiện kim tự tháp mới ở Peru khiến giới khoa học "xem xét" lại nền văn minh IncaHình minh họa.

    Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra một kim tự tháp bậc thang trong khu tàn tích Pueblo Viejo của người Inca ở tỉnh Recuay, phía bắc Peru.

Kim tự tháp mới được phát hiện cao 10m, từng được coi là "ushnu" – nơi tổ chức lễ hội Mặt Trời hay Inti Raymi.

Nhóm khảo cổ học phát hiện ra kim tự tháp nhờ công nghệ không xâm nhập, bao gồm các máy bay không người lái xác định đối tượng, chụp ảnh từ trên cao, khảo sát bổ sung, dựng mô hình 3D và công nghệ truyền thống.

Phát hiện kim tự tháp mới ở Peru khiến giới khoa học xem xét lại nền văn minh Inca - Ảnh 1.

Nơi nghi ngờ có kim tự tháp.

Kim tự tháp này đang bị chôn vùi một phần, đã được chụp ảnh bằng máy bay không người lái của các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Quốc gia Federico Villarreal và trường ĐH Quốc gia Santiago Antunez de Mayoolo ở thành phố Huaraz, cách thủ đô Lima (Peru) 385km.

Trước khi phát hiện ra kim tự tháp này, các chuyên gia đã nghĩ rằng khu tàn tích chỉ là khu định cư tầm thấp của người Inca. Nhóm nghiên cứu đã cho thấy trong khu vực này còn có kim tự tháp chứ không chỉ có nhà cửa.

2 Jan.2017

CHÙM TỨ TUYỆT - 1 GIÊNG 2017 Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thơ   
CHÙM TỨ TUYỆT - 1 GIÊNG 2017
  "Thi gia thanh cảnh tại tân xuân" (1)
       -thơ Dương Cự Nguyên (755- ?)
                    -----
*1- Ngồi xuống thềm nhà nghe chim hót
Sân trước cành Mai điểm trắng rồi
Mới hay xuân đến không báo trước
Hút hồn gió bắc hạt sương rơi...
2 Jan.2017
CHIẾN TRANH ĐÃ QUA LÂU RỒI

Sau lễ vọng đêm 24 Noel, tôi và Nam Võ lên xe đến thăm Bùi Lợi, Trần Nam Anh và bạn bè ở Dresden. Xe vừa ra khỏi thành phố, nhận được điện thoại của anh chị Châu Müller từ Bodensee, thông báo:

-Anh chị cùng vợ chồng người bạn đang trên đường đến Leipzig. Một cuộc đi ngẫu hứng, và đã đặt chỗ nghỉ ở Hotel Lindenau cạnh nhà Đỗ Trường.

Tôi buộc phải quay xe, và bảo:

 -Anh chị báo Hotel hủy đặt chỗ nghỉ, bởi nhà em còn đủ phòng cho hai gia đình.

Tôi quen chị Châu vào mùa thu 1988, khi chị vừa từ trong nước sang và cầm thư của Tô Vương (Vương Dứa) gửi cho tôi. Tô Vương là người anh lớn tuổi thân thiết, thường cùng nhau bù khú, rượu chè, khi tôi còn ở trong nước. Lúc đó, anh là phóng viên theo dõi, viết về nông nghiệp. Và nghe nói, hiện nay Tô Vương là Ủy viên bộ biên tập, chủ tịch Liên chi hội báo Nhân Dân (?). Chị Châu cùng quê Vĩnh Phú, và là bạn với vợ Tô Vương hồi còn học ở khoa sử Trường Đại Học Tổng Hợp Hà Nội. Chị được bổ sung vào đội may Leipzig, và ở tầng trên, cùng ký túc xá đường tàu 8, quận Grünau với chúng tôi. Ngày đầu gặp, chị gày gò ốm yếu lắm. Cái già đi trước tuổi ba sáu của chị. Biết tôi làm ở lò mổ, thực phẩm, nên cuối tuần chị thường xuống nhờ mua thịt, và các loại wurst, bockwurst (xúc xích)…Thực ra, những người trực tiếp giết mổ và chế biến thịt, thực phẩm lâu ngày như chúng tôi đều ngán, sợ, có khi cả tháng không ăn thịt. Do vậy, tiêu chuẩn mua rẻ như tặng, hoặc hứng lên cứ tự động lấy về mỗi ngày vài, ba cân, thường cho hết bạn bè.

2 Jan.2017

“ĐẤT NƯỚC MÌNH CÓ BAO GIỜ

ĐƯỢC THẾ NÀY CHƯA!?”

Posted by adminbasam on 02/01/2017

FB Nguyễn Thị Bích Ngà

2-1-2017

Có một số anh chị thường bảo tôi, “Tại sao không nhìn tới mặt tươi sáng, phát triển của xã hội Việt Nam ngày nay mà toàn nhìn cảnh tiêu cực rồi viết rất u ám, cứ như là xã hội tồi tệ lắm, trong khi thực tế thì người dân vẫn vui, vẫn chơi, vẫn mua nhà, sắm xe ầm ầm đấy thôi!”

Tôi suy nghĩ nhiều về lời các anh chị nói. Quả đúng là từ mấy năm qua, tôi rất ít khi viết về sự phát triển, về mặt tốt trong xã hội, tôi đúng là thật tệ.

Tôi nhớ, hồi còn ở Hà Nội, tôi hay ngồi chè chén góc chợ gần nhà mỗi buổi sáng, uống chén chè nóng, chém gió vài câu với các cụ trước khi đi làm. Các cụ bộ đội xuất ngũ, hưu trí thường nói, “So với thời chiến tranh, bao cấp thì giờ sướng lắm rồi. Đxx mẹ, bây giờ muốn mua ti vi mua đài xem kênh gì thì tùy ý, lên mạng có thể đọc từ báo chí trong nước đến BBC kể cả trang phản động. Hồi trước tao mua cái đài là phải có giấy giới thiệu, chờ đợi bao ngày và kèm theo bản cam kết KHÔNG NGHE ĐÀI ĐỊCH!” Anh hàng thịt, chị bán rau thì kêu, “Đa đảng thì loạn à!? Chiến tranh khổ lắm. Giờ tụi nó tham nhũng nhưng ít ra mình còn yên ổn để làm ăn. Đa đảng làm đxx gì cho loạn lạc rồi phải chạy giặc, không có cơm mà cho vào mồm.”

Phân trang 1/2 Trang đầu 1 2 Trang sau Trang cuối