Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
15 Jan.2017

Có phải Nguyễn Xuân Phúc đã

đầu độc phóng xạ Nguyễn Bá

Thanh?

    

Cuối năm 2014, nghĩa là cách đây gần 3 năm, trước và sau cái chết của cựu Trưởng Ban Nội Chính TW, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh được cho là bị các đối thủ chính trị đầu độc bằng chất phóng xạ. Khi đó câu hỏi ”Ai đã đầu độc phóng xạ ông Nguyễn Bá Thanh?” đã được giải đáp bằng những bài viết, dưới nhiều góc nhìn và các giả thuyết khác nhau.

Sẽ có người đặt câu hỏi, ông Nguyễn Bá Thanh đã chết, mồ yên mả đẹp và sự nghiêp chính trị của ông cũng đã khép lại, tại sao lại nhắc đến vấn đề này làm gì nữa? Lý do là thế này:

Gần đây trên các mạng xã hội người ta lưu truyền các bài viết về nội tình chính trị Việt Nam. Đáng chú ý, trong loạt bài viết bôi nhọ ông Nguyễn Xuân Phúc - đương kim Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam. Có lẽ dùng từ bôi nhọ ở đây là hoàn toàn không chính xác, vì bản chất, trình độ, đạo đức lẫn tư cách v.v... của đa số các lãnh đạo nhà nước ở Việt nam hiện nay, nó đã đen tuyền một cách toàn tập, thì còn chỗ nào để dành cho có thể bôi nhọ được. Tuy nhiên, trong bài viết gần đây, người ta có ý gán cho ông Nguyễn Xuân Phúc là kẻ chủ mưu và tiến hành đầu độc phóng xạ để rồi dẫn đến cái chết của ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng Ban Nội chính TW.

15 Jan.2017

Gần tết bỗng nhớ Quê Choa và

bạn văn cùng quê nghèo khổ(*)

Nguyễn Quang Lập

Hè năm 2002, mình đến Hội văn nghệ Quảng Bình thăm cái Huế, thủ quĩ - văn thư của Hội. Hồi ở Huế, nó làm thủ quĩ - văn thư của Hội văn nghệ Bình Trị Thiên, anh em đồng hương đồng khói rất quí mến nhau, coi nhau như anh em. Khi nào nhậu kẹt tiền mình đều a lô cho nó, trăm lần như một nó đều lén lấy tiền Hội đem ra cho mình mượn. Quán rựợu chị Phước phía sau Hội, mình nhậu kí nợ ở đó thường xuyên, lâu lâu không thấy mình trả nợ, chị Phước chẳng thèm hỏi mình, cứ hỏi cái Huế là nó đưa liền. Anh em chí thiết như thế nên khi nào về Đồng Hới, người đầu tiên mình tới thăm là nó.

Hôm đó mình đến Hội Văn nghệ Quảng Bình, cái Huế đang bận đánh máy công văn, nói anh ngồi đó chờ em chút. Mình ngồi đợi, thấy tập hồ sơ xin kết nạp vào Hội bèn lấy xem qua. Chợt thấy cái tên Dương Ánh Dương, ông này thì mình biết, làm thơ cùng thời với mình. Chưa gặp ông nhưng đọc thơ ông nhiều, đa số đăng trên báo địa phương, nói như thằng Vinh (Nguyễn Quang Vinh) thơ Dương Ánh Dương đèm đẹp đường được ở đâu cũng có nhưng ở Quảng Bình thì thuộc diện quí hiếm. Nghe nói ông vừa đoạt giải nhất cuộc thi thơ hai năm của Hội văn nghệ Quảng Bình. Thế là khá rồi.

15 Jan.2017

 

Mệnh lệnh bí ẩn trước

lễ nhậm chức của ông

Trump

Bảo Hạnh | 14/01/2017 20:19            

Mệnh lệnh bí ẩn trước lễ nhậm chức của ông Trump
Vệ binh Quốc gia DC giúp giới chức trách địa phương điều tiết giao thông trước thềm lễ nhậm chức. Ảnh: Twitter

    Một điều bất thường sắp diễn ra trong lễ nhậm chức của ông Donald Trump: gần 8.000 cảnh vệ quốc gia bảo vệ thủ đô Washington sẽ mất tổng chỉ huy trong lúc sự kiện này diễn ra.

Là sĩ quan chỉ huy Vệ binh Quốc gia DC (quận Columbia) đóng tại thủ đô Washington, Thiếu tướng Errol R. Schwartz được đích thân tổng thống bổ nhiệm.

Ông Schwartz không chỉ giám sát 2.700 binh sĩ thuộc đội Cảnh vệ Không quân Quốc gia và Quân đội của quận Columbia trong lễ nhậm chức mà còn kiểm soát 5.000 binh sĩ không vũ trang từ 40 bang. Theo thông tin từ trang Facebook của Vệ binh Quốc gia DC, ông Schwartz sẽ bị thôi việc vào lúc 12 giờ 1 phút (giờ địa phương) ngày 20-1, tức ngay sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống.

15 Jan.2017

Vì sao phương Tây lại ... Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Vì sao phương Tây lại

để Bắc Kinh làm mưa

làm gió trên Biển Đông ?

media
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông, tháng 12/2016.REUTERS/Stringer

Nhà nghiên cứu Ross Babbage trong một bài phân tích trên trang War On The Rocks (trang mạng chuyên phân tích vấn đề an ninh, trụ sở tại Washington) nhận định, bây giờ là thời điểm để nhanh chóng hành động một cách khôn ngoan trước những cuồng vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông. Bài viết này là một phần trong báo cáo của tác giả cho Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Ngân sách, mang tựa đề « Đối phó với những hành động phiêu lưu của Bắc Kinh trên Biển Đông : Các chọn lựa chiến lược cho chính quyền Trump ».

(Xem tiếp phần 2) Biển Đông : Đã đến lúc phải dằn mặt Bắc Kinh

Theo tác giả, chính sách của Hoa Kỳ và các đồng minh thân cận đã thất bại. Những tuyên bố lặp đi lặp lại về lợi ích giới hạn đi kèm với những đợt cho phi cơ và chiến hạm tuần tra không ngăn được chương trình xây lên các đảo nhân tạo của Bắc Kinh, cũng như ý đồ thống trị khu vực về mặt quân sự.

15 Jan.2017

Lá thư đầu năm gởi ... Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   


Lá thư đầu năm gởi Đại

tướng, giáo sư, tiến sĩ,

chủ tịch nước

Trần Đại Quang

Nguyễn Khắc Mai

15/01/2017

Năm ngoái, cũng ngày 7-1, tôi có viết bài báo bàn với anh Tư Sang, nguyên chủ tịch nước. Nay đọc lại thấy còn phù hợp, nên chép lại kính gởi anh đọc, như một lời chúc đầu năm mới.

Tôi vừa về Huế, gặp thăm mấy vị Hòa thượng, họ nói anh cũng rất quan tâm đến vấn đề tâm linh. Anh hãy làm một việc gì đó tử tế, tốt đẹp để xóa đi cái dớp đầu năm rất tồi tệ. Đó là việc công an đánh chết người ngay đầu năm mới. Nó là cái điềm gỡ, không thể coi thường. Anh xem bài báo, và nên có hành động thật ơn ích, mới mong hóa giải cái điềm gỡ đó. Đây là toàn văn bài báo, mà thật kỳ lạ, là tôi đã đề ngày là 7-1-2017. Nhân dịp này, tôi cũng xin gởi đến anh thiếp chúc mừng năm mới của Trung tâm Minh Triết, với một lời rất minh triết của Chế Thắng Phu Nhân, Thánh mẫu Kỳ Anh (Hà Tĩnh): “Nâng giữ gốc nước, dẹp bỏ hà khắc, bạo ngược, để dân chúng được yên vui”. Chân thành chúc Chủ tịch bình an, mạnh khỏe.

N. K. M.

***

Bài báo cũ:  

Thưa anh Sang, tôi cũng không hiểu được

Nguyễn Khắc Mai

Thật sự tôi khoái anh đấy. Mỗi lần đi tiếp xúc “đại cử tri”, anh đều có một ý kiến nào đấy thú vị. Trong nhân quần, một khi đã có thú vị thì nhất định có ích. Báo Tuổi trẻ SG (vì ở Hà Nội cũng bắt chước ra một tờ Tuổi trẻ) tường thuật lời tâm sự của anh như vầy: ”…Còn bây giờ đụng chuyện nội bộ thì sợ ông này, ông kia, sợ bị trù dập… Sao lạ như vậy, không hiểu được”.  

Thưa anh Sang, tôi thật sự cũng không hiểu được.

15 Jan.2017

NGÀY XUÂN ĐỌC THƠ

NGUYỄN VĂN GIA

Có lẽ, không chỉ riêng tôi, mà dường như còn nhiều người sống xa quê vào những này xuân, ngày tết này, thường tìm đọc những bài viết, câu thơ về quê hương, đất nước và gia đình. Và từ trong cái hương hoa đồng nội ấy, như mong tìm lại được một chút của hương xưa. Qui Y, và Mơ của Nguyễn Văn Gia là những bài thơ, tôi tìm thấy và được đọc trong hoàn cảnh, tâm trạng như vậy.

Tôi biết và đọc thơ của Nguyễn Văn Gia đã khá lâu. Có thể nói, ông viết, in ấn chưa thật nhiều, nhưng là một trong những cây bút tài năng, có nội lực ở Đà Nẵng, xứ Quảng miền Trung hiện nay. Xuất thân từ nhà giáo, do vậy thơ ông nhẹ nhàng, không đao to búa lớn, dù đó là những bài thơ thế sự xã hội bức xúc. Nguyễn Văn Gia viết đủ các đề tài, với nhiều thể thơ khác nhau. Nhưng, thơ Lục bát và Ngũ ngôn của ông để lại nhiều ấn tượng trong tôi. Bởi, nó gần với Đạo giáo, gắn liền với những triết lý nhân sinh.

15 Jan.2017

Các cơ quan tình báo đã biết

gì về Donald Trump?

Những cáo buộc chống lại Donald Trump giống như kịch bản của một bộ phim dởBản quyền hình ảnh                  AP                             Image caption                                     Những cáo buộc chống lại Donald Trump giống như kịch bản của một bộ phim dở                

Donald Trump đã miêu tả những cáo buộc - rằng đội ngũ bầu cử của ông đã hợp tác với Nga và rằng người Nga đang nắm giữ những tài liệu nhạy cảm về đời tư của ông - là "tin bịp". Phóng viên Paul Wood của BBC đã biết về những cáo buộc này từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra, và tường thuật lại hậu quả của chúng sau khi các cáo buộc được đưa ra ánh sáng.

Những cáo buộc này rất nghiêm trọng vì nếu đúng, điều đó có nghĩa là Tổng thống mới đắc cử của Mỹ có thể dễ dàng bị người Nga uy hiếp.

Theo tôi hiểu, CIA tin rằng Điện Kremlin có thể đang sở hữu những tài liệu nhạy cảm - tiếng Nga là kompromat - liên quan đến tân Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Cùng lúc đó, một đội đặc nhiệm chung giữa CIA và FBI đang điều tra những cáo buộc rằng người Nga có thể đã gửi tiền cho tổ chức của ông Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông.

15 Jan.2017

Tillerson có sẵn sàng đi tới chiến

tranh về biển Đông?

Posted by adminbasam on 14/01/2017

Foreign Policy

Tác giả: Bill Hayton

Dịch giả: Song Phan

13-7-2017

Former ExxonMobil executive Rex Tillerson testifies during his confirmation hearing for Secretary of State before the Senate Foreign Relations Committee on Capitol Hill in Washington, DC, January 11, 2017. President-elect Donald Trump's nominee to be secretary of state, Rex Tillerson, acknowledged Wednesday that Russia poses an international danger and that its recent actions had "disregarded" US interests, as he faced a Senate grilling. / AFP / SAUL LOEB        (Photo credit should read SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Cựu lãnh đạo ExxonMobil, Rex Tillerson ra điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 11-1-2017 cho chức Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: SAUL LOEB/AFP/Getty Images.

Ông chủ Exxon đã cho thấy trước rằng ông có thể đẩy Bắc Kinh tới giới hạn – nhưng với tư cách Ngoại trưởng, phần may rủi sẽ cao hơn nhiều.

Rex Tillerson, cựu giám đốc Exxon, đã không có được chỗ nào mà ông đối xử tốt với Trung Quốc (TQ). Khi Bắc Kinh đã cố ép buộc công ty của ông phải từ bỏ một dự án tìm kiếm thăm dò ở vùng biển ngoài khơi Việt Nam vào năm 2008, ExxonMobil đã giơ ngón tay [giữa] chế nhạo họ. BP, Chevron, ConocoPhillips, và một số công ty khác chịu thua trước áp lực của TQ. ExxonMobil vẫn còn ở đó, khoan theo giấy phép của Việt Nam trên vùng biển mà TQ cũng tuyên bố chủ quyền.

15 Jan.2017

PHÍA SAU BỨC MÀN NHUNG Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

PHÍA SAU BỨC MÀN NHUNG

Nguyễn Đình Cống

Ngày 12 tháng 11/2016 tại Thành phố hồ Chí Minh đã mở ra bức màn nhung để mọi người thấy cảnh hoành tráng của “ Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề Kiều bào chung sức xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển…”. Tham dự có trên 500 đại biểu của Kiều bào. Phía trong nước có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó TT Phạm Bình Minh, bí thư thành ủy Đinh La Thăng và một số UV BCT, UV TƯ như Trương Thị Mai, Nguyễn Thành Phong cùng nhiều cán bộ của thành phố. Mục đích của hội nghị là thảo luận nhằm thu hút trí tuệ và nguồn lực quý báu của kiều bào vào công cuộc xây dựng đất nước. Đây không phải cuộc hội nghị đầu tiên về vấn đề này. Trước đây đã có nhiều hội nghị như thế. Gần đây nhất có lẽ là cuộc gặp mặt của ông Nguyễn Thiện Nhân, chủ tịch Mặt trận TQVN với các chuyên gia, trí thức VN ở nước ngoài vào tháng 6 năm 2015. Tại hội nghị đó ông Nhân đã đưa ra 5 bài toán rồi hình như chỉ để đó, không biết ông có còn nhớ. Đây chắc cũng chưa phải là hội nghị cuối cùng.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối