Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
7 Jul.2016

 Thảm họa Formosa: TỘI LỖI,

HÌNH PHẠT VÀ SỰ TỒN TẠI

têũ blog 6.7.16


Thảm họa môi trường Formosa:
TỘI LỖI, HÌNH PHẠT VÀ SỰ TỒN TẠI


Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng
Lời dẫn: Nếu đại văn hào Dostoevsky (Nga) sống lại, ông cũng không thể nào  dựng lên được một bức tranh toàn cảnh ảm đạm hơn, bi đát hơn  về số phận của các ngư dân 4 tỉnh miền Trung hiện nay. 
“Tội ác và hình phạt” thời ông, khát vọng bám biển thời nay,  khát vọng muốn duy trì làng nghề truyền thống từ cha ông,  không chỉ bị lụi tàn do thảm họa Formosa,  mà còn do chính cái gọi là “giải pháp” đổi nghề cho bà con ngư dân.  

Thế nay mai, tai họa bùn đỏ nếu xẩy ra ở Tây Nguyên  thì lại hoán chuyển nghề làm rẫy của bà con dân tộc về Vũng Áng  để ra biển đánh cá chắc???

  Dostoevsky cũng không thể nào tố cáo mãnh liệt hơn các tầng lớp quan chức hãnh tiến, giẫm đạp lên đạo đức, nhân phẩm,  sinh nghiệp của nhân dân mà rằng,  chuyện Formosa “không còn gì để nói”.
Vì các quan phụ mẫu của dân đang nhóm họp gần cả tuần  lễ mà trong chương trình nghị sự của họ không hề đả động gì đến cái thảm họa quốc gia  chưa từng có trong lịch sử, đang gõ cửa từng nhà một, trên dải đất hình chữ S này! 

Nếu không xử lý nghiêm minh đối với các hành vi phá hoại môi trường và tài sản quốc gia đặc biệt nghiêm trọng, mang hệ lụy lâu dài, mà chấp nhận ngay 500 triệu USD rồi khoan hồng, thì hôm nay là một Formosa nhưng ngày mai sẽ có thêm nhiều Formosa khác nữa. Tuy nhiên, một khi Formosa nhận lỗi và cam kết khắc phục hậu quả, dư luận cũng trông đợi chính phủ sẽ xử lý các sai phạm của những quan chức Việt Nam có liên quan.
Phân trang 2/2 Trang đầu Trang trước 1 2 Trang cuối