Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
7 Jul.2016

HÃY ĐÓNG CỬA FORMOSA VÀ

BỎ TÙ NHỮNG KẺ CÕNG RẮN

VÀO NHÀ

Posted by adminbasam on 07/07/2016

FB Trương Huy San

7-7-2016

Lượng các chất ô nhiễm mà Formosa Hà Tĩnh sẽ thải ra môi trường là những con số khủng khiếp: khí thải (gần 36 triệu tấn/năm), nước thải (trên 28.000 tấn/năm các chất ô nhiễm); lượng phenol và xyanua trong nước thải của Formosa trước khi xử lý là 120 tấn/năm hay 0,36 tấn/ngày… Chỉ riêng chất thải rắn (gần 9 triệu tấn/năm) đã đủ biến VŨNG ÁNG THÀNH MỘT VÙNG ĐẤT CHẾT. Thời hạn giao đất 70 năm đâu còn ý nghĩa gì khi bãi rác sẽ là vĩnh viễn!

Nếu những người cấp phép không phản bác được các số liệu và lập luận được nêu trong bài này thì còn chờ gì nữa.

Formosa Hà Tĩnh: phát thải “siêu độc”, quản lý “chưa tiên liệu”?

Chiều nay BÀI BÁO ĐÃ BỊ KIỂM DUYỆT, phải gỡ ra khỏi TBKTSG online, tôi xin đưa text lên đây:

Formosa Hà Tĩnh: phát thải “siêu độc”, quản lý “chưa tiên liệu”?

Đăng Nguyễn

Thứ Năm, 7/7/2016, 07:41 (GMT+7)

(TBKTSG) – Trả lời báo chí tại cuộc họp báo ngày 30-6-2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà nói rằng: “Về quy chuẩn môi trường, trước đây vì nhiều lý do nên một số ngành ô nhiễm được ưu tiên. Ví dụ trong ngành luyện kim, luyện thép… nếu để tiêu chuẩn cao sẽ khó khả thi nên phải hạ thấp hơn chuẩn bình thường để ngành đó tồn tại, phát triển” (VnExpress). Vậy “trước đây”, hay nói đúng hơn là cho đến thời điểm này, các vấn đề môi trường của ngành thép được quản lý như thế nào để bây giờ Formosa Hà Tĩnh gây ra thảm họa môi trường ven biển miền Trung, đến nỗi Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phải thừa nhận: “Có thể nói ta chưa tiên liệu được các chất thải của Formosa” (Tuổi Trẻ)?

7 Jul.2016

Từ biệt Hồng Kông! Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
Từ biệt Hồng Kông!

Posted by adminbasam on 07/07/2016

Thế nhưng, trong 2-3 năm vừa rồi và nhất trong vòng một năm vừa qua Hồng Kông càng ngày càng chán. Vì sao chán? Chán vì những nhà “lãnh đạo” của địa phận đã cuối cùng bán hết những nguyện vọng chính đáng của đại đa số người dân Hồng Kông. Chán vì tính tự do, độc lập đã giảm rất mạnh và rất nhanh. Chán vì tờ báo SCMP càng giống tờ báo China Daily và càng ngày phải đọc và thấy điều đó. Trong khi đó, môi trường học thuật trong các Trường Đại Học càng dở đi“.

_____

Jonathan London

7-7-2016

Ảnh của tác giả chụp ngày 1/7/2016

Ảnh của tác giả chụp ngày 1/7/2016

Trong tháng vừa rồi tôi đã khá là im. Không viết bài nào. Kiêng FB. Vì sao? Một phần mình đã thấy mệt mỏi ngay sau khi chuyến thăm của Obama đến Việt Nam và nhất vụ tranh cãi xoay quanh chuyện B. Kerrey nổi lên sau đó.

Tất nhiên tôi vẫn theo dõi những sự kiện ở Việt Nam.

Nhưng lý do chủ yếu tôi đã im là vì tôi đã đang bắt đầu quá trình chuyển nhà từ Hồng Kông sang Hà Lan. Sau 20 năm sống và làm việc ở Đông Á đây là một chuyển đối rất lớn cho tôi, từ đời sống hàng ngày cho đến môi trường việc làm, cũng như cách xa Việt Nam. Về khoảng cách đừng lo. Chả đi đâu cả. Vẫn sẽ sang Việt Nam, có mặt trên mạng v.v.

7 Jul.2016

NHÂN ĐỌC TRANH CÃI VỀ ĐỀ

THI CỦA HỌC SINH PHỔ THÔNG

NĂM 2016

Tiểu luận của ĐỖ TRƯỜNG

Lưu Quang Vũ là nhà thơ tài năng, nhưng không phải lúc nào, bài nào ông viết cũng hay. Cũng như bài thơ Sông Hồng, bài Tiếng Việt không phải là bài thơ hay của ông. Câu “Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa" hay "Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa.” là câu thơ dở. Ngoài bùn, đất cày hay tơ hoặc lụa mà còn nhiều hình tượng so sánh khác trong bài thơ khá nhàm nhạt, thiếu tính ẩn dụ. Tuy nhiên, có lẽ bài thơ này phù hợp lứa tuổi học sinh bởi nhịp cũng như lời thơ mượt mà, nét hoài cổ, nhạc tính. Tôi là người yêu mến con người cũng như thơ ca Lưu Quang Vũ. Mấy năm trước, tôi có viết một bài về thơ ca cũng như chân dung nhà thơ LQV.
·
LƯU QUANG VŨ- VỞ KỊCH CHƯA THỂ HẠ MÀN
(Chân dung nhà văn- Đỗ Trường)

Tôi có ông bạn, quen nhau từ cái thuở làm chung trong cái lò giết mổ heo của thành phố Leipzig. Sát sinh nhiều nên bị ám ảnh, sau khi nhà máy giải thể, hắn đã chuồn về quê gõ mõ tụng kinh, tầm sư học nghề. Năm sau quay lại Đức, hắn giở trò bói toán, tử vi lá số. Đến chơi, thấy tôi viết về nhà thơ Lưu Quang Vũ, hắn chép miệng, tiếc cho một tài năng lớn đang ở độ chín thì phải ra đi. Rồi hắn quả quyết, nếu như Lưu Quang Vũ lấy vợ muộn hơn một chút thôi, số phận chắc chắn sẽ đổi khác. Không hiểu hắn móc đâu ra ngày giờ sinh của Lưu Quang Vũ và phán kiểu vuốt đuôi: Tuổi Mậu Tý, sinh vào giờ này chắc chắn là người có tài, tâm hồn trong sáng, nhưng lại có trái tim yếu đuối dễ vỡ…..Tôi không tin cái thằng thầy bói thiến heo này. Nhưng không hiểu sao, chỉ được tiếp xúc với Lưu Quang Vũ một lần và đọc thơ của ông, tôi cũng có cảm giác như vậy.

7 Jul.2016

Trần Huy Quang - chông chênh

những phận người

Nguyễn Đức Huệ

Cứ mỗi lần gặp Trần Huy Quang, tôi lại nhớ đến một câu Kiều: "Thấy người lại ngẫm đến ta/ Một dày một mỏng biết là có nên."

Ảnh của Nguyễn Hồng Hưng.
 Nói thế không có nghĩa tôi vận vào mình mối liên hệ với anh, không phải thế. Đây là mối liên hệ giữa Trần Huy Quang với chính mình: "Ta" là tác giả , tức là anh, còn "Người" là những nhân vật trong tác phẩm của anh, tức cũng là anh đó.
Nhưng hãy khoan nói đến điều này, bởi anh đang ngồi trước mặt tôi đây, và tôi đang ngắm anh đây. Một gian gác nhỏ của gia đình anh tại 56 Bà Triệu, hai chúng tôi ngồi đối diện nhau bên cửa sổ, anh hí hoáy viết lời đề tặng tôi mấy cuốn sách mới của mình còn tôi thì lặng lẽ nhìn anh. Vẫn cái dáng người cao to vạm vỡ của chàng pháo thủ "Khe cò" năm xưa, vẫn cái gương mặt sần sùi, góc cạnh, hàm răng cái dài cái ngắn luôn tỏa sáng khi cười. Nhất là hai vết nhăn giữa mặt, rất phong trần, như những nhát chém vào giữa cuộc đời. Nhìn Trần Huy Quang, không ai dám nghĩ anh đã sống một cuộc đời nhẹ nhàng. Mấy năm không gặp, xem ra anh đã thay đổi theo chiều già rất nhiều.
Các nhà nghiên cứu văn học, khi muốn tìm hiểu về một tác giả nào đó, thường phải bỏ nhiều công sức dò theo từng cái mốc văn chương để rồi tổng hợp, khu biệt và phân tích, bởi thế không tránh khỏi những suy diễn chủ quan về họ. Kẻ sáng tác thì không thế, bởi họ rất hiểu nhau bằng những kỉ niệm đời văn, điều mà nếu họ không kể ra sẽ chẳng ai biết được. Không gặp nhau thì thôi, gặp nhau tự nhiên nhấn ngay chuột vào bộ nhớ, lập tức mọi cái trong quá khứ hiện ra trước mặt, sinh động và tươi tắn y hệt thời hiện tại. Phải chăng vì thế mà từ rất lâu rồi, người ta đã sáng tạo ra cái gọi là "nghệ thuật đồng hiện" trong văn chương?
Bây giờ là năm 2009, tôi đang ngồi với Trần Huy Quang tại nhà anh ở phố Bà Triệu, thế mà đột nhiên trong mắt tôi, nó lại biến thành một cái quán nước bên cạnh Nhà xuất bản Lao Động ở phố Hai Bà Trưng, và năm 2009 vụt lùi xa thành năm 1980. Tôi vừa từ Quảng Ninh lên Hà Nội, tìm gặp Trần Dũng, lúc đó đã là biên tập viên văn học của nhà xuất bản, để trao đổi về bản thảo tập truyện ngắn đầu tay của mình. Đang trò chuyện thì thấy một chàng trai cao nhỏng, gầy nhom, quần áo lính bạc màu, đầu đội mũ cối, tay dắt chiếc xe đạp "cởi truồng" đi tới. Trần Dũng ơi ới gọi, rồi giới thiệu với tôi:
7 Jul.2016

https://youtu.be/UjgO-9VP2fk?t=206

Nghe Liên khúc Về Quê: LÊ SANG &

HỒNG LOAN

7 Jul.2016

FBI KHÔNG TRUY TỐ HILLARY CLINTON Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
FBI KHÔNG TRUY TỐ BÀ HILLARY CLINTON
VỀ VỤ EMAILS TRONG KHI CÓ TIN SIÊU QUYỀN LỰC BILDERBERG ĐÃ CHỌN BÀ LÀM TỔNG THỐNG HOA KỲ
Tuesday, July 05, 2016:
7 Jul.2016

THỰC TRẠNG SINH VIÊN RA

TRƯỜNG

Thơ H.M.N

tễu blog 7.7.16


Thực trạng sinh viên ra trường

H.M.N.

Đầu đường Xây dựng bơm xe
Cuối đường Kinh tế bán chè đậu đen
Ngoại thương mời khách ăn kem
Các anh Nhạc viện thổi kèn đám ma
*
Ngân hàng ngồi dập đô la
In giấy vàng mã, sống qua từng ngày
Sư phạm trước tính làm thày
Giờ thay kế toán, hàng ngày tính lô.
7 Jul.2016

Hành trình siêu tốc đưa

Formosa vào Hà Tĩnh

Posted by adminbasam on 07/07/2016

FB Bạch Hoàn

7-7-2016

H1Ngày 14-1-2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương đầu tư khu liên hợp gang thép Formosa và cảng Sơn Dương.

Ngày 4-3-2008, tức 1 tháng 20 ngày sau, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ký văn bản chấp thuận chủ trương cho dự án gang thép của Formosa đầu tư vào Vũng Áng. Hà Tĩnh và các bộ ngành có liên quan hướng dẫn Formosa lập hồ sơ xin cấp phép đầu tư.

7 Jul.2016

“VÌ SAO VN KHÔNG KIỆN TQ '' Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

VÌ SAO VN KHÔNG KIỆN TQ RA

MỘT TRỌNG TÀI QUỐC TẾ

   (FB Trương Nhân Tuấn)

Wednesday, July 6, 2016 at 1:34am

https://www.facebook.com/nhantuan.truong/posts/1183246381707162

Bài viết này tôi đăng trên facebook ngày 3 tháng 6 năm 2012 chỉ được vỏn vẹn 10 cái “like”. Bài viết có tựa đề “Vì sao VN không kiện TQ ra một trọng tài quốc tế ?”. Câu hỏi theo tôi là hết sức quan trọng để được sự quan tâm của nhiều người.

Đến nay tôi vẫn bảo lưu ý kiến này. Bởi vì phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế vào ngày 12-7 sắp tới, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của VN, (dĩ nhiên ngoài yêu sách đường chữ U chín đoạn), là hiệu lực của đảo Ba Bình.

Ngay sau khi nhà nước Đài Loan, sau đó là Luật sư đoàn Đài Loan, gởi hồ sơ lên Tòa CPA nhằm thuyết phục Tòa đảo Ba Bình (mà TQ gọi là đảo Thái Bình, tên quốc tế là Itu Aba) là một đảo thực sự, vì vậy có hiệu lực như trên đất liền. Tôi có đề nghị đoàn Luật sư VN lên tiếng để phản biện. Không biết việc này đã đi tới đâu? Nếu Tòa phán rằng đảo Ba Bình có hiệu lực là một “đảo” thực sự như định nghĩa của Luật Biển 1982, thì yêu sách “đường chữ U chín đoạn” của TQ, với một giới hạn nào đó, lại được pháp lý củng cố. Điều này có thể lợi, mà cũng có thể có hại cho VN.

7 Jul.2016

Hiệu ứng Brexit tại Đông Á Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Hiệu ứng Brexit tại Đông Á

Nguyên Lam & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA
2016-07-06        
      
    
000_CO8J6-622.jpg    
Hình minh họa chụp tại London hôm 2/7/2016.
            AFP             
00:00/00:00          
Phần âm thanh                            Tải xuống âm thanh                         
  

(Nghe  KTG Nguyễn Xuân Nghĩa trả lời RFA)

Trong khi Vương Quốc Anh Thống Nhất lâm vào khủng hoảng chính trị và Liên hiệp Âu châu lúng túng chờ đợi giai đoạn tới của việc nước Anh quyết định ra khỏi Liên Âu, các nền kinh tế trên thế giới đều đang bị hậu quả của biến cố này. Riêng tại Đông Á thì tình hình sẽ ra sao?

Đông Á sẽ bị hiệu ứng gián tiếp

Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do và Nguyên Lam xin kính chào kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, sau khi người dân Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland quyết định ra khỏi Liên hiệp Âu châu qua cuộc trưng cầu dân ý ngày 23 tháng trước, nước Anh đang trôi vào khủng hỏang chính trị để tìm ra một chính quyền kế vị và đàm phán với Liên Âu về thể thức ly khai có thể kéo dài đến hai năm. Trong khi đó, bất trắc kinh tế tiếp tục lan rộng và gây lo ngại về một vụ Tổng suy trầm như đã thấy một lần vào năm 2008. Gặp hoàn cảnh đó, thưa ông, các nền kinh tế Đông Á sẽ bị ảnh hưởng ra sao trong thời gian tới?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi xin được nhắc vài chi tiết về bối cảnh để ta thấy ra tầm ảnh hưởng.

Vụ Brexit phơi bày nhiều nhược điểm kinh tế của Liên Âu, bên trong có  khối Euro, trước mắt là vụ khủng hoảng ngân hàng tại Ý, có nguy cơ suy  trầm kinh tế của đầu máy số một là Đức, quốc gia quá lệ thuộc vào xuất  khẩu.
-Nguyễn-Xuân Nghĩa

Thứ nhất đã có thời mà nước Anh là Đế quốc toàn cầu, trong ý nghĩa là mặt trời không bao giờ lặn trên các vùng lãnh thổ do họ kiểm soát, từ Âu sang Á qua tới Mỹ châu. Thứ hai, thủ đô London của xứ này có trung tâm tài chính gọi là City, mấy thế kỷ liền từng là nơi giao dịch có ảnh hưởng và cho đến nay vẫn là trạm vận chuyển tư bản quốc tế, điển hình là Tháng 10 năm ngoài, Bắc Kinh chọn trung tâm này làm máy bơm để đưa đồng Nguyên của họ vào thị trường Âu Châu như ngoại tệ dự trữ có thế giá. Thứ ba, chỉ với 65 triệu dân, nước Anh có sản lượng kinh tế đứng hạng năm thế giới sau Mỹ, Tầu, Nhật, Đức và hạng nhì Âu Châu sau nước Đức, với các khu vực tài chính và dịch vụ tỏa rộng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, ảnh hưởng kinh tế của biến động tại Anh, trong khối Euro 18 nước và tại 28 nước Liên Âu sẽ lan toàn cầu.

Phân trang 1/2 Trang đầu 1 2 Trang sau Trang cuối