Lịch sử bao giờ cũng có những mặt tối, góc khuất của nó. Bên cạnh những trang sử huy hoàng, chói lọi, vẫn có những âm mưu soán đoạt độc ác của cuộc chiến vương quyền. Hãy cùng nhìn lại những âm mưu ám sát hiểm độc trong sử Việt và chiếu rọi ánh sáng của công lý và thiện lương vào những tội ác thiên cổ ấy.

Nước Việt, chỉ trong khoảng 70 năm đầu thời kỳ tự chủ, xác lập nền độc lập với các vương triều Trung Quốc đã xảy ra rất nhiều biến cố trong cung đình. Những vụ mưu sát, tranh đoạt quyền lực nội bộ nổ ra không ngừng.

1. Dương Đình Nghệ bị phản tướng sát hại

Dương Đình Nghệ (?-937) là một trong những bộ tướng của họ Khúc từ năm 907 – 930. Năm 930, nước Nam Hán đưa quân sang xâm lược nước ta, bắt giữ Tiết độ sứ Khúc Thừa Mỹ và đánh chiếm thành Đại La.

Trước tình hình như vậy, Dương Đình Nghệ đã quả cảm đảm nhận trọng trách lãnh đạo nhân dân vùng lên giành lại độc lập và chủ quyền. Từ một vị hào trưởng – một bộ tướng thân tín của Khúc Hạo và Khúc Thừa Mỹ, Dương Đình Nghệ đã trở thành một vị danh tướng, có công lớn đối với nước nhà.

(Ảnh minh hoạ: Internet)Dương Đình Nghệ đã trở thành một vị danh tướng, có công lớn đối với nước nhà, dựng nền độc lập tự chủ cho nước Nam. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Dương Đình Nghệ đã tập hợp hơn 3.000 binh sĩ dấy quân khởi nghĩa ở châu Ái (vùng Thanh Hóa ngày nay), dùng Ngô Quyền, Đinh Công Trứ, Kiều Công Tiễn… làm nha tướng. Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, ông đã ba lần đánh đuổi quân Nam Hán của ba viên tướng khét tiếng khác nhau cầm đầu.

18 Jul.2016

Thế giới qua ảnh ngày 12 tháng 7 Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Thế giới qua ảnh ngày 12

tháng 7

NK Sưu tầm 

18 Jul.2016

Chúng tôi đang có mặt Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
Chúng tôi đang có mặt

Phạm Đình Trọng

Nhận lời ông bạn lính hẹn sáng chủ nhật 17.7.2016 sẽ mang đến trả tôi quyển sách và cùng tôi đến thăm ông bạn lính của chúng tôi đang nằm bệnh viện. Nhưng khi vào mạng xã hội thấy những người bạn ngoài Hà Nội thông báo kêu gọi người dân cũng sáng chủ nhật 17.7.2016 xuống đường biểu tình đòi nhà nước cộng sản kiện Tàu Cộng ra Tòa Trọng tài quốc tế về đường lưỡi bò và đòi nhà nước cộng sản phải truy tố hình sự Formosa đầu độc biển nước ta thì tôi biết cuộc hẹn của tôi với ông bạn lính đổ bể rồi.

18 Jul.2016

6 điểm cơ bản bạn cần biết về

vụ kiện Biển Đông

Posted by adminbasam on 18/07/2016

Tạp chí Luật khoa

Đoan Trang

17-7-2016

Kỳ 1

Nhằm giúp bạn đọc tìm hiểu một cách nhanh nhất về vụ án Philippines kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế và được xử thắng, Luật Khoa Tạp chí xin giới thiệu bài viết sau đây, trong đó tác giả cố gắng tóm lược lại tiến trình vụ án, lập luận của hai bên và phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA).

1. Tiến trình tố tụng

Vụ án bắt đầu vào ngày 22/1/2013 khi Philippines gửi Trung Quốc một Thông báo (Notification) và một Tuyên bố Yêu sách “về tranh chấp với Trung Quốc xung quanh quyền tài phán của Philippines ở biển Tây Philippines” (tức là Biển Đông trong tiếng Việt, biển Nam Trung Hoa theo cách gọi quốc tế. Trong bài này, người viết xin gọi chung là Biển Đông).

Sự kiện này xảy ra sau khi Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi đá cạn Scarborough – một rạn san hô nằm cách bờ biển Philippines khoảng 140 dặm (tương đương 225 km).

18 Jul.2016

ĐI TÂY VÀ ĐỌC THƠ NGUYỄN KHÔI Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

ĐI TÂY VÀ ĐỌC THƠ

NGUYỄN KHÔI Ở BÊN TÂY

Tạp bút  của DƯƠNG NINH NINH

Kính Tặng Bác Nguyễn Khôi Và Gửi Tới Các Bạn Tôi.1.

Thế là mình đã được đi Tây, đã đang ở một thị trấn nhỏ yên bình cổ kính miền Đông Bắc nước Pháp. Một chuyến đi chẳng danh giá gì vì không phải là một chuyến tùy tùng đoàn quan chức nào của Nhà nước, cũng không phải một chuyến đi thăm thân theo lời mời vì gia đình đâu có ai sống ở Pháp; và đơn giản nhất, cũng không phải là một tua du lịch tự bỏ tiền túi ra mà chỉ là một chuyến đi theo chân bà chủ người Sing gốc Đài với danh phận nhân viên cty của bà . Vậy mà trong lòng vẫn thấy sướng âm ỷ từ lúc được bà chọn cho đi khi công ty có hàng chục người làm.

Ngày đầu tiên trên đất Pháp, sau bữa cơm chiều ở nhà một người bà con của bà chủ, được bà cho phép tự do đi chơi phố trước khi về khách sạn ngủ. Không hiểu sao, khi đôi chân dạo trên những con phố vắng giữa hai dãy nhà với bờ tường phủ đầy dây leo và hoa đẹp, lòng dạ lại cứ vẩn vơ với hai tiếng Đi Tây rồi chợt nhớ lại hồi mình thi được học bổng sang Sing học NUS.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối