Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
14 Jul.2016

VNTB- Phán quyết PCA: Ván cờ

Biển Đông bỏ mặc một Hà Nội

hèn nhát

      

Thiên Điểu     (VNTB) -

Đối với Việt Nam, thông điệp của Philipin không chỉ  là “rút củi đáy nồi” mà sẽ khiến chính quyền Hà Nội vốn hèn nh...


(VNTB) - Đối với Việt Nam, thông điệp của Philipin không chỉ  là “rút củi đáy nồi” mà sẽ khiến chính quyền Hà Nội vốn hèn nhát, do dự sẽ lại thêm mất bình tĩnh khi cân nhắc có tiến hành khởi kiện Trung Quốc như Philipin hay không.


Ván cờ Biển Đông chính thức bắt đầu

Sau những căng thẳng chờ đợi “giờ G” đếm ngược, cuối cùng thì Tòa Trọng tài quốc tế về Luật biển (PCA) đã ra phán quyết đúng như dự đoán và dư luận mong chờ. Hàng tỷ người trên thế giới trút được một phần cảm giác nặng nề nhưng sẽ thêm hàng tỷ người bắt đầu cảm xúc căng thẳng mới để theo dõi tình hình Biển Đông khi ván cờ chính trị chính thức khỏi chiến sau những bước dàn quân của nhiều phía.

Sau phán quyết của PCA,  Hoa Kỳ -  từ vị trí là một bên đóng vai trò quan trọng chính thức bước vào vị trí  cầm quan của  một bên trên bàn cờ  với tâm thế ung dung đầy ngụ ý khi các phát ngôn vẫn điềm tĩnh ở mức kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết của PCA.

Phía bên kia, Trung Quốc - là tác nhân đặt ra thách thức buộc các bên liên quan Biển Đông  phải ngồi vào để tiếp nhận cuộc đấu  đã  lộ rõ tình thế phải lựa chọn chiến lược tấn công sau những tuyên bố của nhiều quan chức hàng đầu mang đầy “sát khí” và bộc lộ khả năng khó kiềm chế  dù đã biết trước kết quả mà PCA sẽ đưa ra. Phản ứng tiêu cực từ phía Trung quốc không có gì lạ vì nó là đương nhiên với những gì mà Trung Quốc đã thể hiện trước đó nhiều năm. Nhưng vấn đề là sau phán quyết của PCA, cuộc chơi trên bàn cờ Biển Đông sẽ đi theo những kịch bản nào và khả năng thắng bại ra sao, ảnh hưởng tới các nước nhỏ liên quan Biển Đông thế nào trong những đánh giá các giả thuyết từ trước tới nay?
14 Jul.2016

Thêm một âm mưu hiểm độc

của tình báo Hoa Nam ở Hà Nội?

VOA 12.07.2016  

Toà nhà 8B Lê Trực vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” sau 8 tháng bị “xử lý”.

Toà nhà 8B Lê Trực vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” sau 8 tháng bị “xử lý”.

Vụ sai phạm ở toà nhà số 8B Lê Trực của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (Kinh Do TCI Group) đã khiến báo chí tốn rất nhiều giấy mực. Với chiều cao 69m, vượt quá 16m (tương đương 5 tầng) so với giấy phép xây dựng, toà nhà mang tên Discovery Complex II cao gần gấp đôi lăng Hồ Chí Minh và sừng sững như một toà tháp canh khổng lồ nhòm xuống khu trung tâm đầu não Ba Đình, có thể giám sát mọi động tĩnh xung quanh khu vực đặc biệt nhạy cảm về an ninh chính trị này.

14 Jul.2016

Mừng và lo, nỗi lo nhãn tiền Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
Mừng và lo, nỗi lo nhãn tiền

Vũ Kim Hạnh

Có lúc nói về bất lợi thế của doanh nghiệp Việt trong cạnh tranh, nhiều người LO. Thì đúng là rất LO nhưng không SỢ vì đã cạnh tranh là không được SỢ.

Giờ mọi người ngất ngây vì thắng lợi của Philippines mà ta được hưởng “ké”. Quá MỪNG vì chân lý được thực thi nhưng MỪNG mà cũng rất LO.

Trong tâm trạng chung ai cũng mừng, tự nhiên tôi lo một chuyện rất cụ thể.

Rằng đã có một kết quả hiển nhiên từ phán quyết của PCA: từ nay, Trung Quốc hết căn bản pháp lý để đuổi ngư dân Việt Nam đánh cá gần Trường Sa, Hoàng Sa. Kết luận này là phúc hay họa? Ngày mai, vì sinh kế, ngư dân Việt Nam tiếp tục ra khơi. Báo chí và dư luận quốc tế nhìn nhận theo kết luận này, nhưng kẻ-cướp-tham-lam-vô-độ-đến-chết-không-chừa, và lại đang bị thương, biết đâu chẳng tiếp tục, mà còn hung hãn hơn, đâm tàu, cướp phá lưới, ngư cụ và đánh, giết ngư dân Việt?

14 Jul.2016

TUYÊN TRUYỀN VỀ CHỦ QUYỀN:

SỰ BÀI BẢN CỦA TRUNG

QUỐC VÀ SỰ NGU DỐT CỦA

“ĐẢNG TA”

Posted by adminbasam on 14/07/2016

FB Phạm Đoan Trang

14-7-2016

Vào những ngày 26-27/1/2011, các nhà hải dương học Trung Quốc đã nhóm họp tại một hội nghị ở Thượng Hải để thảo luận về một dự án có tên là “Biển Hoa Nam sâu thẳm” (South China Sea-Deep). Mục đích của dự án là thăm dò, khám phá Biển Đông, nơi mà Trung Quốc gọi là biển Hoa Nam hay biển Nam Trung Hoa.

Theo một bài viết trên tờ The Economist ngày 10/2, tổng kinh phí cho “Biển Đông sâu thẳm” là 150 triệu Nhân dân tệ (tương đương 22 triệu USD), được chi trả trong vòng 8 năm. Dự án do Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia– một cơ quan Nhà nước có trụ sở tại Bắc Kinh – thực hiện. Quỹ này không phải đơn vị duy nhất của Trung Quốc nghiên cứu về hải dương học: The Economist cho biết Trung Quốc cũng sẽ chi 400 triệu Nhân dân tệ (khoảng 58 triệu USD) để mở một trung tâm công nghệ hàng hải ở Thanh Đảo, và đầu tư tới 1,4 tỷ Nhân dân tệ (hơn 200 triệu USD) xây dựng một mạng lưới đài quan sát đáy đại dương tương tự như chương trình Neptune của Canada và Sáng kiến Đài Quan sát Hải dương của Mỹ.

Điều đáng chú ý là, cả ba dự án trên cũng không phải là một vài dự án nghiên cứu Biển Đông lẻ tẻ của Trung Quốc, mà chỉ là một phần trong công cuộc nghiên cứu và tuyên truyền về biển đảo, chủ quyền lãnh thổ, v.v. từ những năm 50 của thế kỷ trước và ngày càng tiến hành một cách bài bản, đồng bộ hơn.

14 Jul.2016

TÔI, NGƯỜI DÂN, MUỐN HỎI Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thơ   

TÔI, NGƯỜI DÂN, MUỐN HỎI

Thái Bá Tân

Từ một người gánh củi
Mà nay giàu thế này.
Tôi, người dân, muốn hỏi...

Đảng ăn nói sao đây:

Một, ông Nông Đức Mạnh
Vì sao trở thành giàu?
Lương bao nhiêu dân biết.
Vậy đất, nhà do đâu?

14 Jul.2016

Ba mũi tên Nhật và phán quyết

của Tòa án Trọng tài

Nguyên Lam & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA
2016-07-13
                    
    
000_D49NL.jpg  
Tàu Nhật và tàu Philippines tập luyện chống cướp biển chung hàng năm ở vùng biển ngoài khơi Vịnh Manila vào ngày 13 Tháng 7 năm 2016, một ngày sau khi một tòa án quốc tế hậu thuẫn tuyên bố Trung Quốc không có "quyền lịch sử" ở biển Đông.
       AFP PHOTO              
00:00/00:00          
Phần âm thanh                            Tải xuống âm thanh                         
  

(Bấm, nghe lời thoại)

Do một ngẫu nhiên, hai ngày sau khi đảng đa số của Thủ tướng Shinzo Abe đại thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản, phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực hôm Thứ Ba (12/7) vừa qua lại mở ra một trang sử mới tại khu vực Đông Á.

Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do và Nguyên Lam xin kính chào chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, hôm Chủ Nhật mùng 10 vừa qua, Nhật Bản có bầu cử tại Thượng viện và đảng Tự Do Dân Chủ của Thủ tướng Shinzo Abe thắng lớn và cùng vài đảng khác đã chiếm siêu đa số là hơn hai phần ba ghế nghị sĩ. Diễn đàn Kinh tế trù tính tìm hiểu về kết quả bầu cử đó với chính sách cải cách kinh tế Nhật, thường được gọi là “Ba Mũi Tên” của Thủ tướng Abe. Hai ngày sau, hôm Thứ Ba 12 tháng 7, Tòa án Trọng tài Thường trực tại thành phố La Haye ra phán quyết dứt khoát bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc về đường tuyến chín khúc bao trùm lên 85% diện tích của vùng biển Đông Hải. Là người theo dõi tình hình Đông Á từ nhiều thập niên, ông nghĩ sao về hai biến cố này?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi thiển nghĩ rằng hai chuyện có vẻ xa rời đó thật ra lại dẫn tới nhiều hậu quả liên hệ đến nhau trong trường kỳ và chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu sau khi phân tích hồ sơ kinh tế Nhật Bản.

14 Jul.2016

“Thợ săn ma” huyền thoại và

cái chết bí ẩn với một vết đen

trên cổ

CÙNG CHỦ ĐỀ

Bí ẩn về Người ngoài hành tinh

Gaurav Tiwari, 32 tuổi, được biết đến là một nhà ngoại cảm tài ba, đã từng khám phá hơn 6.000 hiện tượng ma quỷ, tâm linh trong cuộc sống, mới đây đã qua đời một cách bí ẩn tại nhà riêng.

săn ma, chuyên gia, Bí ần,

Nhà ngoại cảm Gaurav Tiwari. (Ảnh: Internet)

Gaurav Tiwari, 32 tuổi, là nhà người sáng lập Hiệp hội Ngoại cảm Ấn Độ. Chỉ trong vòng 10 năm, anh đã dùng khả năng ngoại cảm để khám phá hơn 6.000 hiện tượng ma quỷ, tâm linh trong cuộc sống.

14 Jul.2016

Đích thị là ‘Việt gian’! Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
Đích thị là ‘Việt gian’!

Posted by adminbasam on 13/07/2016

Ai đề nghị cấp phép, cho Formosa thuê đất lên tới 70 năm, trong khi khung quy định thuê đất thường chỉ 49 năm? Ai nhắm mắt làm ngơ trước “hồ sơ đen” gây ô nhiễm môi trường khắp thế giới của Formosa khắp thế giới? Ai để cho Formosa xây ống xả thải ngầm đổ thẳng ra biển mà không hề ngăn chặn, giám sát? … Ai là người biết rác thải công nghiệp Formosa nguy hại nhưng vẫn cho đổ hàng trăm tấn trong trang trại rồi bí mật chôn lấp?  Xin thưa, đó là một người Việt Nam“.

____

PetroTimes

13-7-2016

H1Thật cay đắng khi phải thốt lên rằng: Người Việt chúng ta đang “đầu độc” nhau, đang “giết” nhau từng ngày, đang vì chút lợi lộc bản thân mà chà đạp cả lợi ích của cộng đồng, của dân tộc.

Vụ Formosa xả thải diệt cả vùng biển miền Trung, cho đến vụ nước uống C2 nhiễm độc chì đầu độc hàng triệu người, rồi việc người làm du lịch Việt tiếp tay cho hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước nhà. Dư luận còn chưa nguôi thì lại lộ ra chuyện iám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh bí mật cho Formosa chôn lấp chất thải công nghiệp trong trang trại.

14 Jul.2016
  

TỐNG BIỆT HÀNH: LỜI BÌNH VÀ

TRANH LUẬN

  

  

   Bài 1: TỐNG BIỆT HÀNH –

KHEN CHÊ CHƯA ĐÚNG MỰC                   

  

  

          Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam với những lời nhận xét:

  

          Thơ thất ngôn của ta bây giờ thực có khác thơ thất ngôn cổ phong. Nhưng trong bài dưới đây (Tống biệt hành) lại thấy sống lại cái không khí riêng của nhiều bài thơ cổ. Điệu thơ gấp, lời thơ gắt, câu thơ rắn rỏi, gân guốc, không mềm mại uyển chuyển như phần nhiều thơ bây giờ. Nhưng vẫn đượm chút bâng khuâng khó hiểu của thời đại. (1)

         TỐNG BIỆT HÀNH (2)

  

  

Đưa người, ta không đưa qua sông
Sao có tiếng sóng ở trong lòng?
Bóng chiều không thắm, không vàng vọt
Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong?

  

  

Đưa người ta chỉ đưa người ấy
Một giã gia đình một dửng dưng…

  

Li khách! Li khách! Con đường nhỏ
Chí nhớn chưa về bàn tay không
Thì không bao giờ nói trở lại!
Ba năm mẹ già cũng đừng mong

  


Ta biết người buồn chiều hôm trước
Bây giờ mùa hạ sen nở nốt
Một chị, hai chị cũng như sen
Khuyên nốt em trai dòng lệ sót

  

  

Ta biết người buồn sáng hôm nay:
Giời chưa mùa thu, tươi lắm thay
Em nhỏ ngây thơ đôi mắt biếc
Gói tròn thương tiếc chiếc khăn tay…

  

  

Người đi? Ừ nhỉ, người đi thực!
Mẹ thà coi như chiếc lá bay
Chị thà coi như là hạt bụi
Em thà coi như hơi rượu cay
(3)

  

  

Bài thơ không có phép ẩn dụ toàn bài nên tứ và ý giống nhau. Những bài viết khác đã giải thích và diễn dịch khá kỹ lưỡng nên ở đây tôi xin đi thẳng vào phần phân tích và nhận định nghệ thuật.

  

  

Bốn câu thơ mở đầu thật tuyệt.

  

  

Đưa người ta không đưa qua sông
Sao có tiếng sóng ở trong lòng?
Bóng chiều không thắm không vàng vọt
Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong?

  

  

Mấy câu thơ hay quá! Tứ thơ đẹp quá! Âm điệu mới lạ do phá cách trong luật bằng trắc lôi cuốn được sự chú ý của người đọc ngay từ giây phút đầu tiên. Hai câu đầu là tâm sự, cảm xúc của người đưa tiễn: không đưa người qua sông nhưng sao lòng ta nôn nao như sóng vỗ. Hai câu sau là tâm tình kẻ ra đi qua sự nhận xét tinh tế của người đưa tiễn: chỉ nhìn đôi mắt, ta cũng biết người buồn lắm vì trong đôi mắt ấy chứa cả bóng hoàng hôn. Để tả cảnh tiễn biệt, chia ly, 4 câu thơ trên có thể hiên ngang đọ sức về giá trị nghệ thuật với bất kỳ đoạn thơ nào, ngay cả của thơ ca đương đại, mà không hề nao núng.

  

  

Âm điệu gân guốc, rắn rỏi.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối