Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
6 Mar.2016

CHÙM THƠ NGUYỄN KHÔI Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thơ   
  

CHÙM THƠ NGUYỄN KHÔI


''Đã thấy mưa xuân phơi phới bay"

  

   ( Thơ Nguyễn Bính)

  

            (Tặng : L.X.Q)
                  -----

  

Ừ nhỉ, xuân nay thực trắc trở

  

Lắm trưa nắng rát bạc má hồng

  

Lắm đêm rét cóng mờ sương muối

  

thèm chút mưa phùn ướt gót chân...
                    *

  

Dọc đường Đồng Đăng hoa Gạo nở

  

bừng bừng nắng ấm độ xuân tươi

  

-Nhớ hồi Trung Cộng sang xâm lược

  

Mộc Miên vương máu đỏ mây trời...

6 Mar.2016

 CHUYỆN BẦU CỬ: TRÔNG NGƯỜI

MÀ NGẪM ĐẾN TA

Posted by adminbasam on 05/03/2016

FB Phương Nguyễn

5-3-2016

CHUYỆN Ở MỸ

Nước Mỹ giờ đang trong mùa bầu cử tổng thống. Báo chí và các nhà bình luận cứ tha hồ phân tích và dự đoán. Các ứng cử viên thì một mặt “sô hàng” với cử tri rằng tui đây là người xứng đáng để quý vị chọn mặt gởi vàng, lộn, gởi phiếu. Mặt khác thì lo tranh luận với các đối thủ, đấu đá nhau thẳng cánh trên ti vi, trên báo chí. Không khí thật là sôi động.

Luật lệ ứng cử, bầu cử ở Mỹ rất phức tạp nhưng nói chung là đều dựa trên nền tảng HIẾN PHÁP, văn kiện quan trọng nhất của nước Mỹ, đã có tuổi đời trên 200 năm.

Phân tích thì phân tích, dự đoán thì dự đoán nhưng không có ai đoán được chắc chắn kết quả bầu cử, vì kết quả đó là do cử tri quyết định. Cử tri Mỹ thật sướng, với lá phiếu của mình, họ sẽ chọn người làm tổng thống của họ trong 4 năm. Nếu rủi họ chọn lầm thì sau 4 năm họ có quyền “lôi cổ” người đó xuống bằng lá phiếu mà không phải mang danh “phản động” hay “âm mưu lật đổ”.

Bầu cử tổng thống như vậy, bầu cử lưỡng viện quốc hội cũng vậy, do lá phiếu của cử tri quyết định. Vậy nên các ứng cử viên phải “nịnh nọt” cử tri bằng các chương trình hành động cụ thể, và nếu trúng cử thì phải hành động sao cho cử tri hài lòng, nếu không sẽ “mất ghế”.

6 Mar.2016

Thư của Nguyễn Thanh Tú, con

trai cố ký giả Đạm Phong kêu

gọi RFA/Đài Á Châu Tự Do

Đăng bởi Thùy Trâm on Chủ Nhật, ngày 06 tháng 3 năm 2016 | 6.3.16

     
Đôi lời: Tôn trọng tính thông tin đa chiều và để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trân trọng đăng nguyên bài "Thư của Nguyễn Thanh Tú, con trai cố ký giả Đạm Phong kêu gọi RFA/Đài Á Châu Tự Do", do ông Nguyễn Thanh Tú con trai của cố ký giả Đạm Phong gửi tới từ Houston, Texas, USA, để bạn đọc xa gần tham khảo và chia sẽ.
Nguyễn Thanh Tú, con trai cố ký giả Đạm Phong kêu gọi RFA/Đài Á Châu Tự Do: cần phải xét xử Ông Nguyễn Văn Khanh, Bà Thanh Trúc (Gwen Ha), Ông Mặc Lâm (Phạm Thân) như một tội phạm hình sự theo như luật định, điều tra Lê Khiêm về tội quấy rối tình dục và sa thải Bà Libby Liu, Tổng giám đốc RFA. "Download hoặc xem: English VersionTiếng Việt dạng PDF"

Ngày 3-3-2016

Radio Free Asia  
Bernadette Burns  
Tổng Tư Vấn      
2025 M Street NW, Suite 300
Washington, DC 20036 USA    
Bản sao gửi cho:
Ban Giám Đốc:Jeffery Shell of BBG
Matthew Armstrong
Dr. Leon Aron
Đại sứ Ryan Crocker
Michael Kempne    

Thưa Bà Burns,

Ông Nguyễn Văn Khanh đang tường trình cho SBTN tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập SBTN, vào ngày 5 tháng 2 năm 2016 ở quận Cam, California.
Gần đây, tôi đã phổ biến một thông báo với công chúng để kêu gọi mọi người cung cấp thông tin về các nhân viên và phóng viên RFA như sau: Ông Nguyễn Văn Khanh,  Bà Thanh Trúc (Gwen Ha), Ông Mặc Lâm (Phạm Thân) và Ông Lê Khiêm.  Kết quả là tôi đã nhận được những thông tin có giá trị và nhiều lời mách bảo, mà tôi sắp sửa chia sẻ với Bà như là những chứng cớ cung cấp thêm cho cuộc điều tra mà Bà đang thực hiện. Tôi tin rằng, đây là những chứng cớ trực tiếp và có thể kiểm chứng. Chắc bà cũng biết rằng, điều quan trọng là ngăn chặn những người kể trên để họ không phi tang chứng cớ có thể kết tội như email, hoặc giấu giếm hoặc có âm mưu giấu giếm chứng cớ. Làm như thế là cản trở công lý, là phạm tội hình sự, nếu như cuộc điều tra của Bà đòi hỏi tiếp theo phải có cuộc điều tra hình sự của chính quyền liên bang.

Thật không thể hình dung được rằng tất cả những điều nói trên đã xảy ra mà Bà Libby Liu không hề hay biết, trừ khi Bà Liu bất lực hay đồng loã.  Làm thế nào để xảy ra chuyện nhiều nhân viên RFA, đặc biệt là vị Giám đốc Chương trình Việt ngữ, có hợp đồng làm việc bên ngoài, xuất hiện trước công chúng để ủng hộ một đảng chính trị, hoặc vi phạm điều lệ đạo đức của chính RFA một cách hoàn toàn vô tội vạ trong thời gian dài như vậy?  Làm thế nào để xảy ra chuyện RFA hợp tác với Việt Tân, một đảng chính trị ngoại quốc, trong một số dự án bề nổi, trong khi chính sách của RFA khẳng định rõ ràng rằng “các nhà báo của RFA phải giữ sự độc lập đối với mọi đảng chính trị, các nhóm đối lập, tổ chức lưu vong, hoặc tôn giáo, ở những quốc gia mà tin tức và thông tin của RFA được phổ biến, và không được cổ suý cho bất kỳ quan điểm chính trị nào có thể hoặc bị xem là ảnh hưởng đến tính khách quan và vô tư của RFA”?  Làm thế nào để xảy ra tình trạng các bản tố cáo của nhân viên RFA đã bị bỏ qua một cách có hệ thống, không hề bị điều tra, trong khi người tố giác thì bị bịt miệng bằng khoản trợ cấp thôi việc? Xét về tầm vóc, mức độ trầm trọng và mức độ thường xuyên của những vi phạm, thật đáng ngạc nhiên vì mức độ của sự điều hành sai trái, và không thể loại trừ có sự thông đồng giữa Bà Libby Liu và Ông Nguyễn Văn Khanh.
6 Mar.2016

Kịch tính Giải Văn Việt lần thứ

nhất

  • BBC . 3 tháng 3 2016   
Image caption                                     Nhà thơ Dương Tường (phải) đại diện gia đình nhà văn Bùi Ngọc Tấn nhận Giải đặc biệt từ nhà văn Nguyên Ngọc                

Khởi động hơn một năm, Giải Văn Việt lần thứ nhất (2014 - 2015) đã được trao từ lúc 9h30 ngày 3/3/2016 (giờ Việt Nam) tại tư gia nhà thơ Ý Nhi ở Sài Gòn - một thành viên ban giám khảo   

Chọn tư gia của Ý Nhi là việc chẳng đặng đừng, vì phía tổ chức đã tìm kiếm nhiều địa điểm, nhưng cuối cùng đều bất thành, do áp lực từ phía chính quyền.

Thế nhưng, đây vô tình lại là việc rất hay, vì nó đúng với tinh thần dân sự mà Văn đoàn độc lập Việt Nam, cũng như cộng đồng Văn Việt đã chọn để đi.

      

Với lại, quan trọng nhất vẫn là chất lượng và ý nghĩa của giải thưởng, chứ không phải do địa điểm trao giải quyết định.

Nhìn vào thành phần ban giám khảo và những tác giả được chọn trao dưới đây, có thể thấy phía tổ chức đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm những tác phẩm giàu giá trị văn học.

Tổng giải thưởng lần thứ nhất là 7.500 USD, tương đương 165.000.000 VND. Phía tổ chức đang hi vọng những lần trao giải sau sẽ có giá trị hiện kim nhiều hơn nữa.

Image caption                                     Nhà thơ Ý Nhi trao Giải thơ cho Nguyễn Hoàng Anh Thư (trái)                

Dùng chữ kịch tính để gọi Giải Văn Việt lần thứ nhất, vì thời gian qua việc tuyên bố vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn từ chính quyền. Từ 56 thành viên đầu tiên, nhiều người đã không chịu nổi áp lực nên xin rút tên.

6 Mar.2016

Tình chưa yên (vui), sóng đời

cuồng nộ

* BÙI VĂN BỒNG
           Người Việt hiện nay rất dễ bị stress vì chỗ nào cũng đầy sự sợ hãi, đủ kiểu 'cuồng nộ của sóng đời' khiến người ta phát sợ. Sau thắng cuộc 1975, Việt Nam nổi tiếng trên thế giới là dân tộc anh hùng, một dân tộc kiên cường gan góc chống giặc ngoại xâm, một dân tộc có lòng yêu nước nồng nàn, đã mấy nghìn năm không bao giờ chịu khuất phục trước mọi thế lực ngoại bang xâm lược, thôn tính. Sau Đại hội 12, tưởng sẽ mở ra những thuận hướng, những hứa hẹn cho Việt Nam thực sự có cơ, có lực để phát triển mạnh trong tương lai gần, thế nhưng lối ra, đường mới còn tận nơi đâu.
6 Mar.2016

Ông Đoàn Văn Vươn tiếp thị vịt

sạch ở Thủ đô

Trung Lập on Chủ Nhật, ngày 06 tháng 3 năm 2016

    Sau khi nuôi thành công giống vịt biển, hai vợ chồng ông Đoàn Văn Vươn (53 tuổi) và Nguyễn Thị Thước (47 tuổi) đã quyết định thuê xe đưa vịt lên thủ đô để giới thiệu, bán sản phẩm.
    

Sau khi được đặc xá về quê, ông Vươn đã trở lại hòa nhập với ruộng đồng, tiếp tục theo đuổi đam mê nông nghiệp của mình. Trò chuyện với chúng tôi ông Vươn bảo: “Là người nông dân, tôi chỉ có một ham muốn tột cùng là giữ đất, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình thôi”.

doc quyen: ong doan van vuon tiep thi vit sach o thu do hinh anh 1
                   Ông Vươn cùng chủ cửa hàng đóng gói sản phẩm vịt để bán cho khách hàng.

doc quyen: ong doan van vuon tiep thi vit sach o thu do hinh anh 2
Theo ông Vươn, vịt biển là loài vịt mới, được ông nuôi theo quy trình sạch 100% nên vịt có chất lượng thịt rất ngon, thơm hơn rất nhiều so với giống vịt thường.
6 Mar.2016

05/03/1953: Joseph Stalin qua đời Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

05/03/1953:

Joseph Stalin qua đời

Joseph Stalin

Nguồn: “Joseph Stalin dies”, History.com (truy cập ngày 4/3/2016).

Biên dịch: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1953, Joseph Stalin, lãnh đạo của Liên Xô từ năm 1924, đã qua đời tại Moskva.

Cũng giống như người đồng nhiệm cánh hữu của mình là Hitler, người sinh ra ở Áo, Joseph Stalin không được sinh ra tại đất nước nơi ông cai trị với một bàn tay sắt. Ioseb Dzhugashvili đã được sinh ra vào năm 1889 tại Gruzia, lúc đó là một phần của đế quốc Nga cũ. Là con trai của một người nghiện rượu vốn thường xuyên đánh đập ông một cách không thương tiếc và người mẹ làm nghề giặt quần áo và hết sức mộ đạo, Stalin đã học tiếng Nga, thứ ngôn ngữ mà ông nói với một chất giọng rất nặng suốt cuộc đời mình, tại một trường học do nhà thờ Chính thống giáo vận hành. Trong khi đang học để làm một linh mục ở Chủng viện Thần học Tiflis, Stalin bắt đầu bí mật đọc các tác phẩm của Karl Marx và các nhà tư tưởng cách mạng cánh tả khác. Lịch sử “chính thức” của đảng cộng sản nói rằng ông đã bị đuổi khỏi chủng viện cho sự nổi loạn về trí thức này; nhưng trong thực tế, có thể ông bị đuổi là do sức khỏe kém.

6 Mar.2016

Vụ nữ tử tù có thai: Kinh ngạc

vì cơn phẫn nộ

Sức mạnh để một cộng đồng, một xã hội trở nên tốt đẹp hơn sẽ không đến từ những đám đông kích động, cuồng nộ.

Từ số đông cuồng nộ

Một nữ tử tù có thai trong lúc chờ thi hành án và theo pháp luật, án tử hình sẽ bị hủy, chuyển thành án chung thân. Tôi sẽ không ngạc nhiên và cố gắng tưởng tượng cách nữ tử tù này làm sao để có thai trong phòng biệt giam. Tôi ngạc nhiên bởi cách mà chúng ta đang phản ứng với vấn đề này, từ báo chí đến số đông trên mạng xã hội.

Một vài báo mạng giật tít đầy thất vọng: “Vụ tử tù mang thai: không tử hình được nữa?”. Đầy rẫy những comment (bình luận) khắp nơi phân tích luật để tìm cách thi hành án tử hình. Nhiều người đòi sửa luật để 36 tháng sau khi sinh con tử hình người mẹ, một số còn đòi đưa bố đứa trẻ ra tử hình thay (?!!!).

Nhìn ra rộng hơn, còn rất nhiều vụ “án điểm” được chúng ta đưa ra xét xử lưu động với hàng nghìn người ngồi theo dõi. Pha kịch tính nhất của phiên toàn sẽ là tuyên án tử hình và cùng nhau vỗ tay. Chung thân hay 30 năm tù không bao giờ là đủ ấn tượng với số đông trốn việc đi xem xét xử lưu động. Và tối hôm đó, báo chí có thể sẽ đưa tin, rằng, mức án mà tòa đưa ra là hợp lý, là phù hợp với sự phẫn nộ của nhân dân đối với hành vi của tên tội phạm.

Chúng ta gọi tư duy và hành động như vậy là nhân danh công lý. Nhưng dường như công lý theo cách đó càng được thực thi, xã hội của chúng ta lại càng trở nên bất ổn và dễ bị kích động?

Nữ tử tù có thai trong trại giam, tử hình, thảm sát, khủng bố, tòa lưu động, tử tù Nguyễn Thị Huệ

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ tại phiên tòa xét xử

Đến một dân tộc đủ mạnh mẽ

6 Mar.2016

Trả giá ắt là đau đớn Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Ký - Tạp bút   

Trả giá ắt là đau đớn

Tại sao văn học ta rơi vào tình  trạng lúng túng như hiện nay?
Hỗn loạn âm tính và hỗn loạn dương tính.
Vai trò của tỉnh táo hiểu biết. 
Hãy bắt đầu bằng cách tự phê phán.
       
Cũng như nhiều  đồng nghiệp đang cầm bút, tôi thường lẩn mẩn nghĩ ngợi về vị thế của nhà văn trong xã hội hiện thời và tình hình văn học nói chung. Các ý nghĩ  đến rồi lại đi, rời vụn, mâu thuẫn, lúc thế này lúc thế khác. 
Bản thân  tôi mỗi khi nghĩ xong điều gì cũng thích tự phản bác; trong tâm trí luôn luôn có những cuộc đấu khẩu mà sự thắng bại khó lòng xác định rành  mạch. 
Dưới đây tôi thử ghi lại một số ý nghĩ loại đó dưới dạng đối  thoại, những mong tìm thấy sự đồng cảm.


- Có phải là văn học hiện thời đang mất giá, và nếu đúng như thế thì lỗi tại ai?
- Theo tôi biết, một người như nhà văn Tô Hoài rất hay nói về điều này.
    Đại khái ông bảo hơn nửa thế kỷ  cầm bút, tình cảnh chưa bao giờ tang thương như bây giờ: sách ra loạn  xạ, hay dở lẫn lộn, đầu sách có tăng, nhưng số in từng cuốn ngày mỗi  giảm. Nhuận bút thì thê thảm không ai tưởng tượng ra nổi.
6 Mar.2016

SỨC MẠNH HÀNG KHÔNG MẪU HẠM JOHN C. STENNIS VÀ ÁP LỰC BUỘC TRUNG QUỐC THI HÀNH PHÁN QUYẾT CỦA TÒA ÁN QUỐC TẾ LA HAYE VỀ CHIÊM ĐẢO PHILIPPINES

Saturday, March 05, 2016
Phân trang 1/2 Trang đầu 1 2 Trang sau Trang cuối