Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
4 Mar.2016

Những phát minh 'kỳ quặc' của

Bắc Hàn

 • BBC 3 giờ trước   

Lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un, cảnh báo rằng vũ khí hạt nhân của nước này sẵn sàng được đưa ra sử dụng vào "bất kỳ lúc nào", và điều đó khiến toàn thế giới chú ý tới công nghệ quân sự của Bình Nhưỡng. Chúng tôi sẽ xem xét dưới đây một số "phát minh" hòa bình mà Bắc Hàn tự hào, nhưng lại không được thế giới bên ngoài biết đến nhiều.

Truyền thông thế giới khi nhắc tới Bắc Hàn thường đưa tin về một vụ thử vũ khí nữa, hoặc một bước phát triển nào đó nữa tại quốc gia này.

Thế nhưng nếu theo dõi truyền thông Bắc Hàn, ta sẽ thấy những điều hoàn toàn khác.

      

Họ tích cực đưa tin về những tiến bộ thần kỳ của các khoa học gia Bắc Hàn, những người đưa ra các phát minh, sáng chế rất ấn tượng và không thể xác minh được bằng các biện pháp so sánh thông thường.

Dưới đây là một số ví dụ:

4 Mar.2016

Một Bức ảnh đẹp. Một kỉ niệm đẹp của hai ông già:

Một là Kĩ sư Hoạt động trong lĩnh vực Kĩ thuật, kinh tế - Hoàng Quý Thân. Một là nhà nghệ sĩ Đường png Phố Tạ Trí Hải. 2 cụ đứng dưới chân trượng Lí Thái Tổ ôn lại cuộc chiến chống Bọn Bành trướng bá quyền Bắc Kinh 17.2.1979

4 Mar.2016

Thạch Quỳ – Người nuôi ảo mộng

giữa chiêm bao

          

THÁI DOÃN HIỂU

NTT: Tôi vào Vinh thường ghé thăm nhà thơ Thạch Quỳ. Lần này bận quá, đành thôi. Nhưng đang ăn tối với các vị quản trị Quỹ Tâm Tài thì có điện thoại Thạch Quỳ gọi. Mưa. Tôi quyết định bỏ dở bữa ăn và gọi taxi đến chỗ anh. Mấy nhà thơ đang vui vẻ chén chú chén anh, toàn trên dưới 70 cả. Ai cũng quý Thạch Quỳ. Định viết cái gì về nhà thơ xứ Nghệ này, nhưng không đủ thời gian để viết. Chợt nhớ trước khi mất, nhà nghiên cứu văn học Thái Doãn Hiều có gửi tôi bài viết của anh về Thạch Quỳ hay lắm, vậy đưa lên đây để bạn đọc hiểu thêm về một nhà thơ ở xứ gió Lào quê tôi:

Phải sang: Các nhà thơ Thạch Quỳ, Lê Chí, Nguyễn Trọng Tạo.

Phải sang: Các nhà thơ Thạch Quỳ, Lê Chí, Nguyễn Trọng Tạo.

Thạch Quỳ là nhà thơ rất nhạy bén trong việc nắm bắt thông tin và chóng vánh tìm ra ngay bản chất đối tượng. Anh làm thơ hoàn toàn bằng mẫn cảm thiên phú. Thơ Thạch Quỳ là thứ thơ có phần nhỉnh hơn mọi lý thuyết về thơ.

4 Mar.2016

NGUYỄN HỮU ĐANG - MỘT NGỌN

LỬA

         Nguyễn Thụy Kha    
TNc - thứ sáu  ngày 4 tháng 3 năm 2016 6:24 AMSinh thời, có lần nhà thơ Hoàng Cầm hỏi tôi: “Kha có nghĩ ông Nguyễn Hữu Đang là người không biết Việt Nam đã từng đánh nhau với Mỹ không?”. Tôi thốt lên: “Sao lạ thế bác?”. Hoàng Cầm cười tủm tỉm rồi thong thả nói: “Có gì đâu, ông ấy đi cải tạo ở vùng núi cao lâu quá. Đến khi trở về, nhìn thấy hố bom, ông ấy hỏi mọi người không hiểu đó là hố gì. Mọi người nói rằng đó là hố bom Mỹ. Ông ấy mới biết là Việt Nam đã từng đánh nhau với Mỹ”.


  Sau này khi tôi gặp trực tiếp Nguyễn Hữu Đang hỏi lại, ông xác nhận là đúng. Nhưng ngoài việc không biết thì còn có việc là ông không tin nữa. Ông không tin bởi vì khi ông làm Trưởng ban tổ chức ngày Quốc khánh 2.9.1945, ông đã từng thấy những người Mỹ có mặt trong buổi lễ và hai máy bay Mỹ bay chào mừng vòng lượn trên đầu đám đông. Ông đã từng không tin là có chiến tranh xảy ra giữa Việt Nam với Mỹ. Rồi ông chép miệng: “Dù sao cũng thật đáng tiếc”. Gần ông nhiều, mới thấy cách nghĩ của Nguyễn Hữu Đang là thế.

  4 Mar.2016

  ĐCS vẫn muốn duy trì chủ nghĩa

  Mác Lê Nin

  Việt Hà, phóng viên RFA - 2016-03-03        
     (Bấm - Nghe)
    
  000_Hkg9826169  
  Một công an và một dân phòng đứng bảo vệ trước bức tượng Lenin tại công viên bên cạnh đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 18 tháng 5 năm 2014.
         AFP photo               
  our browser does not support the audio element.    

  Đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 12 đã kết thúc với sự ở lại của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và ra đi của những vị trí chủ chốt khác. Trong năm nay, Việt Nam sẽ có một dàn lãnh đạo mới bao gồm chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng và các bộ trưởng trong chính phủ. Hiện đã có những thông tin đồn đoán về những người sẽ nắm giữ các chức vụ quan trọng này. Vậy ai là những người có nhiều khả năng nhất nắm giữ các chức vụ quan trọng sắp tới, và liệu những thay đổi này có ý nghĩa thế nào đối với đường lối đối nội, đối ngoại trong 5 năm tới của Việt Nam?

  Việt Hà phỏng vấn giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc trường đại học George Mason, Hoa Kỳ.

  4 Mar.2016

  Sunnylands kích hoạt vai trò ASEAN Không rõ

  Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

  Thượng đỉnh Sunnylands kích

  hoạt vai trò ASEAN trong ‘Tái

  cân bằng ở Châu Á’ của Mỹ

  Posted by adminbasam on 04/03/2016

  BĐLB VOA

  TS Luật Cù Huy Hà Vũ

  4-3-2016

  Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo khối ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại Sunnylands, Rancho Mirage, California, ngày 16/2/2016. Photo: AP

  Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo khối ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại Sunnylands, Rancho Mirage, California, ngày 16/2/2016. Photo: AP

  Trước Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN họp tại Sunnylands, Mỹ vào các ngày 15,16/2 vừa qua, đã có 7 Thượng đỉnh giữa hai bên, kể từ cuộc họp đầu tiên bên lề Thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Singapore vào tháng 11/2009 cho đến cuộc họp bên lề Thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Kuala Lumpur, Malaixia vào tháng 11 năm ngoái. Thế nhưng Thượng đỉnh Sunnylands là Thượng đỉnh đầu tiên giữa hai bên đã không diễn ra bên lề bất cứ hội nghị quốc tế nào và cũng là lần đầu tiên diễn ra trên đất Mỹ. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hai cái “đầu tiên” này?

  Cuối năm 2011, Tổng thống Mỹ Obama đưa ra chiến lược “Xoay trục sang châu Á” (Pivot to Asia) với nội hàm chuyển các nguồn lực quân sự của Mỹ từ châu Âu và Trung Đông sang châu Á để ngăn chặn tham vọng bành trướng lãnh thổ bằng vũ lực của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt ở Biển Đông.

  Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối